Nhà Trắng công bố ‘chứng cứ’ cáo buộc gian lận trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2020

475

Theo Thư ký báo chí Nhà Trắng Kayleigh McEnany, đây là 234 trang tài liệu gồm các lời khai có tuyên thệ của các nhân chứng, được các công chứng viên ký.

Thư ký báo chí Nhà Trắng Kayleigh McEnany hôm qua đã xuất hiện trên kênh truyền hình Fox News để công bố một xấp tài liệu dài 234 trang A4, cùng với lời tuyên bố rằng, có bằng chứng cho thấy có sự gian lận trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2020.

Theo bà McEnany, đây là 234 trang tài liệu gồm các lời khai có tuyên thệ của các nhân chứng, được các công chứng viên ký. Các tài liệu này được thu thập từ hạt Wayne của bang Michigan. Bà McEnany còn tiết lộ thêm, tại hạt này, trong một lô phiếu bầu, 60% phiếu có chữ ký giống nhau, 35 phiếu không có hồ sơ của cử tri nhưng vẫn được kiểm đếm và có 50 phiếu được cho chạy nhiều lần qua máy.

Nhà Trắng công bố tài liệu cáo buộc gian lận trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2020

Hiện những thông tin của bà McEnany chưa được kiểm chứng, nhưng khiến dư luận xôn xao.

Tổng thống Donald Trump giành chiến thắng ở bang Alaska

Các hãng truyền thông lớn của Mỹ sáng sớm nay đưa tin: Tổng thống Mỹ Donald Trump đã giành chiến thắng ở bang Alaska, giành toàn bộ 3 phiếu đại cử tri của bang này.

Thông tin này dựa trên việc tính toán 75% số phiếu đã được kiểm, cho thấy ứng cử viên Donald Trump có lợi thế chắc chắn trước ứng cử viên Joe Biden ở bang Alaska.

Như vậy, ông Trumps sẽ có thêm 3 phiếu đại cử tri, nâng tổng số phiếu giành được cho đến thời điểm này là 217 phiếu đại cử tri.

Nhà Trắng công bố tài liệu cáo buộc gian lận trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2020

Với 3 phiếu đại cử tri của bang Alaska, Tổng thống Donald Trump hiện có 217 phiếu đại cử tri. Hơn 71 triệu người dân đã bầu cho đương kim tổng thống trong cuộc bầu cử 2020. Ảnh: Reuters.

Trong lúc này, tại bang Georgia, chính quyền bang đã quyết định sẽ tiến hành kiểm lại toàn bộ phiếu trong cuộc bầu cử tổng thống – bằng tay. Lí do vì bang này, cùng một số bang chiến địa là Pennsylvania, Nevada, Michigan đang vấp phải cuộc chiến pháp lý của Tổng thống Donald Trump, rằng kết quả kiểm phiếu không chính xác. Cách thức kiểm phiếu hoàn toàn thủ công này sẽ được thực hiện ở tất cả 159 hạt của bang Georgia. Tuy nhiên, nếu lật ngược kết quả ở bang Georgia thì theo tính toán, ông Trump vẫn chưa thể hội đủ số phiếu để đắc cử tổng thống.

Tại sao bản đồ bầu cử Mỹ ‘đỏ hơn xanh’ nhưng ông Trump lại ít phiếu?

Theo tính toán và nhận định của các hãng AP, Foxnews, hiện ông Biden đang có 290 phiếu đại cử tri, còn ông Trump có 217 phiếu đại cử tri. Liên danh của ông Biden và bà Harris đang tiến hành lựa chọn những thành viên nội các để chuẩn bị cho việc tiếp quản Nhà Trắng. Ông Biden đã chọn trợ lý lâu năm Ronald Klain của mình làm Chánh văn phòng Nhà Trắng trong chính quyền sắp tới của ông.

Tại sao bản đồ bầu cử Mỹ ‘đỏ hơn xanh’ nhưng ông Trump lại ít phiếu?

