Đoạn clip ghi lại cảnh một chú lợn quỳ gối hàng tiếng đồng hồ trước cửa chùa khi bị bắt tới ʟò ʍổ gây xôn xao

4482

Câu chuyện về chú heo quỳ gối hàng giờ trước khi bị bắt tới ʟò ʍổ hiện đang “gây bão” trên mạng xã hội với nhiều ý kiến trái chiều.

Thời gian gần đây, cộng đồng mạng được phen xôn xao với đoạn video ghi lại cảnh một chú lợn quỳ gối hàng tiếng đồng hồ trước cổng chùa.

Đoạn clip ghi lại cảnh một chú lợn quỳ gối hàng tiếng đồng hồ trước cửa chùa khi bị bắt tới ʟò ʍổ gây xôn xao

Theo đó, chú lợn này được cho là “thành tâm” quỳ gối bằng 2 chân trước cổng chùa hàng tiếng đồng hồ, sau đó các nhà sư tới và tụng kinh về hướng nó.

Đoạn video này đã nhanh chóng thu hút sự quan tâm của cư dân mạng với loạt ý kiến trái chiều. Một số người cho rằng chú lợn này đang cầu xin các nhà sư được quy y cửa Phật, số khác lại suy đoán rằng chú lợn này chỉ đang xin ăn thôi,..

Đoạn clip ghi lại cảnh một chú lợn quỳ gối hàng tiếng đồng hồ trước cửa chùa khi bị bắt tới ʟò ʍổ gây xôn xao

Ngoài những ý kiến trên, ở một khía cạnh khác, khi lý giải sự việc này theo góc độ khoa học thì con lợn này có thể đã mắc bệnh liên quan tới thiếu hụt vitamin E nên nó mới không thể đứng vững bằng 4 chân được.

Tuy nhiên, nhiều cư dân mạng đã nhanh chóng phát hiện ra, hóa ra sự việc này đã xảy ra cách đây khoảng 5 năm, đúng dịp Tết nguyên đán tại làng Tantou, thành phố Ôn Châu, tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc.

Đoạn clip ghi lại cảnh một chú lợn quỳ gối hàng tiếng đồng hồ trước cửa chùa khi bị bắt tới ʟò ʍổ gây xôn xao

Được biết, chú lợn này là của anh Huang – người dân sống ở gần chùa nuôi. Chia sẻ về sự việc này, anh Huang cho biết, con lợn này nặng khoảng 75kg, nó đã chạy trốn khỏi chuồng vào sáng ngày 22 trong lúc đang chuẩn bị lắm làm thịt. Ngay sau khi bị bắt lại nó vẫn bị làm thịt như dự định.

Ngoài ra anh Huang cũng cho biết, con lợn này không hề bị bệnh gì cả, chính vì thế khi biết sự việc xảy ra, anh Huang đã vô cùng kinh ngạc và mới nhận ra điều mình không nên làm với chú lợn đáng thương này.

“Điều này thật kỳ lạ. Trước đó tôi chỉ nghe dân làng nói nhưng không tin cho đến khi xem đoạn video này. Nếu biết trước thì tôi sẽ không đưa nó tới lò mổ”, anh Huang kinh ngạc nói.

Nguồn: Sưu tầm

Kỳ lạ chú chó ăn chay vào ngày rằm “cảm hóa” gia chủ sống làm điều thiện, nhiều người ăn chay theo

Không dám nói với ai, anh em tôi chờ đến ngày rằm tháng sau thử lại một lần nữa để chắc chắn thì nó lặp lại y như vậy. Chúng tôi thầm nghĩ, Lượm có thể có nhân duyên với Phật.

Duyên kỳ ngộ với chú chó trôi sông

Vào ngày rằm, ông Cửu quăng miếng thịt bò, con chó chạy đến ngửi ngửi rồi bỏ đi. Nhưng khi ông để chén cơm trắng xuống đất, nó lại quay lại ăn một mạch ngon lành. Theo dõi tiếp vài tháng sau, ông Cửu không khỏi ngạc nhiên khi con chó cưng luôn ăn chay vào đúng ngày rằm.

Ấp Thông Lưu nằm cuối cù lao Thanh Bình (huyện Vũng Liêm, Vĩnh Long), người dân nơi đây sống chủ yếu bằng nghề “trải đáy” (dùng lưới bắt cá), hầu như mọi nhà đều có một dàn đáy để bắt cá mưu sinh hằng ngày. Gia đình của ông Lê Văn Cửu (48 tuổi) cũng vậy, nghiệp đáy gần như gắn bó trọn cuộc đời người đàn ông này. Ông xây được nhà, cho các con đi học đến nơi đến chốn đều là nhờ những con cá dưới sông. Nhưng cũng trên dòng sông, ông Cửu đã có duyên kỳ ngộ với con chó lạc, để rồi giờ đây nó trở thành một thành viên trong gia đình ông.

