Chủ tịch SSI Nguyễn Duy Hưng: ‘Nhà nước nên tặng hʊâռ ƈɦươռɢ cho ca sĩ Thủy Tiên’

358

Ông Nguyễn Duy Hưng, Chủ tịch Công ty Cổ phần Chứng khoán SSI, bày tỏ quan điểm rằng: ‘Nhà nước nên tặng huân chương cho cô ca sĩ Thủy Tiên đã huy động được cả trăm tỷ đồng giúp đồng bào vùng lũ lụt’.

Một vài ý kiến cũng cho rằng Thủy Tiên với hàng chục tỷ đồng quyên góp, cứu trợ là câu chuyện thuyết phục nhất về trao gửi niềm tin, về “vốn xã hội”.

Chỉ trong một tuần lễ, số tiền mà ca sĩ Thủy Tiên kêu gọi quyên góp giúp đỡ bà con vùng lũ miền Trung đã lên tới hơn 100 tỷ đồng.

Chủ tịch SSI Nguyễn Duy Hưng: 'Nhà nước nên tặng hʊâռ ƈɦươռɢ cho ca sĩ Thủy Tiên'

Số tiền ủng hộ quá lớn trong một thời gian ngắn khiến Thủy Tiên không khỏi lo lắng. Cô nói: “Cầm tiền nhiều trên tay, trách nhiệm rất nặng nề nên mình cũng có nhiều lo lắng. Nhưng khi nghĩ về niềm vui của bà con khi nhận được hỗ trợ và từng ngày trông chờ, Thủy Tiên hứa “sẽ ráng cố gắng hết sức có thể”.

Thủy Tiên cũng mong rằng người dân sẽ rộng lượng bỏ qua nếu xảy ra sai sót trên hành trình cứu trợ, do khối lượng công việc hiện tại là quá lớn.

Chủ tịch SSI Nguyễn Duy Hưng: 'Nhà nước nên tặng hʊâռ ƈɦươռɢ cho ca sĩ Thủy Tiên'

Thủy Tiên đi vào vùng lũ miền Trung trao quà và tiền hỗ trợ cho người dân.

Dầm mình trong bão lũ, lội nước đến nhiễm lạnh để cứu trợ bà con miền Trung, những tưởng chuyện rất đáng được khen ngợi thế nhưng vẫn có những cư dân mạng ngồi ở nhà và chỉ trích cô.

Ngoài ra, trong khi trao những khoản tiền cứu trợ khá lớn đến người dân vùng lũ lại vấp phải nhiều ý kiến về vấn đề tính hợp pháp của hoạt động cứu trợ tự phát.

Theo Nghị định 64/2008/NĐ-CP về việc vận động, tiếp nhận, phân phối, sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ người dân khắc phục khó khăn do thiên tai, hỏa hoạn, sự cố nghiêm trọng… lại không quy định cho những cá nhân, tổ chức, đơn vị được vận động, tiếp nhận tiền, hàng cứu trợ.

Chủ tịch SSI Nguyễn Duy Hưng: 'Nhà nước nên tặng hʊâռ ƈɦươռɢ cho ca sĩ Thủy Tiên'

“Việc chỉ có rất ít người xin được giấy phép lập quỹ và các rào cản trong Nghị định 64 hạn chế người dân nhận tiền cứu trợ, không chỉ đã đánh mất rất nhiều cơ hội bày tỏ lòng ‘thương nhau’ của ‘người trong một nước’, mà người nghèo, nạn nhân bão lụt cũng khó tiếp cận với các nguồn trợ giúp”, một số người nêu ý kiến.

“Tiên sẽ không thông qua một tổ chức nào cả và tự trao tiền đến tay người dân”

Trước ý kiến về số tiền quá lớn nên cần có một tổ chức cứu trợ như một bộ máy thu nhỏ để làm việc này có hiệu quả hơn, hoặc giao cho một bên cơ quan chức năng nào đó để giải ngân tài chính minh bạch, hoặc thuê một bên thứ 3 nào để đi kiểm tra tài chính… Thủy Tiên cảm ơn những góp ý này và nói “mình không làm theo được”.

