Đề xuất mới: CSGT ‘bụng to không được ra đường’ làm nhiệm vụ

1125

Lãnh đạo Cục CSGT cam kết nâng cao năng lực của chiến sĩ khi dự luật mới được thực thi. Trong đó, CSGT nào bụng to sẽ không cho ra đường làm nhiệm vụ.

Chiều 29/9, Cục Cảnh sát giao thông (CSGT) thông tin về dự thảo Luật Bảo đảm trật tự, an toàn giao thông đường bộ. Hiện, dự thảo luật này đã được Chính phủ trình Quốc hội xem xét.

“Trong năm nay, chúng tôi sẽ nghiên cứu đưa ra các bài kiểm tra sức khỏe, năng lực, các tiêu chí về cân nặng, chiều cao và số đo vòng 2 của cán bộ, chiến sĩ trước khi tuyển chọn làm nhiệm vụ ngoài đường”, đại tá Bình nói, và cho biết dù chưa có thống kê cụ thể nào nhưng trên thực tế đã đang có cán bộ, chiến sĩ có vòng bụng to làm nhiệm vụ, theo Thanh Niên.

“Cảnh sát bụng to sẽ gặp khó khăn trong những tình huống khẩn cấp như truy bắt tội phạm, giải cứu người gặp nạn hay giải quyết các công việc cần sức bền và sự nhanh nhạy”, đại tá Bình cho hay.

Đề xuất mới: CSGT ‘bụng to không được ra đường’ làm nhiệm vụ

Đại tá Đỗ Thanh Bình thông tin với báo chí chiều 29/9

>>Xem Thêm: Mang ‘MT’ đi mua phở cho vợ, thanh niên bị ƈôռɢ ǟռ túm về đồռ: Em gửi bát phở cho vợ để cô ấy đói em thương

Đại diện Cục CSGT cho biết, thông qua các bài kiểm tra và rà soát những cán bộ không đủ điều kiện ngoài đường, trong đó có lý do “vòng bụng to”, sẽ điều chuyển làm công việc văn phòng hoặc vị trí khác phù hợp hơn. Khi được ban hành, quy định này áp dụng cho CSGT trên toàn quốc.

Trước đó, năm 2013, phòng CSGT (Công an TP. Hà Nội) từng đưa ra nhiều quy định nhằm từng bước cải thiện hình ảnh lực lượng trên các tuyến phố, trong đó có việc rà soát, điều chuyển nam CSGT béo bụng về làm công việc văn phòng.

Đề xuất mới: CSGT ‘bụng to không được ra đường’ làm nhiệm vụ

Theo đề xuất mới, CSGT bụng to không được ra đường làm nhiệm vụ

Phó cục trưởng Cục CSGT khẳng định các yếu tố mới được đưa vào dự thảo luật trước hết để người dân hình thành văn hóa, sau đó mới đến các quy định xử phạt. Không có việc luật ra là chỉ hướng đến xử phạt.

Lấy ví dụ việc quy định trẻ em phải ngồi ghế sau trên ôtô nhằm đảm bảo an toàn, ông Bình cho biết thời gian đầu, CSGT sẽ tập trung nhắc nhở, nếu thấy trẻ dưới 12 tuổi ngồi ghế trước thì phải mời xuống ghế sau.

“Đây là sự nhân văn, giúp hình thành thói quen. Như chúng tôi tham khảo, các chuyên gia Nhật Bản cho biết phải mất 50 năm từ khi xác định tai nạn giao thông là chiến tranh giao thông họ mới có thể xây dựng được văn hóa giao thông cho người dân”, đại tá Bình chia sẻ.

Đề xuất mới: CSGT ‘bụng to không được ra đường’ làm nhiệm vụ

Không vũ trang hóa nhiệm vụ của dân sự

Trước câu hỏi của Zing liên quan đến việc đào tạo, sát hạch, cấp giấy phép lái xe khi chuyển từ Bộ GTVT sang Bộ Công an liệu có phải “bình mới, rượu cũ”, lãnh đạo Cục CSGT khẳng định sẽ có những thay đổi mạnh mẽ để khắc phục những hạn chế còn tồn tại.

Theo đó, Bộ Công an sẽ chú trọng nghiên cứu, bố trí lại chương trình đào tạo theo hướng ngắn gọn, đảm bảo tối ưu thời gian, tài chính cho người học. Quản lý chặt chẽ việc tổ chức thực hiện của cơ sở đào tạo.

Ngoài ra, học viên được lựa chọn hình thức đào tạo và trung tâm sát hạch. Căn cứ chất lượng đào tạo, sẽ có hướng xử lý theo quy định pháp luật đối với cơ sở đào tạo, trung tâm sát hạch không đủ điều kiện.

Đề xuất mới: CSGT ‘bụng to không được ra đường’ làm nhiệm vụ

Vị lãnh đạo Cục CSGT bác bỏ các ý kiến cho rằng việc chuyển giao nhiệm vụ quản lý đào tạo, sát hạch, cấp giấy phép lái xe từ Bộ Giao thông Vận tải sang Bộ Công an là “vũ trang hóa nhiệm vụ của ngành dân sự”.

Theo ông Bình, cần phải nhận thức đầy đủ nghị quyết số 17 của Ban chấp hành Trung ương khóa X. Đối với những nhiệm vụ liên quan đến quản lý kinh tế – kỹ thuật đơn thuần mà các ngành dân sự thực hiện được thì việc chuyển giao là phù hợp, còn đối với các nhiệm vụ liên quan đến quản lý Nhà nước về an ninh, trật tự thì phải do Bộ Công an quản lý.

Đối với công tác quản lý đào tạo, sát hạch, cấp giấy phép lái xe, Cục CSGT phân tích đây là quản lý hành vi của người lái xe tham gia giao thông, quyết định đến an ninh trật tự, an toàn giao thông. Hơn 10 năm qua, TNGT đường bộ làm chết gần 102.000 người, hàng trăm nghìn người bị thương tật suốt đời, trong đó nguyên nhân là lỗi của người điều khiển phương tiện chiếm trên 90% tổng số nguyên nhân các vụ tai nạn.

“Do vậy, không có việc vũ trang hóa nhiệm vụ của ngành dân sự như một số ý kiến nêu ra, mà quan trọng là chúng ta thay đổi để thực hiện đúng chức năng, nhiệm vụ và vì mục tiêu chung, vì lợi ích của người dân, của đất nước”, vị lãnh đạo Cục CSGT thông tin.