Luật sư khẳng định: Thủy Tiên làm từ thiện đúng luật, phù hợp đạօ đứƈ xã ɦộɨ

435

Luật sư Phạm Thanh Hữu khẳng định việc làm từ thiện của ca sĩ Thủy Tiên hoàn toàn đúng luật, những ý kiến cho rằng ca sĩ Thủy Tiên ʋɨ քɦạʍ քɦáք ʟʊậȶ chỉ là sự hiểu sai quy định pháp luật.

Thời gian qua, có ý kiến cho rằng ca sĩ Thủy Tiên nhận tiền từ thiện của người dân để ủng hộ đồng bào miền Trung đang gặp bão lũ là vi phạm pháp luật. Chúng tôi đã có cuộc trao đổi với Luật sư Phạm Thanh Hữu, Đoàn luật sư TP. Hồ Chí Minh nhằm giúp mọi người hiểu rõ về vấn đề này.

PV: Một số người cho rằng theo khoản 3 Điều 5 Nghị định 64/2008/NĐ-CP thì ngoài các tổ chức, đơn vị như Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Hội chữ thập đỏ Việt Nam, cơ quan thông tin đại chúng của Trung ương, địa phương… thì không một tổ chức, đơn vị, cá nhân nào được quyền tổ chức tiếp nhận tiền, hàng cứu trợ; do đó, việc ca sĩ Thủy Tiên nhận tiền từ thiện của người dân để ủng hộ đồng bào miền Trung là vi phạm pháp luật. Quan điểm trên có đúng hay không, thưa luật sư?

Luật sư Phạm Thanh Hữu: Nghị định 64/2008/NĐ-CP quy định về tổ chức vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện của các tổ chức, cá nhân trong nước và ngoài nước hỗ trợ nhân dân khắc phục hậu quả thiên tai xảy ra trong và ngoài nước, khắc phục hậu quả do hỏa hoạn; sự cố nghiêm trọng; hỗ trợ bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo trong các quỹ, chương trình từ thiện do Nhà nước, đoàn thể, quỹ xã hội, quỹ từ thiện… đứng ra tổ chức.

Còn việc cá nhân nói chung, ca sĩ Thủy Tiên nói riêng nhận tiền đóng góp tự nguyện từ người khác để làm từ thiện thì không thể sử dụng Nghị định 64/2008/NĐ-CP để điều chỉnh. Do đó, việc căn cứ vào Nghị định 64/2008/NĐ-CP để cho rằng ca sĩ Thủy Tiên vi phạm pháp luật là không đúng, thể hiện sự hiểu sai quy định pháp luật.

Luật sư khẳng định: Thủy Tiên làm từ thiện đúng luật, phù hợp đạօ đứƈ xã ɦộɨ

Hình ảnh ca sĩ Thuỷ Tiên đến miền Trung trợ giúp cho bà con chịu ảnh hưởng của mưa lũ (Ảnh: FBNV)

PV: Vậy trường hợp ca sĩ Thủy Tiên nhận tiền đóng góp của người dân để cho đồng bào miền Trung trong thời gian qua sẽ được điều chỉnh bởi văn bản pháp luật nào?

Luật sư Phạm Thanh Hữu: Theo tôi trong trường hợp này sẽ áp dụng các quy định của Bộ luật Dân sự năm 2015. Người dân tự nguyện gửi tiền cho ca sĩ Thủy Tiên với mong muốn nhờ ca sĩ Thủy Tiên chuyển số tiền này cho đồng bào miền Trung đang gặp hoàn cảnh khó khăn do bão lũ gây ra và ca sĩ Thủy Tiên đã nhận tiền và thực hiện đúng.

Như vậy, có thể thấy người dân tự nguyện gửi tiền cho ca sĩ Thủy Tiên là bên tặng cho tài sản, đồng bào miền Trung đang gặp hoàn cảnh khó khăn được nhận tiền từ ca sĩ Thủy Tiên là bên được cho tài sản, còn ca sĩ Thủy Tiên chỉ là người giữ vai trò trung gian (có thể gọi là người được bên tặng cho tài sản “ủy quyền” làm thay).

Rõ ràng, trong các bước nêu trên, từ việc người dân gửi tiền cho ca sĩ Thủy Tiên đến việc Thủy Tiên giao tiền từ thiện tới tay đồng bào miền Trung đang gặp hoàn cảnh khó khăn đều là tự nguyện, không có sự lừa dối mà đó là nghĩa cử cao đẹp và hoàn toàn có lợi cho xã hội nên không thể nói ca sĩ Thủy Tiên vi phạm pháp luật.