Theo cô, việc tổ chức một bộ máy cồng kềnh càng làm rắc rối và mất thời gian họp hành rồi đưa ra quyết định. Và nhỡ đâu trong bộ máy mình xây dựng có người không đàng hoàng, gây ảnh hưởng đến tổ chức thì lại càng nguy hiểm trở thành miếng mồi ngon cho các tổ chức phản động chống phá nhà nước, nên tuyệt đối không thể…

“Tiên chỉ là 1 cá nhân và Tiên sẽ làm việc theo cái tâm của một cá nhân mong muốn giúp đỡ cộng đồng, tiền trao tận tay để giúp đỡ bà con, không thông qua một tổ chức nào cả và cũng không tạo ra một tổ chức nào cả. Tiền người dân gửi cho Tiên đi trực tiếp giúp đỡ, là Tiên phải cầm đi, dù có cực đến mấy. Còn nếu giao cho 1 cơ quan tổ chức nào thì khác gì Tiên lừa họ”, Thủy Tiên bày tỏ.

Chủ tịch SSI Nguyễn Duy Hưng: 'Nhà nước nên tặng hʊâռ ƈɦươռɢ cho ca sĩ Thủy Tiên'

Cũng theo Thủy Tiên, tổ chức bộ máy là công việc của nhà nước để giúp đỡ nhân dân như khắc phục khó khăn do đại dịch Covid-19 hay là cứu hộ người dân ra khỏi vùng nguy hiểm đều là có công không nhỏ của nhà nước mình. Cô đi ra hiện trường thực tế thấy rõ điều đó nên rất trân trọng họ.

“Nhà nước mình làm những việc lớn, họ chi ngân sách nuôi quân để bảo vệ đất nước, giữ yên bình tổ quốc, còn công việc của một người dân nhỏ bé như mình thì chỉ là làm sao giúp được cộng đồng càng nhiều càng tốt theo tinh thần lá lành đùm lá rách”, cô cho hay.

Thủy Tiên cũng bày tỏ mọi người đừng lo lắng quá nhiều và cho rằng số tiền 100 tỷ đồng thấy nhiều, ai cũng sợ không làm nổi. Tuy nhiên, cô chia sẻ rằng bản thân cô cũng không biết, có đủ hay là không đủ cho 3-4 tỉnh ngập lũ, vì ngoài xây nhà còn làm cầu cống đường xá cho người dân ở vùng sâu xa, lũ đã cuốn trôi nhiêu cây cầu, người dân họ không đi qua được.

“Nếu đủ thì thôi, dư thì mình còn thiếu gì việc để giúp người”, Thủy Tiên nói và bày tỏ “Tiên tin nếu mình là một công dân tốt biết giúp đỡ người khác, không làm gì trái pháp luật thì chính quyền nhà nước nào cũng ủng hộ cho mình cả”.

Nhận được hơn 100 tỷ tiền ủng hộ, Thuỷ Tiên – Công Vinh đã có kế hoạch chi tiết để cứu giúp bà con vùng lũ

Hai vợ chồng nữ ca sĩ lo lắng khi cầm một số tiền lớn nên đã lên kế hoạch bài bản và phù hợp cho mỗi trình miền Trung.

Trưa 20/10, số tiền quyên góp trong tài khoản của Thuỷ Tiên đã lên đến con số 100 tỉ đồng.

Chủ tịch SSI Nguyễn Duy Hưng: 'Nhà nước nên tặng hʊâռ ƈɦươռɢ cho ca sĩ Thủy Tiên'

Số tiền lớn khiến không chỉ Thuỷ Tiên và Công Vinh lo lắng, mà cộng đồng mạng cũng không khỏi thắc mắc với số tiền mà cô được quyên góp. “Cầm tiền nhiều trên tay, trách nhiệm rất nặng nề nên mình cũng có nhiều lo lắng. Nhưng mọi người yên tâm đây là tài khoản riêng chỉ dành cho từ thiện, mỗi đồng tiền gửi vào đều được sử dụng đúng vào mục đích từ thiện hỗ trợ người dân không sai đi đâu cả. Nghĩ về niềm vui của bà con khi nhận được hỗ trợ và từng ngày trông chờ thì mình sẽ ráng cố gắng hết sức có thể” – Thuỷ Tiên chia sẻ.

Chủ tịch SSI Nguyễn Duy Hưng: 'Nhà nước nên tặng hʊâռ ƈɦươռɢ cho ca sĩ Thủy Tiên'

Thuỷ Tiên còn mong mọi người sẽ bỏ qua cho mình nếu trong quá trình từ thiện có bất kì sai sót gì, do hiện tại khối lượng công việc của cô là quá lớn.