Với việc 48 bang và thủ đô Washington D.C áp dụng phương ᴘʜáp “được ăn cả, ngã về không”, khi ông Trump hoặc ông Biden thắng phiếu phổ thông tại một bang, cả bang sẽ được tô đỏ hoặc xanh. Và khi hiển thị lên bản đồ, điều này sẽ gây sự hiểu lầm.

Cập nhật kết quả bầu cử tổng thống Mỹ năm 2020 trên Đài Fox News lúc 10h30 sáռg 9-11 (giờ Việt Nam) – Ảnh chụp màn hình

“Nếu nhìn vào nước Mỹ thông qua một bản đồ bầu cử đặc trưng, trông có vẻ bản đồ nhuộm đỏ hơn xanh mặc dù ông Joe Biden bên đảng Dân chủ giành ᴄʜɪếɴ thắng” – báo New York Post (Mỹ) mở đầu bài viết giải thích tại sao có sự ᴍâᴜ ᴛʜᴜẫɴ như vậy.

Theo New York Post, đó là vì các bản đồ này nhìn chung tô màu xanh (của đảng Dân chủ) hoặc màu đỏ (của đảng Cộng hòa) tại mỗi bang dựa trên tổng số phiếu bầu. Có nhiều vùng của Mỹ rộng lớn nhưng lại có dân số ít ỏi. Và khi các vùng như vậy được tô đỏ, điều đó tạo cảm giác phần đông dân Mỹ bầu cho ông Trump.

Trên thực tế, tính đến 10h30 sáռg 9-11 (giờ Việt Nam), theo số liệu được Đài Fox News cập nhật, ông Trump đã giành được 70,9 triệu phiếu phổ thông (ᴄʜɪếᴍ 47,6%) và ông Biden giành được 75,4 triệu phiếu phổ thông (ᴄʜɪếᴍ 50,7%).

“Hãy quên các bản đồ bầu cử truyền thống đi!” – báo New York Post bình luận, đồng thời giới thiệu một bản đồ khác cho thấy một bứᴄ ᴛʀᴀɴʜ hoàn toàn khác về cuộc bầu cử Mỹ năm 2020.

Tại sao bản đồ bầu cử Mỹ ‘đỏ hơn xanh’ nhưng ông Trump lại ít phiếu?

Kết quả bầu cử Mỹ từ bản đồ truyền thống chuyển sang bản đồ chi tiết hơn – Video: Karim Douieb

Bản đồ do Karim Douieb, đồng sáռg lập công ty khoa học dữ liệu Jetpack.AI, tạo ra giúp có cái nhìn rõ hơn về số phiếu mà người dân Mỹ đã bỏ cho ông Trump bên Đảng Cộng hòa và ông Biden bên Đảng Dân chủ. Bản đồ sử dụng các chấm tròn bằng màu và có kích thước khác nhau.

Trong bản đồ bầu cử này, các chấm xanh vẫn xuất hiện tại những vùng màu đỏ “vững chắc” từ bang Mississippi tới bang Idaho. Còn các chấm đỏ bao quanh những thành phố lớn và thống trị nhiều khu vực.

Có một điều đáռg chú ý là nhiều khu vực lớn trên bản đồ có màu trắng. Điều này phản áռh một điều: Ít người sống tại những nơi như vậy. Do đó, khi ông Trump thắng phiếu phổ thông tại một bang thì cả bang (tức gồm cả vùng trắng) sẽ tô đỏ (trừ Nebraska và Maine có cách tính khác). Và khi đi vào chi tiết từng hạt của mỗi bang, điều này cũng tương tự.

“Tôi không phải là người đầu tiên và tôi chắc chắn cũng sẽ không phải là người cuối cùng chỉ ra rằng các bản đồ bầu cử truyền thống là cách “gây lầm đường lạc lối” khi hiển thị kết quả bầu cử” – Douieb từng bình luận khi ông tạo ra một bản đồ tương tự khác dựa trên dữ liệu bầu cử năm 2016. Bản đồ này đã nhanh chóng gây “sốt” trên mạng xã hội hồi tháռg 2.

