Cօn gái đi học rơi mấ.t dây chuyền vàng, người m̶ẹ đến tận lớp đòi lục soát, cô giáo lên tiếng li̶ền câm nín

393

C̲o̲n̲ đi̲ h̲ọc̲ l̲àm̲ r̲ơi̲ m̲ất̲ d̲ây̲ c̲h̲u̲y̲ền̲ v̲àn̲g̲. X̲ót̲ c̲ủa̲, n̲g̲ười̲ m̲ẹ n̲ày̲ đã c̲ó n̲h̲ữn̲g̲ p̲h̲ản̲ ứn̲g̲ t̲h̲ái̲ q̲u̲á k̲h̲i̲ến̲ c̲ô g̲i̲áo̲ p̲h̲ải̲ l̲ên̲ t̲i̲ến̲g̲.

N̲g̲ày̲ n̲a̲y̲, n̲h̲i̲ều̲ n̲g̲ười̲ t̲h̲ườn̲g̲ m̲u̲a̲ c̲h̲o̲ c̲o̲n̲ m̲ột̲ c̲ặp̲ l̲ắc̲ h̲o̲ặc̲ s̲ợi̲ d̲ây̲ c̲h̲u̲y̲ền̲ v̲àn̲g̲ k̲h̲i̲ c̲h̲ún̲g̲ s̲i̲n̲h̲ r̲a̲, đi̲ều̲ n̲ày̲ t̲ượn̲g̲ t̲r̲ưn̲g̲ c̲h̲o̲ l̲ời̲ c̲h̲úc̲ p̲h̲úc̲ đối̲ v̲ới̲ c̲o̲n̲ c̲ái̲ v̲ới̲ m̲o̲n̲g̲ m̲u̲ốn̲ r̲ằn̲g̲ đứa̲ t̲r̲ẻ l̲ớn̲ l̲ên̲ a̲n̲ t̲o̲àn̲, k̲h̲ỏe̲ m̲ạn̲h̲. T̲ất̲ n̲h̲i̲ên̲, g̲i̲á c̲ủa̲ n̲h̲ữn̲g̲ m̲ón̲ t̲r̲a̲n̲g̲ s̲ức̲ b̲ằn̲g̲ v̲àn̲g̲ n̲ày̲ k̲h̲ôn̲g̲ h̲ề r̲ẻ.

Con gái đi học mất dây chuyền vàng, mẹ đến tận lớp đòi lục soát - Ảnh 1

Con gái đi học mất dây chuyền vàng, mẹ đến tận lớp đòi lục soát

Khi bé Đậu Đậu (Trung Quốc) chào đời cũng được bà nội tặng một sợi dây chuyền vàng . Đây là sợi dây đã được mang lên chùa cầu an, bà cho rằng nếu cháu gái đeo vào thì sẽ suôn sẻ và bình an nên chiếc vòng cổ này đã luôn ở bên Đậu Đậu.

Dù biết nhà trẻ không được mang theo những vật có giá trị nhưng nghĩ sợi dây chuyền này có thể mang lại may mắn, mẹ của Đậu Đậu vẫn bí mật cho con đeo. Không ngờ rằng chỉ một tháng sau khi đi học, sợi dây trên cổ con gái không cánh mà bay.

Con gái bị mất dây chuyền vàng giá trị, người mẹ đòi lục soát hết tư trang của cả lớp nhưng cách cô giáo phản ứng khiến người này câm nín - Hình 1

Chiếc vòng cổ này đã luôn ở bên Đậu Đậu.

Lúc này, mẹ cô bé đã đến trường mẫu giáo , bà hỏi Đậu Đậu chiếc vòng cổ ở đâu nhưng con gái không nói được. Người mẹ liền nói chuyện với cô giáo, cho rằng giáo viên đã vô trách nhiệm dẫn tới việc con ở trường cả ngày nhưng vẫn bị mất đồ, đồng thời huy động mọi người ngay lập tức tìm kiếm trong lớp nhưng vẫn không tìm thấy. Cuối cùng, người mẹ yêu cầu lục soát cặp sách của các bạn học khác, hy vọng rằng sự hợp tác của giáo viên có thể tìm ra sợi dây.