Trước đó, ngày 13/10 Thuỷ Tiên cùng nhóm thiện nguyện bắt đầu hành trình cứu trợ của mình tại Huế. Các vật dụng được trao đến tay người dân bao gồm: mỳ gói, nước sạch, sữa, thuốc men,…

Chủ tịch SSI Nguyễn Duy Hưng: 'Nhà nước nên tặng hʊâռ ƈɦươռɢ cho ca sĩ Thủy Tiên'

Thuỷ Tiên ra miền Trung cứu trợ nhưng không hề báo cho chồng con, nên Công Vinh không thể có mặt trong chuyến đi lần trước. Trước đó, hai vợ chồng đã lên kế hoạch sẽ cùng bay ra triển khai việc cứu trợ khi lũ rút bớt. Nhưng Thuỷ Tiên lại quá nóng lòng và lo lắng cho đồng bào mùa lũ nên quyết định đi trước.

Chủ tịch SSI Nguyễn Duy Hưng: 'Nhà nước nên tặng hʊâռ ƈɦươռɢ cho ca sĩ Thủy Tiên'

Trong lần cứu trợ đó, Thủy Tiên tiết lộ số tiền mình chi tiêu cho bà con chỉ mới vài tỷ đồng trong hơn 100 tỷ đồng kêu gọi quyên góp được. Cô chia sẻ sẽ đợi nước rút rồi mới hỗ trợ hết sức trên diện rộng, vì nếu nước cứ cao thế này thì khó có thể nào làm việc đó. “Nhiều chỗ cứu hộ chưa vô kịp, tôi đến chia sẻ với họ, để bà con yên tâm mua đồ đạc dùng đỡ thôi. Còn để chi tiền nhiều thì chưa phải lúc”.

Công Vinh chia sẻ, sắp tới đợi khi nước rút, anh và vợ sẽ quay trở lại miền Trung cho chuyến thiện nguyện. Vợ chồng anh đã lên kế hoạch chi tiết cho chi tiêu số tiền lớn mà mọi người đã “gửi gắm”, chia đều và hợp lý cho từng tỉnh như Huế, Quảng Bình, Quảng Trị.

Chủ tịch SSI Nguyễn Duy Hưng: 'Nhà nước nên tặng hʊâռ ƈɦươռɢ cho ca sĩ Thủy Tiên'
Chủ tịch SSI Nguyễn Duy Hưng: 'Nhà nước nên tặng hʊâռ ƈɦươռɢ cho ca sĩ Thủy Tiên'
Chủ tịch SSI Nguyễn Duy Hưng: 'Nhà nước nên tặng hʊâռ ƈɦươռɢ cho ca sĩ Thủy Tiên'

Nơi nào bị sập cầu, hỏng đường, vỡ hệ thống cung cấp nước thì xây cầu, đường, lắp ống nước mới. Những nơi bị lũ cuốn trôi nhà cửa thì tính đến phương án cất nhà cho họ. Ngoài ra, chúng tôi còn dự định mua gia súc, gia cầm… cho họ. Đó mới là phương án lâu dài và mới thực sự là “cần câu” sau này cho người dân. Mọi vấn đề tài chính đều sẽ được chúng tôi công khai minh bạch” – anh chia sẻ.

Nhiều người cũng thắc mắc rằng liệu bé Bánh Gạo có tiếp tục cho mẹ đi nữa không, Thuỷ Tiên trực tiếp chia sẻ: “Bé Gạo được tôi hướng dẫn tự lập từ nhỏ. Bé ngủ riêng từ lúc mới sinh ra. Ba mẹ đi đâu là việc của ba mẹ, bé không bao giờ mè nheo. Nên khi tôi nói vài ngày nữa sẽ đi tiếp, bé cảm thấy bình thường vì đã quá quen với việc này. 

Công việc của tôi rất nhiều, phải tranh thủ đủ thứ. Hiện tại tôi chỉ muốn tập trung hoàn thành tốt việc từ thiện. Chuyện nghỉ ngơi tôi chưa tính đến. Tôi đang lo miền Trung lũ rút thì lại đến miền Tây quê tôi nữa thôi!”