Hải Phòng: Hiệu trưởng ĐH Hàng hải Việt Nam giải thích lý do gia đình có tiền trăm tỷ gửi ngân hàng

543

Mạng xã hội đang bàn tán xoay quanh việc vợ chồng ông Lương Công Nhớ, cựu hiệu trưởng trường Đại Học Hàng Hải Việt Nam, đang có tài khoản tiết kiệm gần 100 tỷ đồng và gần 2 triệu đô la Mỹ tại chi nhánh Ocean Bank Hải Phòng.

Một tài khoản cá nhân còn nêu rõ tại ngân hàng OceanBank Chi nhánh Hải Phòng, ông Lương Công Nhớ đứng tên 2 sổ tiết kiệm, mỗi sổ 10 tỷ đồng. Vợ ông là bà N.T.K đứng tên gửi 32,6 tỷ đồng và 730.000 đô la. Con trai ông Nhớ là L.P.K đứng tên trên 6 sổ tiết kiệm 15,2 tỷ đồng và 590.000 đô la. Con gái ông Nhớ là L.T.H.N cũng đứng tên 3 sổ trị giá 15,7 tỷ đồng và 400.000 đô la…

Hải Phòng: Hiệu trưởng ĐH Hàng hải Việt Nam giải thích lý do gia đình có tiền trăm tỷ gửi ngân hàng

Đại học Hàng Hải Việt Nam nơi ông Lương Công Nhớ từng làm Hiệu trưởng

>>Xem Thêm: Người phụ nữ sau 21 năm hiếm muộn, sinh đôi 1 trai 1 gái ở tuổi 47: Phép màu có thật

PV Dân Việt đã liên hệ với ông Lương Công Nhớ – nguyên Hiệu trưởng Đại học Hàng hải Việt Nam để xác minh nội dung thông tin trên.

Ông Nhớ cho biết đó là số tiền vợ ông đứng tên hộ họ hàng (?). Theo ông Nhớ, thông tin này đã công khai, chứ không còn bí mật, được cơ quan công an điều tra vì nó liên quan đến vụ án tham ô tài sản tại OceanBank. Vụ án vừa đưa ra xét xử sơ thẩm đầu tháng 9 nên có thể được lấy ra từ tòa án.

Hải Phòng: Hiệu trưởng ĐH Hàng hải Việt Nam giải thích lý do gia đình có tiền trăm tỷ gửi ngân hàng

Ông Lương Công Nhớ, cựu hiệu trưởng Đại Học Hàng Hải Việt Nam. (Hình: Giáo Dục & Thời Đại)

Trả lời câu hỏi số tiền trên có phải của gia đình ông không, ông Nhớ nói đó là số tiền của cả họ do vợ ông gửi hộ. “Việc này cơ quan Bộ công an đã làm kỹ mấy năm nay. Thông tin này không có gì mới”, ông Nhớ nói.

Trong vụ án tham ô tại OceanBank vừa được đưa ra xét xử sơ thẩm đầu tháng 9, 27 khách hàng bị Giám đốc và một số nhân viên của ngân hàng này lập sổ khống để chiếm đoạt số tiền gần 414 tỷ đồng của OceanBank. Trong đó, tất toán và lập khống hồ sơ vay, cầm cố thẻ tiết kiệm là hơn 110 tỷ đồng. Nhận tiền gửi từ khách hàng, phát hành thẻ ngoài hệ thống là hơn 242 tỷ đồng và gần 2,8 triệu đô la.

Theo báo Pháp Luật TP.HCM, trong số các nạn nhân có ông Lương Công Nhớ, người gửi 20 tỷ đồng ($860,835) trong một sổ tiết kiệm.

Ông Nhớ, người đã nghỉ hưu từ Tháng Mười, 2018, đang được công luận chú ý trong vụ bênh vực Bí Thư Tỉnh Ủy Đắk Lắk Bùi Văn Cường về nghi án đạo luận văn tiến sĩ của ông này tại trường Đại Học Hàng Hải Việt Nam.

Ông Nhớ là người hướng dẫn cho Bí Thư Cường làm luận văn với đề tài “Tính toán mô phỏng sự tương tác chân vịt bánh lái tàu thủy.”

Liên quan vụ này, theo báo Người Lao Động hôm 2 Tháng Mười, Cơ Quan Cảnh Sát Điều Tra Công An tỉnh Đắk Lắk xác nhận việc khởi tố và bắt tạm giam ông Phạm Đình Quý, giảng viên Trường Đại Học Tôn Đức Thắng, để điều tra hành vi “Vu khống” theo Điều 156 Bộ Luật Hình Sự CSVN.

Cùng bị bắt với ông Quý là ông Hoàng Minh Tuấn, ở huyện Cư Kuin, tỉnh Đắk Lắk, người được cho là học trò của ông Quý.

Đáng lưu ý, các báo nhà nước tường thuật vụ bắt giữ ông Quý và ông Tuấn nhưng né tránh chi tiết cáo buộc “Vu khống” với hai ông này là liên quan vụ tố cáo Bí Thư Tỉnh Ủy Đắk Lắk Bùi Văn Cường về nghi án đạo luận văn tiến sĩ nêu trên.