Nhưng cô giáo đã từ chối và nói: “Việc mất đồ không ai mong muốn nhưng chị chỉ có thể tự trách bản thân mình. Quy định của trường mẫu giáo là không được mang trang sức quý giá, chúng tôi sẽ cố gắng tìm kiếm nhưng không phải bắt các con phải kiểm tra tư trang của mình. Đây là hành động ảnh hưởng đến lòng tự trọng của trẻ”.

Con gái bị mất dây chuyền vàng giá trị, người mẹ đòi lục soát hết tư trang của cả lớp nhưng cách cô giáo phản ứng khiến người này câm nín - Hình 2

Người mẹ yêu cầu lục soát cặp sách của các bạn học khác, hy vọng rằng sự hợp tác của giáo viên có thể tìm ra sợi dây. (Ảnh minh họa)

Mẹ Đậu Đậu rõ ràng là rất tức giận, đồng thời dọa chuyển trường nhưng cô giáo một lần nữa nhấn mạnh quy định của trường mẫu giáo rằng không được phép mang đồ vật có giá trị đến trường, điều này đã được phổ biến trong nội quy từ đầu năm học.

Hiện sợi dây vẫn chưa tìm thấy nhưng mẹ Đậu Đậu lên mạng xã hội để hỏi ý kiến các bậc phụ huynh khác. Sau khi nghe câu chuyện của bà mẹ chắc hẳn nhiều người sẽ chỉ trích nhà trường tại sao lại quá cứng nhắc. Tuy nhiên, việc cấm các bé mầm non đeo các loại trang sức đắt tiền đến lớp đều có lý do của nó.

Con gái đi học mất dây chuyền vàng, mẹ đến tận lớp đòi lục soát - Ảnh 4

Trường học có quy định không để học sinh mang những vật có giá trị đến lớp. Ảnh minh họa

Hậu quả của việc trẻ mang đồ đạc có giá trị vào nhà trẻ là gì?

Khiến trẻ nảy sinh tâm lý so sánh

Nếu bạn đeo đồ trang sức bằng vàng cho trẻ cũng có thể tạo cho trẻ tâm lý so sánh, vì giá vàng trang sức đắt hơn và trẻ cũng hiểu điều này. Sau khi đi học mẫu giáo, trẻ sẽ liên tục khoe trang sức bằng vàng, vì vậy cách nhìn nhận và giá trị tiền bạc của trẻ sẽ bị ảnh hưởng không nhỏ.

Dễ bị thất lạc

Trẻ em không có khái niệm về những vật có giá trị và có thể chỉ xem là một món đồ chơi bình thường đối với chúng. Vì vậy, trẻ sẽ sử dụng những đồ vật có giá trị này làm đồ chơi để chia sẻ với mọi người, khi các bạn trong lớp thích thú với đồ vật này thì mọi người sẽ đổ xô xem, sờ soạng rất dễ dẫn đến mất đồ.

Con gái bị mất dây chuyền vàng giá trị, người mẹ đòi lục soát hết tư trang của cả lớp nhưng cách cô giáo phản ứng khiến người này câm nín - Hình 3

S̲ẽ t̲h̲u̲ h̲út̲ s̲ự c̲h̲ú ý c̲ủa̲ b̲ọn̲ t̲ội̲ p̲h̲ạm̲

G̲i̲á v̲àn̲g̲ t̲ươn̲g̲ đối̲ đắt̲ m̲à t̲r̲ẻ e̲m̲ k̲h̲ôn̲g̲ c̲ó k̲h̲ả n̲ăn̲g̲ t̲ự b̲ảo̲ v̲ệ m̲ìn̲h̲ n̲ên̲ m̲ột̲ s̲ố k̲ẻ x̲ấu̲ s̲ẽ n̲ảy̲ s̲i̲n̲h̲ ý địn̲h̲ t̲r̲ộm̲ c̲ướp̲ k̲h̲i̲ t̲h̲ấy̲ t̲r̲ẻ đe̲o̲ t̲r̲a̲n̲g̲ s̲ức̲ v̲àn̲g̲.

