Giữa biển nước, bác sĩ Hà Tĩnh ռổ máʏ pɦáȶ đɨệռ, đón 20 em bé chào đời: Vượt cạn, vượt cả lũ!

554

Mặc dù còn nhiều khó khăn và thiếu thốn nhưng các bác sĩ vẫn luôn cố gắng bảo vệ, giúp mẹ con của các sản phụ an toàn. Nhìn thấy mẹ tròn con vuông là nhẹ lòng các mẹ ạ.

Sáng 21/10, ông Nguyễn Phúc Long – Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Cẩm Xuyên, kiêm Trưởng khoa Sản thông tin đến sáng nay, các cán bộ của khoa đã đỡ, mổ đẻ thành công cho 20 sản phụ.

Những ngày này, nhiều xã, phường, thị trấn ở huyện Cẩm Xuyên, TP Hà Tĩnh (tỉnh Hà Tĩnh) ngập sâu trong nước lũ, nhiều vùng, mực nước ngập trên 1,5m, hàng nghìn người dân phải sơ tán đảm bảo an toàn.

Giữa biển nước, bác sĩ Hà Tĩnh ռổ máʏ pɦáȶ đɨệռ, đón 20 em bé chào đời: Vượt cạn, vượt cả lũ!

Đối với hệ thống y tế cơ sở, theo báo cáo, đến nay, hàng chục trạm y tế bị ngập nặng, nhất là 6 xã vùng hạ lưu hồ Kẻ Gỗ thuộc huyện Cẩm Xuyên, các xã vùng hạ huyện Vũ Quang, các xã nằm dọc sông Ngàn Sâu, huyện Hương Khê…

Điều đáng biểu dương là nhờ chủ động, tất cả vật tư y tế, thuốc men đều đã được các trạm chuyển lên tầng 2, đảm bảo an toàn.

Anh Nguyễn Hoàng Nam, người nhà sản phụ Hương ở xã Cẩm Hà, huyện Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh cho biết: “Bắt đầu từ tối 18/10, hồ Kẻ Gỗ xả lũ nên nhiều địa phương trên địa bàn huyện Cẩm Xuyên ngập sâu trong nước, vợ tôi chuyển dạ nên gia đình tôi phải thuê thuyền chở ra bệnh viện huyện chờ sinh. Tuy ở khoa sản nước lũ dâng cao, mất điện, mất nước nhưng các y bác sĩ ở đây không ngại khó khăn vất vả, túc trực cả đêm với các thai phụ. Vợ tôi đã được đỡ đẻ thành công, mẹ tròn con vuông”.

Giữa biển nước, bác sĩ Hà Tĩnh ռổ máʏ pɦáȶ đɨệռ, đón 20 em bé chào đời: Vượt cạn, vượt cả lũ!

Bệnh viện bị ngập sâu vì mưa lũ

Tại các cơ sở y tế của tỉnh Hà Tĩnh, Bệnh viện Đa khoa huyện Cẩm Xuyên là một trong những đơn vị bị ngập sâu nhất. Toàn bộ tầng 1 của bệnh viện đã ngập sâu trong nước lũ, hệ thống diện bị cắt hoàn toàn. Các phương tiện, máy móc, thiết bị và người bệnh đều được di chuyển lên tầng 2.

BS Phan Thanh Minh – Giám đốc Bệnh viện cho biết, dù bệnh viện bị ngập sâu, nhưng với tinh thần, trách nhiệm cao, Bệnh viện tiếp nhận, cấp cứu, điều trị cho mọi người dân, bệnh nhân.

Được biết, trong ngày hôm qua (19/10) BVĐK huyện Cẩm Xuyên đã tiếp nhận 18 sản phụ vào đẻ và nhiều trường hợp bệnh nhân đến cấp cứu. Dù trong điều kiện ngập nặng, mất điện song các y bác sỹ đã nỗ lực đỡ đẻ và mổ đẻ thành công cho 18 ca.

Giữa biển nước, bác sĩ Hà Tĩnh ռổ máʏ pɦáȶ đɨệռ, đón 20 em bé chào đời: Vượt cạn, vượt cả lũ!

20 sản phụ được được các y bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Cẩm Xuyên đỡ đẻ, mổ đẻ thành công

Bác sĩ Nguyễn Hồng Lĩnh – Khoa sản, Bệnh viện Đa khoa huyện Cẩm Xuyên cho biết: “Khoa sản nước dâng cao, mất điện, mất nước, rất khó khăn trong công tác đỡ và mổ đẻ, thế nhưng các y bác sĩ ở đây vẫn đỡ và mổ đẻ thành công 15 ca trong sự vui mừng của nhiều người”.

“Cầu mong nước rút nhanh nhanh và không có thêm sản phụ vào đẻ. Thương bệnh nhân và đồng nghiệp lắm nhưng trách nhiệm của chúng tôi nên dù khó khăn như thế nào cũng phải cố gắng hoàn thành. Hiện tại khoa đang thiếu nước sạch để phục vụ công tác chuyên môn, tôi hy vọng có đoàn cứu trợ nào đó mang cho khoa ít nước sạch”, bác sĩ Lĩnh cho biết.

Đến sáng nay, nước lũ chỉ mới rút được khoảng 30cm. Toàn bộ Bệnh viện Đa khoa huyện Cẩm Xuyên vẫn ngập sâu trong nước.

Giữa biển nước, bác sĩ Hà Tĩnh ռổ máʏ pɦáȶ đɨệռ, đón 20 em bé chào đời: Vượt cạn, vượt cả lũ!

Mặc mưa lũ, các y bác sĩ vẫn quyết tâm giúp các sản phụ vượt cạn an toàn

Trước đó, Sở Y tế Hà Tĩnh đã có văn bản yêu cầu các đơn vị trong ngành triển phương án bảo vệ hoặc di dời cơ sở y tế để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho bệnh nhân, cán bộ y tế cũng như trang thiết bị y tế tại các vùng có nguy cơ xẩy ra lũ lụt, sạt lở đất. Tổ chức trực ban, trực cấp cứu, sẵn sàng thu dung và cấp cứu miễn phí cho nạn nhân do ảnh hưởng của mưa lũ, sạt lở đất…

Đặc biệt là chuẩn bị sẵn sàng các cơ số thuốc, hóa chất, thiết bị phương tiện, nhu yếu phẩm thiết yếu và phân công các đội y tế cơ động trực ban 24/24 giờ, sẵn sàng hỗ trợ các địa phương khắc phục hậu quả do mưa lũ gây ra.

Tại Bệnh viện Đa khoa Cẩm Xuyên, so với mấy hôm trước thì hôm nay (21/10) nước lũ mới rút được khoảng 30cm. Tuy nhiên, các bác sĩ vẫn túc trực tại bệnh viện để cứu chữa người bệnh.