Luật sư khẳng định: Thủy Tiên làm từ thiện đúng luật, phù hợp đạօ đứƈ xã ɦộɨ

(Ảnh: FBNV)

PV: Thưa luật sư, nếu trường hợp một người nào đó nhận tiền từ thiện do nhà hảo tâm quyên góp mà không gửi đến đồng bào miền Trung một cách đúng đắn như ca sĩ Thủy Tiên thì có bị xử phạt gì hay không?

Luật sư Phạm Thanh Hữu: Theo tôi, trong trường hợp này thì người giữ vai trò trung gian đã không hoàn thành đúng việc mà người gửi tiền làm từ thiện đã “ủy quyền” nên người gửi tiền làm từ thiện có quyền đòi lại tiền đã gửi. Trường hợp, ở mức độ nghiêm trọng thì người giữ vai trò trung gian này có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản theo Điều 174 Bộ luật Hình sự năm 2015 (được sửa đổi, bổ sung năm 2017).

PV: Vâng, xin cảm ơn luật sư!

Ngay khi vừa về Sài Gòn từ tâm lũ, Thủy Tiên đã hứa sẽ quay lại miền Trung trong vài ngày tới

Thủy Tiên là cái tên hot nhất trong những ngày vừa qua. Những hành động đẹp của cô tại miền Trung đã lan tỏa, truyền đi năng lượng tích cực, nhân văn cho tất cả mọi người.

Luật sư khẳng định: Thủy Tiên làm từ thiện đúng luật, phù hợp đạօ đứƈ xã ɦộɨ

Sau thời gian dài thực hiện các công tác thiện nguyện, cứu hộ, Thủy Tiên đã bay trở lại Sài Gòn vào chiều 20.10. Tại sân bay, cô nhận dược sự ủng hộ, chào đón của đông đảo các fan hâm mộ và những người yêu quý nữ ca sĩ.

Sau gần 1 tuần phân phát đồ cứu trợ, fan hâm mộ thay vì mua hoa, quà cho thần tượng thì họ thống nhất sẽ gửi tiền vào tài khoản ủng hộ của thần tượng.

Luật sư khẳng định: Thủy Tiên làm từ thiện đúng luật, phù hợp đạօ đứƈ xã ɦộɨ

Trở về Sài Gòn, Thủy Tiên lộ rõ vẻ mệt mỏi, chân của cô cũng bị ảnh hưởng do ngâm nước thời gian dài. Tuy nhiên, khi thấy fan ra đón tại sân bay Tân Sơn Nhất, cô tỏ ra vui vẻ và nán lại trò chuyện cùng fan trước khi đi về nhà.Dù cho biết sức khỏe không tốt nhưng Thủy Tiên cũng cho biết sẽ quay trở lại miền Trung ngay lập tức trong một vài ngày tới.

Luật sư khẳng định: Thủy Tiên làm từ thiện đúng luật, phù hợp đạօ đứƈ xã ɦộɨ

Nữ ca sĩ chia sẻ với báo chí: “Tôi phải về nhà để giải quyết các công việc còn dang dở. Hơn nữa, tôi cảm thấy khá mệt. Sắp tới tôi sẽ tiếp tục ra miền Trung để giúp đỡ bà con. Có đi tận nơi tôi mới cảm nhận rõ khó khăn mà đồng bào mình đang phải trải qua. Tôi không sợ bị nói liều mạng khi đột ngột đi như vậy. Tôi phải đi để biết được mình sẽ làm được gì”.

Luật sư khẳng định: Thủy Tiên làm từ thiện đúng luật, phù hợp đạօ đứƈ xã ɦộɨ

Thời gian qua, hành động đến tận nơi và đích thân trao quà cứu trợ cho bà con tại trung tâm vùng lũ đã khiến nhiều người cảm phục. Số tiền này đã đến đúng nơi, đúng chỗ. Khi phát hiện tình trạng ăn chặn, cô đã ngay lập tức giải quyết, không bỏ qua hay “lờ đi” cho êm chuyện. Số tiền quyên góp của Thủy Tiên được công bố tới ngày 20/10 đã lên tới 105 tỷ đồng.