T̲r̲ên̲ t̲h̲ực̲ t̲ế, t̲ừ l̲âu̲ đã c̲ó r̲ất̲ n̲h̲i̲ều̲ b̲ài̲ h̲ọc̲ x̲ươn̲g̲ m̲áu̲ m̲à c̲h̲ỉ v̲ì c̲h̲a̲ m̲ẹ q̲u̲á t̲h̲ươn̲g̲ y̲êu̲, q̲u̲á q̲u̲ý c̲o̲n̲ n̲ên̲ đe̲o̲ c̲h̲o̲ c̲h̲ún̲g̲ n̲h̲ữn̲g̲ t̲h̲ứ t̲r̲a̲n̲g̲ s̲ức̲ đắt̲ t̲i̲ền̲ d̲ẫn̲ t̲ới̲ h̲ậu̲ q̲u̲ả l̲à m̲ất̲ c̲ủa̲, đồn̲g̲ t̲h̲ời̲ c̲o̲n̲ c̲ủa̲ h̲ọ l̲ại̲ b̲ị t̲h̲ươn̲g̲ t̲ật̲, v̲ì k̲h̲i̲ b̲ị g̲i̲ật̲ t̲r̲a̲n̲g̲ s̲ức̲ b̲ị n̲g̲ã r̲a̲ đườn̲g̲. Đẹp̲ ở đâu̲ c̲h̲ưa̲ b̲i̲ết̲ m̲à l̲u̲ôn̲ t̲h̲ấy̲ s̲ự n̲g̲u̲y̲ h̲i̲ểm̲ r̲ìn̲h̲ r̲ập̲.

5̲ n̲ăm̲ l̲ươn̲g̲ t̲ăn̲g̲ được̲ 4̲0̲0̲ n̲g̲h̲ìn̲ đồn̲g̲, k̲h̲i̲ n̲ào̲ g̲i̲áo̲ v̲i̲ên̲ m̲ới̲ s̲ốn̲g̲ được̲ b̲ằn̲g̲ l̲ươn̲g̲?

Đã n̲h̲i̲ều̲ n̲ăm̲ t̲r̲ôi̲ q̲u̲a̲ g̲i̲áo̲ v̲i̲ên̲ v̲ẫn̲ p̲h̲ải̲ s̲ốn̲g̲ c̲h̲ật̲ v̲ật̲ b̲ằn̲g̲ đồn̲g̲ l̲ươn̲g̲ ít̲ ỏi̲ k̲h̲i̲ến̲ t̲h̲ầy̲ c̲ô c̲h̲ưa̲ t̲h̲ể y̲ên̲ t̲âm̲ c̲ôn̲g̲ t̲ác̲.

B̲ức̲ t̲âm̲ t̲h̲ư c̲ủa̲ t̲ân̲ B̲ộ t̲r̲ưởn̲g̲ N̲g̲u̲y̲ễn̲ K̲i̲m̲ S̲ơn̲ g̲ửi̲ đến̲ t̲o̲àn̲ t̲h̲ể g̲i̲áo̲ v̲i̲ên̲ c̲ả n̲ước̲ c̲h̲ạm̲ v̲ào̲ t̲r̲ái̲ ᴛɪᴍ c̲ủa̲ n̲h̲i̲ều̲ n̲g̲ười̲. B̲ức̲ t̲h̲ư t̲h̲ể h̲i̲ện̲ s̲ự t̲r̲ăn̲ t̲r̲ở v̲ề đời̲ s̲ốn̲g̲, đãi̲ n̲g̲ộ v̲à v̲ị t̲h̲ế c̲ủa̲ n̲g̲ười̲ t̲h̲ầy̲ t̲r̲o̲n̲g̲ x̲ã h̲ội̲. T̲r̲o̲n̲g̲ n̲h̲i̲ệm̲ k̲ỳ t̲ới̲ đây̲ c̲ủa̲ t̲ân̲ B̲ộ t̲r̲ưởn̲g̲ B̲ộ G̲D̲&ĐT̲, t̲h̲ầy̲ c̲ô m̲o̲n̲g̲ m̲ỏi̲ c̲h̲ế độ đãi̲ n̲g̲ộ c̲h̲o̲ n̲h̲à g̲i̲áo̲ s̲ẽ được̲ c̲ải̲ t̲h̲i̲ện̲ để h̲ọ y̲ên̲ t̲âm̲ c̲ôn̲g̲ t̲ác̲.

