Con bị ngã xuống ao đuối nước, mẹ lao xuống cứu, 2 mẹ con ᴄʜếȶ đuối thương tâm, để lại 4 trẻ mồ côi

312

Mải cho cho lợn ăn, con trai ngã xuống ao. Người mẹ vẫn vội lao xuống ao cứu con, khiến cả 2 cùng ᴄʜếȶ đuối, để lại 4 đứa con ngơ ngác giữa đời.

Căn nhà nhỏ ở thôn Vĩnh An, xã Hồng Sơn, huyện Mỹ Đức (Hà Nội) những ngày đầu thu ngạt ngào khói hương. Đã hơn 2 tuần trôi qua, nhưng cái chết của 2 mẹ con chị Cúc vẫn khiến cả thôn Vĩnh An bàng hoàng, chua xót, nhìn 4 đứa trẻ ngơ ngác, không ai cầm lòng nổi.

Lúc này, dẫu biết vợ con mãi không trở về, biết sẽ một mình gắng nuôi dạy 4 đứa con nhỏ thay vợ, nhưng anh Dương Văn Chế (SN 1977) vẫn không gượng dậy nổi, gương mặt thẫn thờ, ngây dại hết ngồi trước ban thờ vợ con, lại nằm vật vã 1 góc giường không nói 1 lời.

Con bị ngã xuống ao đuối nước, mẹ lao xuống cứu, 2 mẹ con ᴄʜếȶ đuối thương tâm, để lại 4 trẻ mồ côi

Ngày mẹ và em mất, 3 đứa trẻ vẫn ngơ ngác đứng cạnh 2 chiếc quan tài, dường như chưa hiểu được nỗi mất mát lớn đến nhường nào.

Vợ chồng hôm trước vẫn chia sẻ, cùng nhau cố gắng làm ăn nuôi các con nên người, vậy mà chỉ sau mấy tiếng đồng hồ, anh trở về nhà, thấy bà con cô bác đưa vợ con vào 2 chiếc quan tài để giữa nhà. Anh không khóc được, cứ đứng trân trân nhìn vợ con trong hình hài của thế giới khác. Trái tim người chồng, người bố dạn dày sương gió đi làm thuê nhiều năm của anh Chế vẫn không đủ vực sức người đàn ông ấy dậy. Anh đổ gục, qua hết 1 ngày đêm, anh mới gọi được: vợ con tôi đâu rồi?.

Ông Dương Văn Chiến, bố đẻ anh Chế nghẹn ngào cho biết: “Hôm đó, ngày 18/8, cháu Dương Tuấn Lộc (5 tuổi) theo mẹ ra khu chuồng lợn cho lợn ăn. Trong lúc mẹ vào chuồng lợn, cu cậu ra ao cạnh đó nghịch, không may ngã xuống ao. Thấy vậy cô chị Mai Anh gọi mẹ thất thanh: Mẹ ơi, em Lộc ngã xuống ao. Chỉ nghe có vậy, chị Nguyễn Thị Cúc (1979) chạy ra, nhảy ào xuống ao cứu con, dù chị không biết bơi. Thấy mẹ và em không mãi không lên, cô bé sợ hãi kêu khóc gọi mẹ, hàng xóm chạy đến đưa cả 2 mẹ con chị Cúc lên bờ thì đã quá muộn”.

Lúc đó, anh Chế đang đi bốc gạch thuê cho lò gạch ở xã bên, nhận được tin người thân gọi về nhà gấp có việc. Khi anh về đến nơi không tin nổi trước mắt mình là vợ và con đã mất chỉ trong vài tiếng đồng hồ xa nhau.

Ông Chiến cho biết, thường ngày, các cháu ở nhà ông bà nội, cách khu chăn nuôi của vợ chồng anh Chế 500m, chỉ đến tối, ông bà mới đem trả các cháu về với bố mẹ. Vậy mà hôm ấy, ông có việc trên làng, mẹ cháu bảo đưa các con về để vừa làm, vừa trông con, ai ngờ lại xảy ra sự việc.

Tai nạn bất ngờ của mẹ và em, khiến tương lai 4 đứa trẻ bỗng chốc mờ mịt

Vợ chồng anh Chế lấy nhau có 5 con, cháu lớn nhất Dương Thị Mai Linh (14 tuổi), Dương Thị Hồng Mai (7 tuổi), Dương Thị Mai Anh (6 tuổi) và Dương Trường Xuân (2 tuổi). Lấy nhau lại sinh con liên tục, nên vợ chồng anh Chế vô cùng khó khăn, chưa có nhà ở. Người anh cả là Dương Văn Tẩn (hiện đang công tác tại Quảng Ninh) đã cho vợ chồng anh Chế ở nhờ trong căn nhà 10 m2, cạnh khu chăn nuôi để làm ăn, sinh sống, nuôi con.

