Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Việt Nam: “Đừng mang danh từ thiện để τrụç lợι hay đánh bóng tên tuổi, phô trương đạo đức”

2712

Bà Nguyễn Thị Xuân Thu, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Việt Nam nói rằng: “Đừng mang danh từ thiện để τrụç lợι, đánh bóng tên tuổi hay phô trương đạo đức”.

Trước hội trường, ĐBQH Nguyễn Thị Xuân Thu nhấn mạnh, làm từ thiện cũng phải có văn hóa, đừng mang danh từ thiện, cứu trợ để τrụç lợι, đánh bóng tên tuổi hay phô trương đạo đức.

Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Việt Nam: “Đừng mang danh từ thiện để τrụç lợι hay đánh bóng tên tuổi, phô trương đạo đức”

Đại biểu Nguyễn Thị Xuân Thu – Đoàn ĐBQH tỉnh Khánh Hòa phát biểu tại phiên thảo luận – Ảnh: Gia Đình

Ngày 5/11, tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 10, Quốc hội tiếp tục phiên thảo luận kinh tế – xã hội. Phát biểu tại hội trường, ĐBQH Nguyễn Thị Xuân Thu (đoàn Khánh Hòa) – Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đã nêu lên ý kiến của cá nhân mình khi thời gian trước và gần đây xuất hiện những lùm xùm trong công tác cứu trợ, từ thiện tại các địa phương gặp thiên tai, lũ lụt.

Đại biểu Nguyễn Thị Xuân Thu cho rằng, những ngày vừa qua cụm từ “từ thiện” được nhắc nhiều lần trên báo chí và mạng xã hội với nhiều ý kiến trái chiều. Theo nữ đại biểu đoàn Khánh Hòa, từ thiện là thước đo văn minh của một cá nhân, tổ chức và rộng hơn là một quốc gia dân tộc. Dân tộc ta có truyền thống “yêu nước, thương nòi”, đã có rất nhiều câu ca dao tục ngữ như: “Thương người như thể thương thân”, “lá lành đùm lá rách”…

Những hình ảnh cơ quan, doanh nghiệp, nhà hảo tâm, cá nhân tổ chức từ thiện đến với các vùng thiên tai để chung tay góp sức sẻ chia khó khăn giúp người dân miền Trung đã chứng minh cho tinh thần tương thân tương ái của văn hóa Việt.

Nữ đại biểu Nguyễn Thị Xuân Thu cũng thẳng thắn cho rằng, từ thiện cũng phải có văn hóa, văn hóa từ thiện, đừng mang danh từ thiện cứu trợ để τrụç lợι, đánh bóng tên tuổi hay phô trương đạo đức.

Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Việt Nam: “Đừng mang danh từ thiện để τrụç lợι hay đánh bóng tên tuổi, phô trương đạo đức”

Lấy ví dụ cụ thể hơn cho điều mình nói, đại biểu Nguyễn Thị Xuân Thu dẫn chứng: “Nhiều người mang quần áo không còn dùng được hoặc lỗi mốt, lỗi thời, sách giáo khoa hay đồ dùng đã cũ, đồ ăn thức uống sắp hết hạn sử dụng để cho người nghèo và đã làm tổn thương họ vì họ cũng là những người rất giàu lòng tự trọng và dễ bị tổn thương. Của cho không bằng cách cho, cả văn hóa cho nhận cũng cần phải học, cho làm sao để người nhận không bị cảm giác ban ơn, bố thí, nhận làm sao để người cho cảm thấy vui và hạnh phúc”.

Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Việt Nam cũng đề cập đến hệ thống số hóa giúp kết nối các địa chỉ cần cứu trợ nhân đạo. Qua hệ thống này, người cho sẽ biết người nhận cần những gì. Việc này giúp công tác thiện nguyện ngày càng thiết thực, hiệu quả, chuyên nghiệp, nhân văn hơn.

Nữ đại biểu tỉnh Khánh Hòa phát biểu thêm rằng: “Tôi mong Chính phủ có chính sách khuyến khích các tổ chức, cá nhân, các địa phương ứng dụng kết nối hoạt động nhân đạo, để văn hóa cho – nhận, văn hóa từ thiện được nâng cao và công tác nhân đạo từ thiện được thực hiện một cách khoa học, chuyên nghiệp, hiệu quả và nhân văn hơn”.

Phản ứng kịp thời của Chính phủ, Thủ tướng

Cũng liên quan tới vấn đề từ thiện, nữ đại biểu tỉnh Khánh Hòa đề nghị sớm sửa đổi Nghị định 64 của Chính phủ về tiếp nhận, sử dụng phân phối nguồn đóng góp tự nguyện để phù hợp với tình hình mới, đảm bảo thuận tiện cho cá nhân tổ chức tham gia. Đặc biệt, ngăn chặn lợi dụng cứu trợ để trục lợi.

Bà Thu góp ý cần có hướng dẫn cụ thể về quy trình cứu trợ cho từng nhóm tham gia cứu trợ, tránh cứu trợ tự phát như thời gian vừa qua vừa nguy hiểm lại không hiệu quả, lãng phí công sức, không công bằng, minh bạch.

Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Việt Nam: “Đừng mang danh từ thiện để τrụç lợι hay đánh bóng tên tuổi, phô trương đạo đức”

Cảnh vận chuyển hàng hóa cứu trợ ở miền Trung. Ảnh: Phạm Trường

Đồng tình, đại biểu Trần Công Thuật (Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình), cho rằng cần có một cuộc tổng kết, rút kinh nghiệm về các đợt thiên tai, lũ lụt năm nay một cách toàn diện. Ông kiến nghị thay thế Nghị định 64 về việc vận động, phân phối, tiếp nhận các nguồn đóng góp sao cho phù hợp với thực tiễn.

Nhắc lại tinh thần đoàn kết, sự ủng hộ của người dân, tinh thần dân tộc hết sức quý giá trong bối cảnh thiên tai, lũ lụt vừa qua, đại biểu Lê Thanh Vân (Cà Mau) đánh giá cao phản ứng nhanh, chỉ đạo kịp thời của Chính phủ, Thủ tướng. Đặc biệt khi Thủ tướng yêu cầu sửa ngay Nghị định 64 về ủng hộ, từ thiện trong thiên tai, bão lũ.

Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Việt Nam: “Đừng mang danh từ thiện để τrụç lợι hay đánh bóng tên tuổi, phô trương đạo đức”

Để ứng phó thảm họa thiên tai nhanh và hiệu quả, đại biểu Nguyễn Thị Xuân Thu góp ý Chính phủ nên có chiến lược dài hạn mang tầm quốc gia.

“Đại dịch Covid-19 và đợt thiên tai vừa qua là những cảnh báo nguy hiểm, cần sớm xây dựng các kịch bản để có kế hoạch ứng phó dài hạn, huy động nguồn lực để thực hiện có hiệu quả công tác ứng phó với thiên tai”, nữ đại biểu tỉnh Khánh Hòa nhấn mạnh.

Mặt khác, bà đề nghị Chính phủ rà soát quy hoạch thủy điện, khôi phục lại rừng tự nhiên, không cho phép xây dựng trong khu vực rừng nguyên sinh, rừng phòng hộ, rừng đặc dụng, rừng đầu nguồn…

Cùng với đó, chúng ta cần trang bị đầy đủ vật tư, thiết bị cho lực lượng cứu hộ, cứu nạn tại chỗ, xây dựng nhà tránh trú bão, lũ cho người dân, tổ chức tái định cư cho dân ở những vùng dễ sạt lở, lũ ống, lũ quét…