Tổng Thống Trump chiến thắng lớn, hủy toàn bộ 132.000 lá phiếu ở Fulton County, Georgia của ông Biden, khi không đủ điều kiện

Những lá phiếu này đã không đủ điều kiện. Kyle Becker và People’s Pundit trên Twitter đã thông báo vài phút trước rằng 132.000 phiếu bầu ở Fulton Country Georgia sẽ không đủ điều kiện.

Sự khác biệt hiện tại giữa Tổng thống Trump và Joe Biden sau nhiều ngày kiểm tra lá phiếu thì ông Biden cách biệt với tổng thống Trump là khoảng 10.000 lá phiếu.

Tổng Thống Trump chiến thắng lớn, hủy toàn bộ 132.000 lá phiếu ở Fulton County, Georgia của ông Biden, khi không đủ điều kiện

Hiện nay những lá phiếu này được coi là không đủ điều kiện, bang Georgia gần như chắc chắn phần thắng sẽ thuộc về Tổng thống Trump và đây là điều cần giải quyết, những số phiếu này khiến ông Biden sẽ thua cuộc.

Về Tổng Thống Trump: Tuyên bố được Trump đưa ra khi ông tiếp tục tới sân golf của mình ở Virginia hôm qua, nơi ông cũng tới chơi golf hôm trước, thời điểm các hãng truyền thông uy tín của Mỹ xác định Biden đã giành đủ số phiếu bầu đại cử tri để đắc cử.

Tim Murtaugh, phát ngôn viên chiến dịch của Trump, đã chia sẻ lên Twitter ảnh chụp trụ sở chiến dịch, dán đầy ảnh trên trang nhất tờ Washington Times tuyên bố Al Gore đã đắc cử năm 2000, dù sau đó George W. Bush mới được xác định là người chiến thắng với chênh lệch sít sao.

Tổng Thống Trump chiến thắng lớn, hủy toàn bộ 132.000 lá phiếu ở Fulton County, Georgia của ông Biden, khi không đủ điều kiện

Trump dự định tiến hành hàng loạt vụ kiện trong tuần tới, theo luật sư Rudy Giuliani, người cho hay thân chủ “có rất nhiều bằng chứng” về hành vi gian lận.

Tổng thống đã đăng một bài Twitter có link liên kết tới một câu chuyện trên trang web Breitbart rằng “phiếu có vấn đề” đã được phát hiện ở hạt Fulton, Georgia.

Tổng thống thông báo sẽ xuất hiện trên một cuộc trò chuyện trên chương trình do Mark Levin chủ trì trên Fox News để thảo luận về “trò bịp bầu cử qua thư”, nhưng Trump tới nay vẫn chưa lên sóng.

Ông cũng cho biết Cục điều tra liên bang Mỹ (FBI), Thanh tra Bưu điện và Ủy ban Tư pháp .

Thượng viện sẽ xem xét thông tin của một nhân viên bưu điện ở Erie, bang Pennsylvania là các giám sát viên đã lùi ngày đóng dấu trên các lá thư để chúng được công nhận là gửi vào ngày 3-11 chứ không phải sau đó

Như vậy ông Trump nắm chắc phần thắng trong tay trong đợt bầu cử này.

Xem thêm: Tổng thống Trump tuyên bố nắm trong tay ‘lời khai’ gian lận bầu cử Mỹ

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 8/11 tiếp tục cáo buộc có hành vi gian lận phiếu bầu, cho biết tìm được một số lời khai.

Trong một trạng thái Twitter ngày 8/11, Tổng thống Mỹ Donald Trump cáo buộc có sự gian lận “mang tính hệ thống” có thể đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến toàn bộ cuộc bầu cử, và khẳng định tìm thấy một số lời khai về các hành vi gian lận.

Tổng Thống Trump chiến thắng lớn, hủy toàn bộ 132.000 lá phiếu ở Fulton County, Georgia của ông Biden, khi không đủ điều kiện

Ông Donald Trump. (Ảnh: Reuters)

“Chúng ta nên nhìn vào các lá phiếu. Giai đoạn lập bảng thống kê mới chỉ bắt đầu. Các cáo buộc nên được xem xét. Chúng tôi đang thấy một số lời khai rằng đã có hành vi gian lận cử tri”. 