Anh Chiến lau nước mắt kể: “Từ hôm mẹ mất, cậu út Trường Xuân (2 tuổi) liên tục khóc đòi mẹ. Có hôm thấy người bác đến thăm, mặc áo giống mẹ, cu cậu ôm chặt, ai gỡ tay cũng không chịu. Mãi sau biết không phải mẹ, cu cậu mới buông tay và khóc hàng giờ. Còn cô bé Mai Anh (6 tuổi), mỗi lúc thấy trời mưa to lại hỏi ông bà: “Mưa thế này mẹ và em Lộc đang ở đâu, có bị ướt không?”. Ông Chiến chỉ biết ôm cháu gái vỗ về: “Chắc mẹ sẽ biết lo cho em, ông cũng không biết mẹ và em ở đâu cả”.

Gia đình anh Chế hiện là hộ nghèo của xã. Giờ lại mất vợ, anh đi làm thuê, làm sao nuôi nổi 4 đứa con? Ông nội Dương Văn Chiến (69 tuổi) bị bệnh tiểu đường đã hơn 10 năm và bà nội Đỗ Thị Ẩm (68 tuổi) bị bệnh huyết áp, ông Chiến bảo: “Chúng tôi bị bệnh, hàng tháng tiêu hết 5 triệu – 6 triệu đồng tiền thuốc, lúc này cũng cố dắt nhau về chỗ 5 bố con thằng Chế ở để, giúp trông nom các cháu”.

Ông Chiến buồn rầu: “Trước mắt thì vậy, chưa biết chúng tôi đủ sức khỏe để giúp được con cháu đến lúc nào. Công việc của anh Chế không ổn định, lương thấp, tương lai các cháu mờ mịt quá, chúng tôi già rồi, biết làm gì để có tiền hỗ trợ con cháu bây giờ”.

Mưa này mẹ và em có bị ướt không?

Gần một tháng sau khi chị Nguyễn Thị Cúc (SN 1979) và cháu Dương Tấn Lộc (5 tuổi) qua đời vì đuối nước, những đứa con thơ của chị vẫn cứ ngỡ như mẹ đang đi làm chưa về.

Con bị ngã xuống ao đuối nước, mẹ lao xuống cứu, 2 mẹ con ᴄʜếȶ đuối thương tâm, để lại 4 trẻ mồ côi

Chị Cúc ra đi để lại mẹ cùng 4 đứa con thơ.

“Chiều nào các cháu cũng ra cổng đợi mẹ. Có những hôm trời mưa gió, cháu Na (7 tuổi) hỏi: ‘Ông ơi, mưa thế này mẹ và em có bị ướt không ông?’. Quả thật, nghe những lời con trẻ như vậy, tôi như đứt từng khúc ruột”, ông Dương Văn Phiến (SN 1949, ông nội các cháu) chia sẻ.

Con bị ngã xuống ao đuối nước, mẹ lao xuống cứu, 2 mẹ con ᴄʜếȶ đuối thương tâm, để lại 4 trẻ mồ côi

Mỗi khi trời mưa, bé Na (7 tuổi, áo trắng) luôn sợ mẹ và em trai bị ướt.

Còn bà nội các cháu cho biết, từ ngày con dâu bà mất, đứa con nhỏ nhất mới 2 tuổi phải gửi người cô để cho bú buổi tối vì cháu nhớ mẹ khóc không thể dỗ được.

Các cháu còn lại thì ngủ với bà, đêm nào cũng hỏi mẹ và em đi đâu, bao giờ về. Ban ngày, các cháu vẫn chơi đùa bình thường, thỉnh thoảng ông bảo ra thắp hương thì các cháu lại hỏi: “Sao ảnh mẹ với em lại ở trên đó”.

Con bị ngã xuống ao đuối nước, mẹ lao xuống cứu, 2 mẹ con ᴄʜếȶ đuối thương tâm, để lại 4 trẻ mồ côi

Mỗi khi thắp hương cho mẹ và em, các cháu nhỏ lại đặt ra những câu hỏi khiến người lớn quặn lòng.

Nhớ lại sự việc đau lòng xảy ra với con dâu và cháu mình, ông Phiến ngậm ngùi nói: “Hôm đó (18/8), khi đi làm về con dâu tôi (chị Cúc) đi ra cho lợn ăn, cháu Lộc đi theo mà không biết.

Ra sát mép ao, cháu không may bị trượt chân ngã. Khi đó chị gái cháu (7 tuổi) nhìn thấy lấy cây khoắng nhưng không được nên chạy vào gọi mẹ. Nghe được tin mẹ nó chạy một mạch ra và lao thẳng xuống ao để cứu con dù không hề biết bơi.