Ông Cửu nhớ lại: “Cách đây 5 năm, như thường lệ tôi cùng một số anh em đi thăm lưới, chạy ghe vào bờ gần 12h đêm. Lúc này trời tối đen như mực, tôi nghe được tiếng chó sủa rất nhỏ. Tôi lập tức cho ghe tiến lại gần soi đèn thì phát hiện thấy con chó nhỏ đang nằm trên bè rau mác đang trôi. Trông nó tội nghiệp lắm, lông ướt sũng, run cầm cập vì lạnh”. Ông Cửu vốn không thích nuôi chó, nhưng ông cho rằng con chó ấy có duyên với mình nên không ngần ngại cứu sống nó mang về. Lúc đầu, con chó yếu ớt lắm, mọi người trong nhà ông Cửu thấy nó đáng thương, tội nghiệp nên cho ăn đầy đủ và đặt tên là “Lượm” để nhớ cơ duyên chủ và chó gặp nhau trên khúc sông.

Ông Cửu kể về chú chó thông minh.

Theo ông Cửu, từ ngày có Lượm, ông bắt đầu có tình yêu với vật nuôi trong nhà. Ông dành rất nhiều tình cảm cho con chó mồ côi. Có lẽ vì thế, con chó đã cảm nhận được và đáp lại tình cảm với “ân nhân” của mình. Nói về sự khôn lanh của Lượm, ông Huỳnh Văn Đèo (40 tuổi, người đi cùng ông Cửu đêm hôm đó – PV) cho biết: “Hình như nó nhớ tôi đã cùng ông Cửu cứu mình nên cũng quý tôi như ông Cửu vậy”. Ông Đèo còn chia sẻ thêm, mỗi khi ông Cửu làm rớt thức ăn xuống đất, Lượm không chạy đến “xử” liền như những con khác mà quay đầu nhìn chủ. Khi ông gật đầu, nó mới chạy đến nhẹ nhàng cắn miếng thức ăn rồi bỏ đi ra ngoài “thưởng thức” một cách từ tốn.

Được biết, nhiều người dân ở xã cù lao Thanh Bình phần lớn theo đạo Phật nên mọi người có tục “kiêng thịt” (còn gọi là ăn chay) trong ngày Rằm Âm lịch. Duy chỉ có ấp Thông Lưu với nghề trải đáy gia truyền, quanh năm bắt cá, mò tôm nên họ thường quên đi ngày giờ ăn chay, kiêng tịnh. Gia đình ông Cửu cũng vậy. Ngày ba bữa, mâm cơm của gia đình ông luôn đầy ắp cá, trước giờ ông chẳng hề ăn chay.

“Gia đình tôi không theo tôn giáo nào cả, sống theo “chủ nghĩa tự nhiên”, chỉ biết thờ cúng ông bà. Do nhà tôi xa chợ nên vợ tôi ít khi mua thức ăn, cá mắm bắt được từ việc làm lưới, tôi cứ bảo bà xã lấy mà dùng. Tôi luôn quan niệm, mình sống ngay thẳng, không gian tham thì cũng là một cách tu hành. Có người ăn chay đều đặn mà về nhà chửi cha, mắng mẹ thì việc kiêng thịt, cá cũng trở nên vô nghĩa. Nhưng rồi con Lượm đã thay đổi quan niệm, hành vi của tôi”, ông Cửu bộc bạch.

Ngồi kề bên, ông Lê Văn Trường (51 tuổi, anh ruột ông Cửu) cho biết: “Giống như bà con ở xóm lưới này, gia đình tôi trước giờ cũng chưa từng biết ăn chay. Nhưng mọi suy nghĩ của tôi và con Cửu đã thay đổi hoàn toàn sau cái ngày rằm Âm lịch lạ lùng ấy. Cách đây chừng một năm, thấy Lượm sang chơi lúc cả nhà đang ăn cơm, tôi quẳng cho nó cái đầu tôm, nó ngửi ngửi rồi không ăn, tôi quẳng tiếp con cá kho, nó lẳng lặng bỏ đi. Thấy lạ, tôi lấy cho nó ít bánh gạo thì nó ăn một cách ngon lành. Ngồi ngẫm lại, tôi nhớ hôm nay là ngày Rằm, không lẽ con chó này lại biết ăn chay? Tôi vội chạy đến nhà chú Cửu để hỏi xem con chó này có gì bất thường hay không thì chú ấy cho biết là trước giờ nó vẫn bình thường, không hề có biểu hiện gì lạ cả.

Kể với chú Cửu chuyện lạ ở nhà mình, chú ấy liền quẳng cho Lượm miếng đậu hũ thì nó vẫn ăn rất ngon lành. Thấy Lượm biểu hiện không giống với chó bình thường nên chúng tôi đâm ra lo sợ trong lòng. Không dám nói với ai, anh em tôi chờ đến ngày rằm tháng sau thử lại một lần nữa để chắc chắn thì nó lặp lại y như vậy. Chúng tôi thầm nghĩ, Lượm có thể có nhân duyên với Phật”.

