Bầu cử 2020: Tòa áи qυyếт địин TT Trump cнιếи тнắиɢ нợp pнάp trong cuộc kiểm phiếu ở Pennsylvania

734

Một tòa á.n phúc thẩm đã trao cho chi.ế.n dị.ch tái tra.nh cử của Tổng thống Trump một ch.i.ế.n thắng nhỏ, cho phép cơ quan này quan sá.t cận cảnh việc kiểm phiếu ở bang chi.ế.n trường Pennsylvania.

Lệnh được ban ra vào sáng 5/11 từ Thẩm phán Christine Fizzanno Cannon của Tòa á.n Khối thịnh vượng chung Pennsylvania, cho phép các quan sá.t viên chiến d.ị.ch tr;a.nh cử của Trump đứng trong vòng khoảng 2m của bất kỳ bàn kiểm phiếu nào để theo dõi quá trình kiểm đếm, lật ngược phán quyết từ tòa á.n cấp thấp hơn ở Philadelphia.

Bầu cử 2020: Tòa áи qυyếт địин TT Trump cнιếи тнắиɢ нợp pнάp trong cuộc kiểm phiếu ở Pennsylvania

Với việc thắt chặ.t cuộc đua năm 2020 và ứng cử viên đảng Dân chủ Joe Biden dẫn đầu trong Đại cử tri đoàn, chi.ế.n dị.ch của Trump đã đệ đơn kiện ở Keystone State, Virginia vào hôm 4/11, y.ê.u cầu ngưng việc kiểm phiếu cho đến khi chi.ế.n dị.ch được cấp quyền tiếp cận tốt hơn tại các địa điểm bỏ phiếu, cáo buộc các đảng Dân chủ đang tìm cách đá.nh c.ắ.p bang này từ Trump.

Trong cuộc gọi với các phóng viên vào sáng 5/11, người quản lý chi.ế.n dị.ch Trump – Bill Stepien gọi phán quyết từ Thẩm phán Fizzanno Cannon là một chi.ế.n thắng lớn và cho biết nó cũng sẽ cho phép chi.ế.n dị.ch xem xét lại việc kiểm đếm đã xả.y ra từ lúc trước.

Tổng thống Trump đã dẫn đầu 400.000 phiếu trong khối thịnh vượng chung vào hôm 4/11, nhưng điều đó đã bị thu hẹp khi có nhiều phiếu bầu qua thư hơn được lập bảng và hiện ông đang dẫn trước khoảng 135.000 phiếu bầu.

“Truyền thông và những người trong thành phố, họ đã cố gắng loại bỏ Donald Trump trong nhiều năm. Donald Trump vẫn còn sống và khỏe mạnh,” Stepien nói với các phóng viên trong một cuộc gọi.

Bầu cử 2020: Tòa áи qυyếт địин TT Trump cнιếи тнắиɢ нợp pнάp trong cuộc kiểm phiếu ở Pennsylvania

“Chúng tôi sẽ chiến thắng Pennsylvania. Tôi có nhiều tự tin ngày hôm nay giống như tôi đã có hôm qua. Chúng tôi cũng đã giành được một chi.ế.n thắng lớn ở Pennsylvania sáng nay, giúp đảm bảo tính minh bạch và công khai mà Pennsylvania xứng đáng được duy trì,” ông tiếp tục.

Các quan chức thành phố Philadelphia ngay lập tức kháng cáo quyết định với Tòa án Tối cao Pennsylvania và việc kiểm phiếu đã bị tạm dừng một thời gian ngắn vào chiều 5/11 do vụ kiện đang diễn ra, theo Philadelphia Inquirer.

Cả hai chi.ế.n d;ị.ch đều sớm tuyên bố ch;i.ế.n thắng trong tiểu bang này trước khi kết quả chính thức được công bố.

Ch.i.ế.n d.ị.ch tra.nh cử của Trump đã nộp một loạt các kh.i.ế.u n.ạ.i pháp lý ở các bang đang kiểm đếm phiếu bầu. Trong khi Tổng thống Trump, người đã không được xuất hiện trước công chúng kể từ đầu giờ sáng 4/11, tiếp tục đăng tweet bày tỏ tính không minh bạch của các phiếu bầu qua thư và kêu gọi ngưng tất cả các cuộc kiểm đang diễn ra.

