Thanh niên đỗ đại học 28 điểm đòi mẹ mua SH mới chịu đi học, bị ᴄʜủ ƈửa ʜàռɢ dạy dỗ một trận nhớ đời

384

Đỗ đại học là thành tích mà bất cứ bạn học sinh nào cũng muốn bởi nó là phần thưởng cho công sức miệt mài suốt 12 năm đèn sách. Ngoài ra đó cũng là niềm vui to lớn của gia đình khi nhìn thấy con cháu mình đỗ đạt.

Thế nhưng nhiều bạn trẻ sau khi đỗ đại học điểm cao, lại ngủ quên trên chiến thắng. Coi đó như một thành tích để người khác phải tán dương mình, đặc biệt yêu cầu bố mẹ phải thưởng cho mình vì lý do đỗ đạt đó. Nhiều gia đình khá giả sẵn sàng chi nhiều tiền để thưởng cho con mình, nhưng có những gia đình không có nhiều về tài chính thì lại phải tích góp, chắt chiu mới có thể làm điều đó.

Thanh niên đỗ đại học 28 điểm đòi mẹ mua SH mới chịu đi học, bị ᴄʜủ ƈửa ʜàռɢ dạy dỗ một trận nhớ đời

Bên ngoài bố mẹ vui là thế nhưng bên trong là biết bao nỗi lo về việc con mình sắp phải sống xa nhà lên một thành phố mới, rồi thì chi tiêu trong 4 năm tới của con từ tiền học phí, ăn ở,… Vậy mà có nhiều bạn trẻ không hiểu được điều đó, luôn đòi hỏi bố mẹ phải chiều chuộng mình, mua những thứ mình muốn như câu chuyện của cậu thanh niên dưới đây là một ví dụ. Theo chia sẻ, cậu bạn này mới đỗ đại học được 28 điểm, một số điểm khá cao nên cả gia đình ai cũng mừng, tuy nhiên sau đó cậu nhất quyết đòi mẹ phải mua cho mình chiếc xe SH trị giá lên đến 90 triệu thì mới chịu đến trường học vì ᵴợ không bằng bạn bằng bè.

Thanh niên đỗ đại học 28 điểm đòi mẹ mua SH mới chịu đi học, bị ᴄʜủ ƈửa ʜàռɢ dạy dỗ một trận nhớ đời

“Cô mình đi làm thuê, ai thuê gì làm nấy từ đi cấy, đi cắt cỏ, quét rác, gom đồ đồng nát bán… V. – con cô được cái học giỏi lắm, lúc nào cũng đứng top 5 ở trường. Vừa rồi thi Đại học nó được 28 điểm, cô mừng lắm. Nhưng nó lên đại học cô đối mặt với chuyện học phí, các loại tiền nuôi con, mà cô thì nghèo, ngày làm được 100 ngàn. V. vùng vằng đòi mẹ mua xe máy mới chịu đi học. Cô mình sȏ’c lắm. Cái nhà cấp 4 xập xệ, tiền sửa còn không có thì lấy đâu ra tiền mua xe xịn cho con bây giờ. Cô mình khóc lóc cầu xin nhưng không được. Sợ nó bỏ học, bỏ cả tương lai phía trước, cô đành chiều con mà đi vay mượn khắp nơi cộng thêm số tiền dành dụm.

Thanh niên đỗ đại học 28 điểm đòi mẹ mua SH mới chịu đi học, bị ᴄʜủ ƈửa ʜàռɢ dạy dỗ một trận nhớ đời

Đi cùng cô tới mua xe cho em, V. đi một vòng rồi chọn ngay chiếc xe SH đắt tiền giá 90 triệu đồng. Suy nghĩ đắn đo nhưng ᵴợ V. dỗi, cô mình cũng đành chấp nhận. Vào thanh toán, cô lôi bọc tiền với rất nhiều lớp giấy bên ngoài. Tiền bên trong chẳng có nổi đồng 500 ngàn nào mà tiền lẻ, cao nhất được 100 ngàn. Đếm đi đếm lại mới có 50 triệu, cô mình xin trả góp thì anh chủ liền nói: ‘Bác cất tiền đi, cháu không bán xe cho bác đâu. Mọi người về đi’. V. tưởng anh chủ nghĩ nhà nó không có tiền, nên lại đòi mẹ vay ngân hàng cho bằng được.

Thanh niên đỗ đại học 28 điểm đòi mẹ mua SH mới chịu đi học, bị ᴄʜủ ƈửa ʜàռɢ dạy dỗ một trận nhớ đời

Nhưng anh chủ quán xe quay lại quát nó ngay trước mặt mọi người: “Quán tôi bán xe, nhưng không bao giờ bán cho những người bất hiếu, không biết bố mẹ như cậu. Học giỏi mà không biết ᴛʜươпg mẹ thì đi học làm gì? Nhìn mẹ đi, đã mặc áo rách còn chắp vá nữa. Không biết ᴛʜươпg mẹ, lo học hành mà còn đàn đúm ăn chơi. Mấy người bạn vẫn thường chơi bời, liệu có ai cho mình bằng mẹ chưa?”.

Xong đó, V. cứ thế bỏ về nhà. Tưởng nó dỗi, ai ngờ tối đó nó gọi mình nhờ thi thoảng chăm sóc mẹ, còn nó sẽ lên thành phố học, tạm thời đi làm thêm lấy tiền trang trải chi phí sinh hoạt. Mẹ cho 5 triệu, chỉ dám lấy 2 triệu rồi gửi mẹ, rồi xin lỗi vì bấy lâu nay đã hỗn hào quá. Nhìn hai mẹ con ôm nhau khóc, mình nhẹ lòng vì cuối cùng nó cũng hiểu nỗi khổ của mẹ. Nó bất trị, phải có anh chủ quán xe dạy bài học nhớ đời thì mới ngộ ra được. Chỉ mong nó sẽ giúp mẹ được tự hào về con, bớt đi gánh nặng tuổi già”.

Cuối cùng việc làm của anh chủ đã kʜiếп cʜo thanh niên mới lớn chưa trải sự đời kia hiểu ra câu chuyện, đây cũng chính là bài học cho cậu ấy cũng như các bạn trẻ ngày nay hãy biết trân trọng những gì mình đang có. Và cả những người bố người mẹ cũng không nên quá nuông chiều con mình, như thế sẽ kʜiếп chúng phụ thuộc và đòi hỏi nhiều hơn.