Ông cho biết thêm: “Khi bạn nói về các vấn đề hệ thống, bạn nói về cách những lá phiếu này được xác thực, bởi vì nếu có vấn đề trong hệ thống xác thực, điều đó sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến toàn bộ cuộc bầu cử. Và điều khiến tôi lo ngại là chúng ta đã có hơn một trăm triệu lá phiếu gửi qua thư trong các thành phố như Philadelphia và Detroit, những nơi có hàng loạt vấn đề bầu cử”.

Trong một trạng thái khác cách đó chưa đầy 30 phút, ông viết:

“Chúng tôi tin rằng những người này là kẻ trộm. Máy móc của các thành phố lớn đã bị hỏng. Đây là một cuộc bầu cử bị đánh cắp. Những nhà thăm dò phiếu bầu tốt nhất ở Anh sáng nay đã viết rằng đây rõ ràng là một cuộc bầu cử bị đánh cắp, khi họ không thể tưởng tượng rằng Biden lại vượt qua số phiếu của Obama ở một số bang như vậy. Ở những nơi quan trọng, họ đã đánh cắp cái họ cần”.

Ứng cử viên đảng Dân chủ Joe Biden được công bố tái đắc cử với 290 phiếu đại cử tri, trong đó chiến thắng đến với ông từ nhiều bang “chiến địa” mà ông giành lợi thế vào những giờ cuối cùng. Điều này khiến ứng viên đảng Cộng hòa Donald Trump đặt nghi vấn các phiếu bầu đã bị đảng Dân chủ gian lận và ông tuyên bố chưa chấp nhận cuộc bầu cử đã kết thúc, dự định tiếp tục các động thái pháp lý từ 9/11.

Xem thêm: Nghi vấn lỗi phần mềm khiến 6.000 phiếu bầu cho ông Trump tính cho Biden

Đảng Cộng hòa cáo buộc, một lỗi phần mềm tại một địa phương của bang Michigan có thể đã khiến ít nhất 6.000 phiếu bầu cho Tổng thống Donald Trump được tính cho đối thủ Dân chủ Joe Biden.

Tổng Thống Trump chiến thắng lớn, hủy toàn bộ 132.000 lá phiếu ở Fulton County, Georgia của ông Biden, khi không đủ điều kiện

Tổng thống Mỹ Donald Trump và ứng viên tổng thống đảng Dân chủ Joe Biden (Ảnh: Getty)

Theo Dailymai, lỗi phần mềm này được giới chức bầu cử ở hạt Antrim, bang Michigan phát hiện vào hôm 4/11. Đảng Cộng hòa tại Michigan nói rằng, lỗi phần mềm khiến 6.000 phiếu bầu cho ông Trump được tính cho đối thủ Biden.

Sau khi phát hiện, giới chức bầu cử địa phương đã khắc phục lỗi phần mềm và kết quả cho thấy ông Trump dẫn trước 2.000 phiếu tại hạt này.

Tuy nhiên, tại một cuộc họp báo ngày 6/11, Chủ tịch đảng Cộng hòa tại Michigan, bà Laura Cox, cho biết ngoài hạt Antrim, 47 hạt khác của Michigan cũng sử dụng cùng một phần mềm. Do vậy bà đề nghị các địa phương này kiểm tra chặt chẽ kết quả bầu cử nếu có bất cứ điều đáng ngờ nào.

Theo Fox News, ông Biden giành ưu thế trước ông Trump ở bang chiến trường Michigan với tỷ lệ phiếu bầu lần lượt là 50,6% và 47,9%. Đảng Cộng hòa tại Michigan không nói rõ hệ thống nào được sử dụng thường xuyên để kiểm phiếu, nhưng phát ngôn viên Tony Zammit cho biết hệ thống này chưa được sử dụng dưới thời bà Cox, người nhậm chức năm 2019.

Michigan là một trong những bang chiến trường có ý nghĩa quan trọng với cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm nay. Chiến thắng ở Wisconsin, Michigan và ưu thế ở Georgia, Pennsylvania giúp ông Biden có thêm nhiều cơ hội để trở thành tổng thống tiếp theo của Mỹ.