Nhiều người ăn chay theo

Tiếp lời người anh trai, ông Cửu đưa mắt về con chó thân yêu đang nằm sưởi nắng kế bên, chậm rãi nói: “Sau cái hôm Trường phát hiện những điều lạ lùng về con Lượm, cả tháng trời tôi ăn ngủ không yên. Nhiều khi tôi nghĩ, không lẽ trước giờ gia đình tôi không có ăn chay nên có duyên gặp con chó lạ lùng này để thay đổi cách sống, cách nghĩ của gia đình tôi. Rồi ngày rằm tháng sau cũng đến, tôi sai vợ tôi đi chợ mua ít thịt bò về xào, đến bữa cơm, thấy Lượm chạy đến tôi quẳng thịt xuống đất, nó đến gần ngửi ngửi rồi lẳng lặng bỏ đi. Tôi bới chút cơm trắng vào chén thì nó ăn ngấu nghiến phần cơm và chừa thịt lại. Tôi và vợ con vô cùng sửng sốt, vội chạy đến bàn thờ để đốt nhang cúng vái ông bà. Lúc ấy tôi chắc chắn rằng, con chó của tôi biết kiêng thịt và chính nó đã làm thay đổi cách nghĩ, cách sống của tôi và của cả gia đình”.

Chú chó biết ăn chay vào ngày rằm.

Sau khi thông tin về con chó nhà ông Cửu biết ăn chay lan ra, nhiều người hiếu kì trong xã đã tìm về nhà ông đúng ngày rằm để được tận mắt xác thực. Và rất nhiều người công nhận, ngày hôm đó Lượm nhất định không hề đụng đến thịt, cá, chỉ ăn đồ chay mà thôi. Cũng chính nhờ con chó mà gia đình ông Cửu cũng tập ăn chay, tương trong các ngày rằm, kiểu ăn chay tịnh khác hẳn với dân chài lưới. “Chó của tôi ăn tạp lắm. Nó rất thích ăn cá do tôi trải lưới mang về. Duy chỉ có ngày rằm là nó nhất định không ăn thịt, cá. Lâu rồi cũng thành thói quen, cứ đến ngày rằm, chúng tôi lại mua đồ ăn chay tịnh cả nhà cùng ăn”, ông Cửu chia sẻ.

Một người dân trong xóm còn cho biết thêm rằng, trước kia nhà ông Cửu rất nghèo, quanh năm tần tảo mà không được dư dả, chỉ đủ ăn. Nhưng vài năm trở lại đây, kinh tế gia đình đã khá giả hơn. Ông Cửu đã xây được ngôi nhà khang trang và cho con cái ăn học đàng hoàng. Mọi người cho rằng, con chó mà ông Cửu nhặt được trên bè rau mác trước đây đã mang lại cho gia đình những điều may mắn.

“Quả thực trước đây, gia đình tôi làm ăn không được. Nhưng vài năm nay, tôi làm ăn khấm khá hơn và cũng có của ăn, của để. Tôi cũng nghĩ rằng Lượm đã mang lại may mắn cho gia đình mình. Nhưng đó chỉ là sự may mắn thôi, còn công việc có thành công hay không thì quan trọng nhất vẫn là con người. Nếu không có gắng, không chịu khó sớm hôm thì lấy đâu ra tiền bạc”, ông Cửu bộc bạch.

Ngoài gia đình ông Cửu, con chó Lượm cũng làm thay đổi quan niệm của một số bà con trong xóm. Một số người còn bỏ hẳn khoản ăn thịt chó. Vì họ cho rằng, chó còn không ѕ.áт н.ạι sinh linh thì cớ gì con người lại đi gι.ếт chó mà ăn thịt. “Cũng như gia đình chú Cửu và nhiều bà con trong xóm, gia đình tôi đã thực hiện vào ngày Rằm nhiều tháng nay. Theo tôi tìm hiểu thì ăn chay không những giúp trong lòng thanh tịnh mà còn rất tốt cho sức khỏe. Cũng phải cảm ơn con chó thông minh vì đã “cảm hóa” được nhiều người”, ông Trường cho hay.

Nói về con chó của ông Cửu, ông Ngô Văn Những (Trưởng ấp Thông Lưu) cho biết: “Ông Cửu là một người nông dân hiền lành, chất phác. Trước kia gia đình ông ấy túng thiếu, khó khăn nhưng vài năm nay kinh tế đã khấm khá hơn, chúng tôi cũng mừng cho họ. Việc con chó nhà ông Cửu không ăn cá, thịt vào ngày rằm hàng tháng là có thực 100% vì chính tôi đã chứng kiến”.

Theo Gia đình và Xã hội