Mong mỏi tăng lương

11 năm trong ngành giáo dục nhưng đến thời điểm này cô Nguyễn Thị Vinh, giáo viên tiểu học (Mường Khương, Lào Cai) vẫn chật vật với mức lương hơn 5 triệu đồng/tháng. Thu nhập thấp nên không dưới 10 lần cô định bỏ nghề, chuyển hướng sang công việc khác. Nhưng vì yêu nghề, mến trẻ, cô Vinh vẫn kiên trì bám trụ đến ngày hôm nay.

Hai ngày trước, khi đọc được bức tâm thư của tân Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn, cô Vinh vô cùng xúc động vì người đứng đầu ngành giáo dục nói đúng và trúng nỗi niềm của nhiều giáo viên. Đó là câu chuyện về chế độ đãi ngộ thấp trong khi áp lực công việc lớn và vị thế của người thầy trong xã hội ngày càng giảm.

Trong nhiệm kỳ của Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn, cô Vinh bày tỏ mong muốn Bộ GD&ĐT sẽ có những chính sách giảm áp lực trong công việc cho giáo viên, đồng thời có chế độ đãi ngộ, lương thưởng phù hợp để thầy cô yên tâm công tác.

“Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn từng là giáo viên, hơn ai hết thầy rất đồng cảm với đời sống của thầy cô. Chúng tôi mong mỏi trong nhiệm kỳ mới, lương của giáo viên sẽ tăng, đồng thời Nhà nước có chính sách hỗ trợ giáo viên vùng sâu, vùng xa”, cô Vinh bày tỏ.

Mức lương thấp khiến nhiều giáo viên phải “chân trong, chân ngoài”. (Ảnh: V.N)

Mong ước của cô Vinh cũng là mong muốn của nhiều giáo viên trên cả nước. Ngày 20/3/2021, chế độ lương mới của giáo viên hiệu lực. Theo đó so với mức lương cũ, lương của thầy cô tăng khoảng trên dưới 400.000 đồng (nhờ sự thay đổi về hệ số lương). Nhiều người cho rằng, mức tăng như vậy không đáng kể, trong khi từ tháng 7/2022 giáo viên còn bị ᴄắᴛ phụ cấp thâm niên.

PGS Hoàng Thị Tuyết, giảng viên Đại học Mở TP.HCM chia sẻ, nhiều khi cô bật khóc khi nghe tâm sự của các cựu sinh viên về vấn đề lương thấp, không đảm bảo ngay cả mức sống tối thiểu.

“Lâu nay, nhiều giáo viên đang nhận mức lương dưới mức tối thiểu, không đủ để duy trì cuộc sống. Với mức lương khởi điểm chỉ khoảng 2,8 triệu đồng/tháng, tương đương với bậc lương 1,86 (bậc lương cũ), nhiều giáo viên phải cố gắng tiếp tục bám trụ với công việc”, cô Tuyết tâm sự.

Không phân ʙɪệᴛ giáo viên chính – phụ

“Làm thế nào để nâng cao vị thế của người thầy trong xã hội khi ngành giáo dục có sự phân ʙɪệᴛ giáo viên chính, giáo viên phụ, biên chế và hợp đồng?”, thầy Lê Minh Quý, giáo viên Mỹ thuật tại Nam Định đặt câu hỏi. Theo nhiều chuyên gia, mức lương của giáo viên được coi là dạy môn “phụ” đang rất thấp, nhiều nơi chỉ khoảng hơn 2 triệu đồng/tháng. Chưa kể vai trò của họ đôi lúc còn bị “xem nhẹ”.

Bản thân thầy Quý cũng rất buồn khi phụ huynh và học sinh coi những môn học như mỹ thuật, âm nhạc, thể dục, giáo dục công dân, công nghệ…là những môn phụ. Trong khi ở bậc THPT, các môn này có thời lượng tương đương với các môn như lịch sử, địa lý, vật lý, hóa học.

Tại các quốc gia có nền giáo dục tiên tiến, những môn năng khiếu như âm nhạc, mỹ thuật, thể chất…luôn được coi trọng vì giúp trẻ phát triển toàn ᴅɪệɴ. Nhưng tại Việt Nam vẫn còn tâm lý phân ʙɪệᴛ môn chính – phụ, giáo viên biên chế – hợp đồng.

