Ông Joe Biden chính thức đắc cử tổng thống thứ 46 của nước Mỹ, Trump không nhận thua

433

CNN, Reuters, NBC, CBS, Fox News vừa đồng loạt đưa tin ông Joe Biden sẽ là tổng thống thứ 46 của nước Mỹ sau khi chiến thắng tại bang Pennsylvania. Hãng tin AP, Edison Research cũng vừa thông báo ông Joe Biden chiến thắng ở Pennsylvania.

Khuya 7-11 (giờ Việt Nam), đồng loạt các hãng tin lớn thông báo ông Joe Biden đắc cử Tổng thống Mỹ thứ 46 với tỉ lệ phiếu: 284 – 214.

Bất chấp nhiều khiếu nại về gian lận phiếu bầu và cuộc chiến pháp lý mà nhóm tranh cử của ông Trump đưa ra, ông Joe Biden đã được các hãng tin xướng tên là tổng thống mới của Mỹ.

Ông Joe Biden chính thức đắc cử tổng thống thứ 46 của nước Mỹ, Trump không nhận thua

Các hãng tin đồng loạt xướng tên ông Joe Biden đắc cử tổng thống Mỹ

Ông Joe Biden từng dành 8 năm làm phó tướng cho Tổng thống Barack Obama và chiến thắng đến với ông trong lần thứ 3 ra tranh cử chức vụ quyền lực nhất nước Mỹ.

Ông Joe Biden chính thức đắc cử tổng thống thứ 46 của nước Mỹ, Trump không nhận thua

Ông Joseph R. Biden Jr., 77 tuổi, là ứng viên lớn tuổi nhất được bầu vào Nhà Trắng

The Guardian nói “Người dân Mỹ đã thay một nhà kinh doanh bất động sản và ngôi sao truyền hình thực tế không có kinh nghiệm chính trị bằng một người đã có gần 50 năm trong sự nghiệp chính trị và hai lần tranh cử không thành công.

Với tỉ lệ cử tri đi bầu dự kiến đạt mức cao nhất trong lịch sử. Nước Mỹ vốn đang chia rẽ đã bầu ra người hứa sẽ cầm quyền không phải với tư cách đảng viên Dân chủ mà là “Tổng thống Mỹ” – thề sẽ thống nhất 4 năm biến động dưới quyền ông Trump”.

Tổng thống đắc cử Joe Biden vừa có phát biểu cảm ơn sự ủng hộ của người dân Mỹ. “Tôi rất vinh dự và khiêm nhường trước sự tin tưởng mà người dân Mỹ đã trao cho tôi và Phó tổng thống Harris”, ông Biden nói.

Ông Joe Biden chính thức đắc cử tổng thống thứ 46 của nước Mỹ, Trump không nhận thua

Ông Biden phát biểu lúc 22h50 tối 6-11 – Ảnh: Bloomberg

“Trước những trở ngại chưa từng có, một số lượng cử tri cao kỷ lục đã đi bỏ phiếu. Điều này lần nữa minh chứng rằng nền dân chủ nằm sâu trong trái tim nước Mỹ”.

Ông Biden lên tiếng kêu gọi đoàn kết trong thời điểm nhiều khủng hoảng này.

“Khi chiến dịch kết thúc, đã đến lúc trút bỏ sự tức giận và những lời lẽ gay gắt và xích lại gần nhau như một quốc gia”, ông Biden nói. “Chúng ta là Hoa Kỳ. Không có gì chúng ta không thể làm nếu chúng ta làm cùng nhau”.

Bà Kamala Harris cũng có lời kêu gọi đoàn kết trên Twitter. “Cuộc bầu cử này có ý nghĩa hơn cả Biden hay tôi. Đó là linh hồn của nước Mỹ và việc sẵn sàng chiến đấu cho nó”, bà Harris nói. “Chúng ta còn rất nhiều việc ở phía trước. Hãy bắt đầu”.

Ông Joe Biden chính thức đắc cử tổng thống thứ 46 của nước Mỹ, Trump không nhận thua

Bà Kamala Harris

Như vậy, bà Kamala Harris sẽ là phó tổng thống tiếp theo của nước Mỹ. Bà là người phụ nữ đầu tiên giữ chức vụ này.

Bà Harris cũng sẽ là phó tổng thống da màu đầu tiên của nước Mỹ. Bà Harris là thượng nghị sĩ bang California từ năm 2017. Bà là con gái một người nhập cư gốc Jamaica và Ấn Độ. Bà cũng là người Mỹ gốc Ấn đầu tiên và là người phụ nữ da màu thứ hai trong lịch sử giữ chức thượng nghị sĩ.

Trump: ‘Bầu cử còn lâu mới chấm dứt’

Sau khi Biden được xướng tên là người chiến thắng, Trump cho biết cuộc bầu cử vẫn chưa kết thúc và tuyên bố đâm đơn kiện ra tòa.

“Tất cả chúng ta đều biết lý do Joe Biden vội vã giả bộ làm người chiến thắng, cũng như lý do các hãng truyền thông đồng minh cố gắng hết sức để giúp ông ta. Đó là bởi họ không muốn sự thật được phơi bày. Sự thật đơn giản là cuộc bầu cử này còn lâu mới chấm dứt”, Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu sau khi truyền thông Mỹ đồng loạt xướng tên Joe Biden chiến thắng trong cuộc bầu cử, trở thành Tổng thống thứ 46 của Mỹ.

Ông Joe Biden chính thức đắc cử tổng thống thứ 46 của nước Mỹ, Trump không nhận thua

Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu tại Nhà Trắng hôm 4/11. Ảnh: AFP.

“Bắt đầu từ ngày 9/11, chiến dịch của chúng tôi sẽ bắt đầu đưa sự việc ra tòa án, nhằm đảm bảo luật bầu cử được tuân thủ trọn vẹn và người chiến thắng hợp pháp được đưa vào vị trí”, Trump nói thêm.

Chiến dịch của Trump đã nộp hàng loạt đơn kiện ở nhiều bang chiến trường trong tuần này, bày tỏ nghi ngờ về tính minh bạch và hợp pháp của quá trình kiểm phiếu, nhưng một số đơn đã bị bác bỏ. Trong khi đó, chiến dịch của Biden gọi các vụ kiện là “vô ích”.

Trump không nhất thiết phải thừa nhận thất bại, dù điều này được cho là dấu hiệu của sự chuyển giao quyền lực trong hòa bình. Do đã hội đủ trên 270 phiếu đại cử tri, Biden là người chiến thắng trong cuộc đua vào Nhà Trắng và theo đúng lịch trình sẽ tuyên thệ nhậm chức tổng thống Mỹ vào ngày 20/1 năm sau.