Các lá phiếu của quân đội được тìм тнấy тroɴɢ тнùɴɢ rάc ở Pennsylvania, tất cả đều bầu cho Trump

Các lá phiếu gửi qua đường bưu điện từ quân đội phục vụ ở nước ngoài đã được tìm thấy trong thùng r.á.c ở Pennsylvania. Các lá phiếu được phát hiện trong một cuộc điều tra về các vấn đề bầu cử ở Quận Luzerne, Pennsylvania. Hầu hết các lá phiếu bị loại bỏ đã được bỏ cho Tổng thống Trump.

Văn phòng Luật sư Hoa Kỳ cho Khu Trung tâm của Pennsylvania đã đưa ra một tuyên bố về tình hình vào thứ Năm:

Vào thứ Hai, ngày 21 tháng 9 năm 2020, theo yêu cầu của Luật sư Quận Luzerne Stefanie Salavantis, Văn phòng Luật sư Hoa Kỳ cùng với Cục Điều tra Liên bang, Văn phòng Thường trú Scranton, b;ắ.t đầu điều tra các báo cáo về các vấn đề tiềm ẩn với một số lượng nhỏ của các lá phiếu gửi qua thư tại Hội đồng Bầu cử Quận Luzerne.

Các lá phiếu của quân đội được тìм тнấy тroɴɢ тнùɴɢ rάc ở Pennsylvania, tất cả đều bầu cho Trump

Kể từ hôm thứ Hai, các nhân viên FBI làm việc cùng với Cảnh s;á.t Bang Pennsylvania đã tiến hành nhiều cuộc phỏng vấn và thu hồi cũng như xem xét một số bằng chứng vật chất. Các quan chức bầu cử ở Quận Luzerne đã hợp tác. Tại thời điểm này, chúng tôi có thể x;á.c nhận rằng một số lượng nhỏ lá phiếu quân sự đã bị bỏ vào thùng rác. Các nhà điều tra đã thu hồi chín lá phiếu vào thời điểm này. Một số lá phiếu có thể được quy cho các cử tri cụ thể và một số không thể. Tất cả chín lá phiếu đã được bỏ cho ứng cử viên tổng thống Donald Trump.

Sau đó, họ đã sửa lại tuyên bố : “Trong số 9 lá phiếu đã bị loại bỏ và sau đó được thu hồi, 7 lá phiếu đã được bỏ cho ứng cử viên tổng thống Donald Trump.”

Các lá phiếu của quân đội được тìм тнấy тroɴɢ тнùɴɢ rάc ở Pennsylvania, tất cả đều bầu cho Trump

Trong khi chín lá phiếu đã được thu hồi, không rõ có bao nhiêu lá phiếu thực sự bị loại bỏ. Thông báo này được đưa ra sau một báo cáo rằng các lá phiếu được phát hiện trong một con mương ở Wisconsin.

Thư ký Báo chí Nhà Trắng Kayleigh McEnany đã giải quyết cả hai câu chuyện này vào thứ Năm.

Ở một diễn biến liên quan theo tờ New York Post và đài CNN ngày 3/11, Ủy ban bầu cử tại thành phố New York (bang New York) đã nhận một lá phiếu vắng mặt từ một người tên Frances Reckhow (theo Đảng Dân chủ), được gửi vào ngày 24/9. Ủy ban này xá.c định lá phiếu hợp lệ hôm 8/10, nhưng sau đó phát hiện bà Reckhow, sinh ngày 6/7/1915 và đã qua đời hồi năm 2012.

Một lá phiếu vắng mặt cũng đã được gửi qua thư hôm 9/10 là từ một cử tri theo đảng Dân chủ, sinh ngày 7/2/1919. Tuy nhiên, Ủy ban bầu cử New York ban đầu x;á.c định lá phiếu hợp lệ, sau đó điều chỉnh là không hợp lệ vì kiểm tra hồ sơ, phát hiện cử tri đã qua đời hồi tháng 7/2016.

Tại bang Florida, ủy ban bầu cử cũng đã phát hiện hơn 50 người đã ch;ế.t bỏ phiếu qua đường bưu điện, nhưng vẫn chưa rõ động cơ.

Trong suốt chiến dịch vận động tái tranh cử, Tổng thống Mỹ Donald Trump luôn bày tỏ lo ngại và cảnh báo ng.uy cơ gian lận bầu cử đối với hình thức bỏ phiếu qua thư.