“Tôi mong ngành giáo dục có sự bình đẳng với chính những giáo viên hợp đồng, giáo viên dạy môn phụ. Nhiều em sinh viên ra trường nhận mức lương hợp đồng chỉ khoảng 1 triệu đồng/tháng thì làm sao mà sống được”, thầy Quý nói.

Kỳ vọng lớn nhất của giáo viên trong nhiệm kỳ mới là được tăng lương. (Ảnh: Hà Cường)

TS Nguyễn Tùng Lâm, hiệu trưởng trường THPT Đinh Tiên Hoàng cho biết, đòn bẩy quan trọng nhất để nâng cao chất lượng đội ngũ giáo viên trước hết phải giải quyết được chế độ tiền lương thỏa đáng, và làm thế nào để thầy cô sống thật bằng nghề.

Sản phẩm của giáo dục là nhân cách và trí tuệ của học trò. Lao động của nhà giáo không chỉ là trí tuệ mà còn là lao động bằng nhân cách, tình yêu thương. Vì thế cần phải có chế độ đãi ngộ xứng đáng với lao động thầy cô đã bỏ ra.

“Chúng ta muốn có nền giáo dục tốt thì chất lượng sẽ quyết định bởi người thầy. Nhưng vị thế và mức sống của người thầy hiện nay ngày càng thấp thì sao tuyển được những người tâm huyết. Do vậy việc đầu tiên mà ngành giáo dục cần thay đổi đó là nâng cao đời sống của giáo viên”, thầy Nguyễn Tùng Lâm chia sẻ.

Nguồn: https://vtc.vn/5-nam-tang-400-nghin-dong-khi-nao-giao-vien-moi-song-duoc-bang-luong-ar606156.html

“Gạ gẫm” nữ sinh viên đi karaoke, huấn luyện viên thể hình mất việc

Thông tin từ Trường ĐH Ngoại ngữ tin học TP.HCM (HUFLIT), mới đây trường gồm Trưởng phòng Chính trị – Công tác Sinh viên, Trưởng phòng Đào tạo ĐH, đại diện sinh viên trường đã có buổi làm việc với đại diện trung tâm G.S (đóng ở Q.10, TP.HCM) giải quyết những vấn đề xoay quanh phản ánh của sinh viên trường.

(Ảnh minh họa)

Theo đó, nhà trường nhận được ý kiến về việc ông T.C.L, Huấn luyện viên thể hình (PT) của phòng tập đã có lời nói và hành vi khiếm nhã với sinh viên, vượt quá phạm vi chức trách công việc được giao.

Ngoài ra, ông N.L.T, Trưởng Bộ phận Huấn luyện viên, đã có những lời nói xúc phạm và động thái đe dọa với sinh viên.

Tại buổi làm việc với nhà trường đại diện G.S đã tiếp nhận phản ánh và chính thức gửi lời xin lỗi đến sinh viên HUFLIT vì đã để xảy ra những sự việc trên.

Phòng tập này cam kết cam kết nhanh chóng khắc phục những phản ánh từ phía sinh viên HUFLIT và nhà trường. Cụ thể là quyết định thôi việc đối với ông T.C.L và giáng chức đối với ông N.L.T.

Nhà trường cũng thông tin tới sinh viên, trường cũng cảnh báo phòng tập G.S, nếu sự việc tương tự còn diễn ra, trường sẽ ngưng hợp đồng với đơn vị này.

Được biết, trường hợp đồng với trung tâm này để sinh viên học thể hình thẩm mỹ nâng cao, môn giáo dục thể chất. Trong quá trình học ở đây, khi một nữ sinh nhắn nhờ gửi bài tập, ông T.C.L đã nhắn tin “gạ gẫm” rủ đi Karaoke.

Trường ĐH Ngoại ngữ tin học TP.HCM (HUFLIT) thông tin về sự việc đến sinh viên thông qua Fanpage của trường

Từ sự việc trên, Trường HUFLIT cũng nhấn mạnh việc khuyến khích các bạn sinh viên gửi thông tin phản ánh đến các đơn vị chức năng của Trường. Việc đảm bảo quyền lợi nhanh chóng cho sinh viên phụ thuộc lớn vào thông tin chính danh mà các bạn cung cấp.

Nhà trường cam kết bảo mật toàn bộ thông tin, hình ảnh và giải quyết mọi ý kiến, phản ánh.