Thấy mẹ và em mãi không lên, cháu gái tôi mới chạy vào gọi nhà bác hàng xóm hô hoán, nhưng vớt được 2 mẹ con đều đã không còn thở”, ông Phiến nói.

Theo ông Phiến, lúc đó chồng chị Cúc đi làm gạch chưa về, 6 mẹ con trông nhau. Nhà ông bà Phiến ở cách đây 1km.

“Khi nghe được điện thoại, tôi như rụng rời chân tay, hai vợ chồng vào tới nơi thì đã vớt được hai mẹ con lên rồi. Lúc đó tôi gọi điện cho chồng Cúc bảo về ngay có việc, chứ không dám nói sự thật. Về đến nhà, nhìn thấy vợ và con bị chết đuối, con trai tôi không nói được lời nào, ngất luôn tại chỗ vì quá sốc.”, ông Phiến tiếp lời.

Nhà dột nát phải mang di ảnh vợ con đi thắp hương nhờ

Sau khi chia sẻ về câu chuyện buồn xảy ra với gia đình, ông Phiến cho biết, con trai ông là anh Dương Văn Chế (SN 1978, chồng chị Cúc) đã trải qua hai đời vợ, vợ cả có 1 người con gái năm nay đã 14 tuổi. Nhưng từ khi con được 5 tháng tuổi, mẹ đã bị lừa bán sang Trung Quốc.

Anh Chế (áo xanh) đã trải qua lần mất vợ, giờ nỗi đau lại tiếp tục giằng xé cuộc đời anh

“Khi vợ đầu mất tích, con trai tôi gà trống nuôi con, chờ đợi suốt 7 năm trời không thấy vợ về. Gia đình nhà ngoại thương con rể động viên cháu đi bước nữa và đến năm 2010 cháu mới lập gia đình.

Gia đình đã nghèo khó, lại bị lỡ kế hoạch liên tục sinh 4 con (2 trai, 2 gái) chỉ trong vòng 5 năm. Chính vì vậy dù hai vợ chồng rất chịu khó làm ăn nhưng cũng không thể cất được căn nhà tử tế.

Bây giờ đến căn nhà cũng không có để ở, di ảnh của vợ và con phải mang lên nhà anh trai đang công tác xa để thắp hương nhờ, tránh nắng, tránh mưa”, ông Phiến nói.

Con bị ngã xuống ao đuối nước, mẹ lao xuống cứu, 2 mẹ con ᴄʜếȶ đuối thương tâm, để lại 4 trẻ mồ côi

Do đông con, anh Chế không thể có được căn nhà tử tế, giờ phải đi ở nhờ nhà anh trai.

Vừa chia sẻ xong câu chuyện cuộc đời bất hạnh của con trai mình, đúng lúc đó anh Chế cũng vừa đi làm gạch về đến nhà. Dù biết trong nhà có khách nhưng anh chẳng mở lời câu nào và đi thẳng ra ao cá, nơi vợ và con anh bị đuối nước.

Trong suốt cuộc trò chuyện với mọi người trong gia đình, anh Chế chỉ nói đúng một: “Cảm ơn mọi người đã quan tâm. Giờ tôi không biết phải sống ra sao với nỗi đau này, chỉ thương mấy đứa trẻ chưa lớn đã mồ côi mẹ”.

Từ ngày chị Cúc và cháu trai bị đuối nước, hai ông bà nội phải vào ở hẳn với bố con anh Chế, phần vì trông cháu, phần vì để động viên con trai cố gắng vượt qua nỗi đau này.

Ngày nào anh Chế cũng ra nơi vợ con bị đuối nước đứng một mình.

Ông Trần Văn Duy – Phó chủ tịch UBND xã Hồng Sơn (Mỹ Đức, Hà Nội) cho biết, những năm trước, gia đình anh Chế là hộ nghèo, nhưng do tiêu chuẩn nông thôn mới thay đổi nên hiện nay là hộ cận nghèo.

Vợ chồng anh Chế công việc làm bấp bênh nên rất khó khăn. Anh Chế có cô con gái lớn bị trầm cảm, nhưng gia đình quá khó khăn không có tiền cho cháu đi chữa.

Hiện anh Chế đang phải nuôi 4 cháu nhỏ cùng bố mẹ già đã trên 70 tuổi. 4 Cháu nhỏ là cháu Dương Thùy Linh (14 tuổi, bị trầm cảm), cháu Dương Thị Hồng Na (7 tuổi), cháu Dương Thị Mai Anh (6 tuổi) và cháu Dương Trường Xuân (2 tuổi).