Đại biểu Quốc hội nói: Câu chuyện của ca sĩ Thủy Tiên có thể đưa vào sách để giáo dục cho trẻ nhỏ

643

Một số Đại biểu Quốc hội thẳng thắn chia sẻ rằng câu chuyện của nữ ca sĩ Thủy Tiên khi đi cứu trợ miền Trung trong những ngày lũ lụt có thể đưa vào sách để giáo dục cho trẻ nhỏ.

Chia sẻ với phóng viên bên lề kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV, nhiều đại biểu Quốc hội bày tỏ sự đồng tình với hành trình thiện nguyện giúp đỡ đồng bào miền Trung ảnh hưởng bởi lũ lụt của ca sĩ Thủy Tiên, nhưng các đại biểu khuyên Thủy Tiên nên phối hợp với một tổ chức nào đó để hoạt động từ thiện hiệu quả hơn.

Hoan nghênh tinh thần của Thủy Tiên

Chia sẻ với phóng viên, ông Bùi Sỹ Lợi – Phó Chủ nhiệm Ủy ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội rất hoan nghênh nhân dân cả nước và nhất là những nhà hảo tâm kêu gọi mọi thành phần để có được những khoản ủng hộ cho nhân dân như trường hợp ca sĩ Thủy Tiên.

Đại biểu Quốc hội nói: Câu chuyện của ca sĩ Thủy Tiên có thể đưa vào sách để giáo dục cho trẻ nhỏ

Đại biểu Quốc hội Bùi Sĩ Lợi đánh giá cao tinh thần của ca sĩ Thủy Tiên – Ảnh: Dân Việt

>>Xem Thêm: Người dân ngấȶ Ӽỉʊ khi xếp hàռg nhận tiền cứʊ trợ của Thủy Tiên và Công Vinh

Tuy nhiên, theo ông Lợi, việc quyên góp, ủng hộ cho nhân dân nên thông qua một tổ chức để người ta điều tiết sao cho không trùng lặp và đến tận nơi những người có nhu cầu.

“Hiện nay, chúng ta có 2 tổ chức quan trọng là Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, hoàn toàn có thể tiếp nhận của các tổ chức, cá nhân ủng hộ. Thông qua 2 tổ chức này, chúng ta sẽ chuyển đến người dân một cách chính xác và đúng người, đúng chỗ, đúng nơi, đúng lúc”, ông Lợi nói.

Đại biểu Quốc hội nói: Câu chuyện của ca sĩ Thủy Tiên có thể đưa vào sách để giáo dục cho trẻ nhỏ

Ca sĩ Thủy Tiên chia sẻ với khó khăn của người dân miền Trung trong lũ – Ảnh: Internet

>>Xem Thêm: Mẹ ruột Thủy Tiên: “Tôi thật sự đau lòng xót dạ con mình lắm”

Đánh giá cao hành động của Thủy Tiên khi kịp thời vào rốn lũ miền Trung, chia sẻ với khó khăn của người dân, tuy nhiên theo ông Lợi, trong công tác thiện nguyện rất cần một trung tâm điều hành để tránh tình trạng nơi có, nơi không.

“Là công dân Việt Nam, tôi hoan nghênh tinh thần của Thủy Tiên, nhưng tôi đề nghị việc tiếp tục kêu gọi vận động nên thông qua một tổ chức để cùng với Thủy Tiên đưa số tiền cứu trợ đó nhanh nhất, kịp thời nhất, chính xác nhất đến với đối tượng cần cứu trợ”, ông Lợi nói.

Nên khuyến khích các cá nhân tham gia hỗ trợ đồng bào bị τhιê∩ ται

Đại biểu Lê Thanh Vân cũng đánh giá cao hành động của ca sĩ Thủy Tiên. Ông Vân cho rằng nên khuyến khích các cá nhân chung tay với Nhà nước hỗ trợ đồng bào bị τhιê∩ ται. Vì nguồn lực nhà nước có hạn, chúng ta có thể phát huy truyền thống lá lành đùm lá rách, tương thân tương ái, khơi dậy truyền thống yêu nước, thương nòi của dân tộc ta.

Đại biểu Quốc hội nói: Câu chuyện của ca sĩ Thủy Tiên có thể đưa vào sách để giáo dục cho trẻ nhỏ

Đại biểu Lê Thanh Vân cho rằng câu chuyện của Thủy Tiên có thể truyền cảm hứng – Ảnh: Dân Việt

“Những tấm gương như vậy có tính chất lan tỏa trong xã hội rất cao. Những thực tiễn đó có thể đưa vào giáo trình để dạy cho trẻ về tình thương yêu, đùm bọc lẫn nhau”, ông Vân nói.

Về quy định các tổ chức, cá nhân làm từ thiện, ông Vân cho rằng chủ thể có quyền huy động, nhưng cần đăng ký.

“Chẳng hạn như cách thức của Thủy Tiên, đấy là một thực tiễn mà chúng ta phải xem xét. Tôi nghĩ Thủy Tiên và nhóm của mình không đi ban phát một cách bừa bãi. Họ sẵn sàng chịu trách nhiệm trước những nhà tài trợ quyên góp vào quỹ đó cho họ. Chắc chắn họ sẽ sẵn sàng minh bạch”, ông Vân nêu vấn đề.

Theo ông Vân, không nên máy móc quy định chỉ có tổ chức Nhà nước, tổ chức xã hội, tổ chức kinh tế mới có quyền kêu gọi ủng hộ từ thiện, mà mỗi cá nhân cũng đều có quyền, nhất là những người có tên tuổi, địa chỉ, uy tín trong xã hội. Họ chỉ cần đăng ký để ràng buộc trách nhiệm.

Đại biểu Quốc hội nói: Câu chuyện của ca sĩ Thủy Tiên có thể đưa vào sách để giáo dục cho trẻ nhỏ

Thủy Tiên ngồi thuyền đi từ thiện tại miền Trung – Ảnh: Internet

Bên cạnh đó, việc đăng ký cũng bảo toàn cho các chuyến đi. “Chẳng hạn như tôi thấy nhóm của Thủy Tiên đi trong vùng lũ lụt rất cần có hỗ trợ về mặt chuyên môn của hoạt động cứu trợ, cứu nạn để hướng dẫn cho họ”, ông Vân nói.

Ông Vân cũng khuyên ca sĩ Thủy Tiên nên lưu giữ lại các bằng chứng để sau này khi lũ lụt hết , những ai truy cứu hành vi có minh bạch hay không thì Thủy Tiên có căn cứ để giải trình. “Tôi nghĩ đây cũng là một cái lo xa, nhưng cũng nhiều bạn nói rằng khi người ta đã gửi tiền quyên góp cho Thủy Tiên, người ta đã ủy thác rồi thì sẽ tin tưởng”, ông Vân nhấn mạnh.

Câu chuyện nữ ca sĩ kêu gọi quyên góp được 150 tỷ cho đồng bào vùng lũ là một chuyện rất đáng khích lệ, làm nổi bật tinh thần ‘lá lành đùm lá rách’ của dân tộc ta từ xa xưa.