Ăn tới 3 – 4 cái bánh Trung thu một ngày, мáu của người đàn ông chuyển từ đỏ sang trắng đục

Suốt 4 tháng liên tiếp, vì nhà được biếu tặng quá nhiều bánh Trung thu nên người đàn ông này đã ăn không ngừng nghỉ đến mức nồng độ triglyceride trong мáu vượt mức người bình thường, lên đến 16,6mmol/L.

668

Cứ mỗi dịp Tết Trung thu tới, nhiều nhà đổ xô đi muaßánh Trung thu tới biếu người thân, bạn bè nên số lượng bán.h ngày càng tăng lên nhiều hơn sau mỗi năm. Những năm trở lại đây, thay vì mua báh Trung thu vào đúng dịp rằm tháng 8 Âm lịch, nhiều nhà còn đi mua bánh ăn trước từ nhiều tháng trước đó. Không thể phủ nhận bá.nh Trung thu là thứ bá.nh cổ truyền có vị rất ngon, nhưng điều cần lưu ý là bạn không nên ăn quá nhiều báh Trung thu trong suốt cả mùa trăng. Bởi rõ ràng, trong mỗi chiếcßánh Trung thu đều chứa một lượng dầu và đường ngọt rất cao.

Trung bình một chiếc báh Trung thu hạt sen có thể chứa tới 716kcal, trong khi 5 chiếc đùi gà chiên mới có khoảng 600kcal. Vậy mới thấy lượng calories có trong một chiếcßánh Trung thu có thể gây ra mối đe dọa tiềm ẩn tới sức khỏe như thế nào nếu tiêu thụ vượt mức cho phép.

Mới đây nhất, theo chia sẻ từ một tờ báo , một người đàn ông trung niên họ Vương đã gặp vấn đề sau khi ăn quá nhiều bánh Trung thu. Ông Vương cho biết, khoảng 4 tháng trước, do được người thân và bạn bè biếußánh Trung thu sớm nên nhà ông có rất nhiều báh tích trữ. Vì lo sợ b.ánh hết hạn sử dụng sẽ rất lãng phí nên ông Vương đã cố ăn tới 3 – 4 chiếc báh Trung thu mỗi ngày trong suốt 4 tháng.

Được biết ông Vương vốn có tiền sử mắc bệnh tiểu đường và suy thận nên cần phải đến bệnh viện chạy thận nhân tạo thường xuyên. Trong một lần ông đi chạy thận, nhân viên y tế muốn lấy мáu để kiểm tra và họ vô cùng ngạc nhiên khi thấy мáu của ông Vương chảy rất chậm. Khi chảy ra, мáu không có màu đỏ như bình thường mà lại biến thành màu trắng đục.

Bác sĩ đã nhận мáu của ông Vương và mang đi xét nghiệm. Kết quả cho thấy, nồng độ triglyceride trong мáu của ông Vương đang là 16,6mmol/L, cao gấp 10 lần so với một người bình thường. Theo Mayo Clinic, nồng độ triglyceride trong мáu của người bình thường sẽ chỉ dưới 1,7mmol/L.

Triglyceride là một loại chất béo thường xuất hiện trong мáu của mỗi người. Nguyên nhân là do lượng calories từ thực phẩm tiêu thụ vào không được sử dụng ngay mà lưu trữ lại trong các tế bào mỡ. Ngay sau đó, bác sĩ đã liên lạc với ông Vương để thông báo về nồng độ triglyceride trong мáu đang vượt quá mức bình thường như vậy.

Khi biết tin, ông Vương đã rất bất ngờ và không nghĩ rằng những chiếc b.ánh Trung thu mà ông ăn mỗi ngày lại là nguyên nhân gây bệnh. Qua đây, bác sĩ cũng nhắc nhở ông Vương nên dừng ănßánh Trung thu để điều hòa lại cơ thể. Bởi lượng đượng ngọt và chất béo trong báh Trung thu rất cao, nếu ăn quá nhiều sẽ làm thúc đẩy những bệnh lý có sẵn trong cơ thể trở nên nɡцγ ʜіểм hơn. May mắn cho ông Vương là các chỉ số sức khỏe của ông sau đó đã trở lại bình thường. Ông Vương cũng hứa với bác sĩ sẽ thay đổi thói quen ăn uống và không vô tư ăn uống như trước để tránh gây hại sức khỏe.