Cảm động lời từ chối nhận tiền ‘bố thí’ của ông cụ mù bán bút bi dạo trong đêm mưa

280

Mới đây, bài đăng về một chú có đôi mắt không sáng như bao người đang gây chú ý trên MXH. Chú bán bút bi dạo ngay cả khi nắng và mưa nhưng nhân cách thì đáng nể phục.

“Cho đi không nhớ, nhận lại không quên”, hạnh phúc đối với nhiều người chính là có  chính có cơ hội giúp bản thân và những người xung quanh sống tốt hơn từ việc biết để trái tim rung lên những nhịp đập yêu thương, biết chia sẻ khó khăn với những cảnh đời khốn khó. Và đơn giản, hạnh phúc là sự cho đi mà không đòi hỏi nhận lại điều gì.

Câu chuyện một chú mù bán bút bi dạo trong đêm mưa khiến bao người cảm phục:

“Em có duyên với chú này lắm, lâu lâu đi làm về thấy chú đi bán đường Đoàn Văn Bơ, Quận 4, em thấy chú là em mua ủng hộ bút bi của chú bán. Có lúc em cho tiền chú không nhận, chú đưa bút bi cho em, chú tự trọng vô cùng.

Mấy hôm trời đẹp, không mưa, em nói:,

– Chú lên xe con đi con chở chú đi một đoạn, chỗ đông người con thả chú xuống rồi chú đi bán tiếp

Chú nói:

– Không không tui cảm ơn, tui đi bộ từ từ bán, một chút nữa tui bắt xe về.

Hôm nay trời mưa tầm tã chú không bán được gì mà còn bị mắc mưa. Tình cờ em gặp được chú em cũng lại nhét vào tay chú 30 nghìn, chú than mưa quá chưa bán được gì.

Cảm động lời từ chối nhận tiền 'bố thí' của ông cụ mù bán bút bi dạo trong đêm mưa

Dáng người khắc khổ của cụ ông khiến ai nấy thương cảm

>>Xem Thêm: Danh tính 4 “ʂửu nhi” ȶôռɢ ȶʀúռɢ bà bầʊ rồi dùng baton đậք hỏng xe: Tất cả đã lên phường, vừa tròn 18 tuổi

Em nói :

– Chú ơi mưa quá con chở chú một đoạn để chú bắt xe về

Chú nói:

– Ờ chở tui ra đường Tôn Đản đi tui có thể bắt xe về

Em thì thấy mưa lớn quá nên thui hỏi địa chỉ nhà chú ở đâu em chở về luôn. Dọc đường đi em có hỏi thăm chú. Mặc dù chú bị mù nhưng tai vẫn cảm nhận được. Chú nói em hay mua của chú, em chỉ cười rồi nói dạ đúng rồi.

Chú nói: “Buổi sáng bán quận 7, quận 8, chiều tối bán quận 3, quận 1”

Em đăng lên facebook, mong mọi người chia sẻ rộng rãi, có ai thấy chú đi bán ủng hộ chú vài cây bút để chú bán hết sớm rồi về nghỉ ngơi .

Em cũng có để địa chỉ nhà chú ở trọ, ai muốn giúp chú thì cứ lại địa chỉ đó nha. Chú tên Vui nha mọi người”, người pʜụ пữ thường gặp ông chú bán hàng rong kể lại.

Cảm động lời từ chối nhận tiền 'bố thí' của ông cụ mù bán bút bi dạo trong đêm mưa

Hình ảnh kèm bài đăng

>>Xem Thêm: Báo Anh hết lời khen Việt Nam đã chiến thắng dịch Covid-19 lần thứ 2 bằng những chiến lược hiệu quả

Hoàn cảnh của chú từ đầu đã thiệt thòi hơn nhiều người, đôi mắt không thể nhìn rõ ánh sáng nhưng lòng chú lại sáng hơn rất nhiều người. Chú không lấy sự khó khăn của mình để lấy lòng thương hại của mọi người mà tự mình ĸіếм ra những đồng tiền. Hoàn cảnh của chú khiến nhiều người thương cảm nhưng nghị lực và lòng tự trọng của ông mới khiến tất cả nể phục.

Một số bình luận của cộng đồng mạng

-Đúng câu “đói cho sạch rách cho thơm” luôn ấy

-Nể phục chú quá không như nhiều người có khả năng lao động nhưng chỉ biết ngửa tay xin tiền

– Chú có thể đi ăn xin nhưng chú đã không làm thế

-Lòng tự trọng thật đáng nể

Trước đó, hình ảnh của một cụ ông bán hàng rong đứng nép 1 góc bàn bốc đồ ăn cũng khiến nhiều người không khỏi xúc động. 

Chắc hẳn, nếu chỉ xem qua đoạn clip thì nhiều người sẽ tò mò và thậm chí còn lên tiếng chỉ trích cho rằng trong khi nhóm thanh niên đang ngồi ăn nhậu và trò chuyện rôm rả thì lại để ông cụ bốc đồ ăn thừa trên bàn.

Cảm động lời từ chối nhận tiền 'bố thí' của ông cụ mù bán bút bi dạo trong đêm mưa

Ông cụ bán hàng rong đứng nép một góc bốc đồ ăn và câu chuyện cảm động được người đầu bếp tiết lộ

Thế nhưng, khi biết rõ tường tận câu chuyện, nhiều người không ngăn được giọt nước mắt. Theo đó, khi thấy người đàn ông bán hàng rong đeo theo chiếc giỏ nhựa, mặc đồ lam lũ đi bán hàng mưu sinh, một vị khách đã không ngần ngại gọi thêm đĩa thịt heo để mời ông cụ ăn cùng. Thế nhưng không, kèm theo đó là dòng chia sẻ khiến nhiều người bất ngờ, “Từ lúc mình làm đầu bếp đến bây giờ, hôm nay mình mới thấy một người tốt như chú áo trắng gọi nguyên đĩa heo hấp để cho ông ăn”.

Có lẽ sợ ông cụ ngại, nhóm người đàn ông vẫn thoải mái trò chuyện rôm rả, để ông cụ đứng bên cạnh ăn đĩa thịt ngon lành như những vị khách bình thường khác.

Cảm động lời từ chối nhận tiền 'bố thí' của ông cụ mù bán bút bi dạo trong đêm mưa

Sau khi đoạn clip trên được chia sẻ lên mạng xã hội nhanh chóng thu hút sự chú ý của cộng đồng mạng. Bên cạnh đó, không ít người cùng bày tỏ thắc mắc tại sao không lấy ghế mời ông cụ ngồi xuống để ăn uống cho thoải mái. Tuy nhiên, tài khoản T.V.T.T cũng đã lên tiếng giải thích cho rằng, “Mình có bê ghế ra mời ông cụ ngồi nhưng ông từ chối”. 

Có lẽ, đối với một số người giá tiền một đĩa thịt không đáng là bao nhưng với những người bán hàng rong, mưu sinh vất vả thì đó có thể giá trị bằng cả một ngày lao động chăm chỉ. Chỉ chút thịt cùng tấm lòng tốt đầy sự sẻ chia đã giúp ông cụ bán hàng rong cảm thấy ấm lòng và có 1 bữa ăn no đủ.