Hãy dừпg ăп 3 lσạι rαυ này, bởi nó là bậc thầy gây ʊռɢ ȶɦư’

ʊռɢ ȶɦư gan là căn bệnh phổ biến ở cả hai giới. Bệnh tiến triển khá âm thầm trong giai đoạn sớm nên người bệnh thường bỏ lỡ cơ hội điều trị tốt nhất. Vì vậy, khả năng chữa khỏi và thời gian sống thêm của bệnh nhân ʊռɢ ȶɦư gan không cao.

940

ʊռɢ ȶɦư gan hay gặp trên nền gan xơ, chiếm tỷ lệ đến 80%. Các nguyên nhân có thể dẫn đến xơ gan gây ʊռɢ ȶɦư hóa bao gồm xơ gan do rượu, xơ gan thứ phát do nhiễm virus viêm gan B, virus viêm gan C dẫn đến ʊռɢ ȶɦư tế bào gan sau 20 – 40 năm, xơ gan do nhiễm sắt. Tuy nhiên, các chuyên gia nhận định rằng chế độ ăn uống lại đang dần trở thành nguyên nhân hàng đầu gây ʊռɢ ȶɦư gan hiện nay.

Các bác sĩ cảnh báo rằng hãy dừng ngay việc ăn 3 loại rau này, nếu không sẽ là “bậc thầy gây ʊռɢ ȶɦư”:

Dưa cà muối

Dưa cà muối hay những món ăn lên men như kim chi đều có thể gây ʊռɢ ȶɦư nếu bạn không biết cách muối và ăn sai cách.

Trong dưa cà muối có một lượng hợp chất nitroso nhất định, có thể gây ʊռɢ ȶɦư gan cũng như nhiều tổn hại khác đến sức khỏe người dùng. Nếu trước khi muối dưa, rau để muối không “xử lý” bằng cách phơi nắng hoặc rửa bằng nước nóng khi muối sẽ sản sinh ra một hàm lượng chất nitroso nhất định. Nạp quá nhiều chất nitroso này vào cơ thể sẽ khiến gan thường xuyên phải thải độc chất này, làm tác động xấu đến gan, gây viêm gan, xơ gan, thậm chí ʊռɢ ȶɦư gan.

Hơn nữa, trong các đồ ăn lên men này chứa rất nhiều vi khuẩn, nếu không được bảo quản kĩ và để lên men chua quá lâu. Do vậy, để bảo vệ sức khỏe của bạn và gia đình, chúng ta nên hạn chế món ăn gây ʊռɢ ȶɦư này!

Khoai tây mọc mầm

Hiện nay, một số gia đình có thói quen mua nhiều khoai tây về để gầm giường, gầm cầu thang… ăn dần, khiến nhiều củ khoai tây bị mọc mầm, ăn vào sẽ ảnh hưởng xấu tới sức khỏe.

Khoai tây mọc mầm chứa rất nhiều solanine – một chất cực độc, Solanin có thể gây ngộ độc chết người với liều lượng 0,2 -0,4g trên 1kg trọng lượng cơ thể. Chúng ta có thể bị ngộ độc sau khi ăn và có các triệu chứng như đau bụng, chóng mặt, buồn nôn. Ngay cả khi chúng ta loại bỏ các mầm trên củ khoai, solanine vẫn còn trong khoai tây. Sau khi ăn, chất này cần được gan phân hủy sẽ làm tăng gánh nặng cho gan và tăng khả năng mắc bệnh ʊռɢ ȶɦư gan.

Rau, củ mốc

Mọi người thường vứt bỏ đồ ăn thừa khi chúng bị thiu, mốc nhưng đối với các loại rau củ lại cho rằng chỉ cần cắt bỏ phần hỏng là có thể ăn tiếp. Tuy nhiên, cách này không thể loại bỏ hoàn toàn độc tố aflatoxin do nấm mốc sản sinh ra.

Nhiều nghiên cứu đã chứng minh, aflatoxin là một chất gây ʊռɢ ȶɦư rất độc, có thể làm tổn thương trực tiếp tế bào gan, gây thoái hóa và hoại tử. Theo nghiên cứu chỉ cần tiêu thụ trên 1mg aflatoxin sẽ có nguy cơ ʊռɢ ȶɦư rất cao.

Bên cạnh đó, ta cũng nên bỏ thói quen sử dụng dầu ăn chiên lại, những đồ ăn thừa đun nóng nhiều lần vì aflatoxin không bị phá hủy ở nhiệt độ nấu nướng nói chung, chúng vẫn tồn tại và gây bệnh cho con người.

Theo Công lý & xã hội