Tổng Thống Trump chiến thắng lớn, hủy toàn bộ 132.000 lá phiếu ở Fulton County, Georgia của ông Biden, khi không đủ điều kiện

3254

Tin tức lớn trong ngày hôm nay. Theo báo cáo, có 132.000 lá Phiếu thay đổi địa chỉ trong các lá phiếu của Quận Fulton, Georgia.

Những lá phiếu này đã không đủ điều kiện. Kyle Becker và People’s Pundit trên Twitter đã thông báo vài phút trước rằng 132.000 phiếu bầu ở Fulton Country Georgia sẽ không đủ điều kiện.

Sự khác biệt hiện tại giữa Tổng thống Trump và Joe Biden sau nhiều ngày kiểm tra lá phiếu thì ông Biden cách biệt với tổng thống Trump là khoảng 10.000 lá phiếu.

Tổng Thống Trump chiến thắng lớn, hủy toàn bộ 132.000 lá phiếu ở Fulton County, Georgia của ông Biden, khi không đủ điều kiện

Hiện nay những lá phiếu này được coi là không đủ điều kiện, bang Georgia gần như chắc chắn phần thắng sẽ thuộc về Tổng thống Trump và đây là điều cần giải quyết, những số phiếu này khiến ông Biden sẽ thua cuộc.

Về Tổng Thống Trump: Tuyên bố được Trump đưa ra khi ông tiếp tục tới sân golf của mình ở Virginia hôm qua, nơi ông cũng tới chơi golf hôm trước, thời điểm các hãng truyền thông uy tín của Mỹ xác định Biden đã giành đủ số phiếu bầu đại cử tri để đắc cử.

Tim Murtaugh, phát ngôn viên chiến dịch của Trump, đã chia sẻ lên Twitter ảnh chụp trụ sở chiến dịch, dán đầy ảnh trên trang nhất tờ Washington Times tuyên bố Al Gore đã đắc cử năm 2000, dù sau đó George W. Bush mới được xác định là người chiến thắng với chênh lệch sít sao.

Tổng Thống Trump chiến thắng lớn, hủy toàn bộ 132.000 lá phiếu ở Fulton County, Georgia của ông Biden, khi không đủ điều kiện

Trump dự định tiến hành hàng loạt vụ kiện trong tuần tới, theo luật sư Rudy Giuliani, người cho hay thân chủ “có rất nhiều bằng chứng” về hành vi gian lận.

Tổng thống đã đăng một bài Twitter có link liên kết tới một câu chuyện trên trang web Breitbart rằng “phiếu có vấn đề” đã được phát hiện ở hạt Fulton, Georgia.

Tổng thống thông báo sẽ xuất hiện trên một cuộc trò chuyện trên chương trình do Mark Levin chủ trì trên Fox News để thảo luận về “trò bịp bầu cử qua thư”, nhưng Trump tới nay vẫn chưa lên sóng.

Ông cũng cho biết Cục điều tra liên bang Mỹ (FBI), Thanh tra Bưu điện và Ủy ban Tư pháp .

Thượng viện sẽ xem xét thông tin của một nhân viên bưu điện ở Erie, bang Pennsylvania là các giám sát viên đã lùi ngày đóng dấu trên các lá thư để chúng được công nhận là gửi vào ngày 3-11 chứ không phải sau đó

Như vậy ông Trump nắm chắc phần thắng trong tay trong đợt bầu cử này.

Xem thêm: Tổng thống Trump tuyên bố nắm trong tay ‘lời khai’ gian lận bầu cử Mỹ

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 8/11 tiếp tục cáo buộc có hành vi gian lận phiếu bầu, cho biết tìm được một số lời khai.

Trong một trạng thái Twitter ngày 8/11, Tổng thống Mỹ Donald Trump cáo buộc có sự gian lận “mang tính hệ thống” có thể đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến toàn bộ cuộc bầu cử, và khẳng định tìm thấy một số lời khai về các hành vi gian lận.

Tổng Thống Trump chiến thắng lớn, hủy toàn bộ 132.000 lá phiếu ở Fulton County, Georgia của ông Biden, khi không đủ điều kiện

Ông Donald Trump. (Ảnh: Reuters)

“Chúng ta nên nhìn vào các lá phiếu. Giai đoạn lập bảng thống kê mới chỉ bắt đầu. Các cáo buộc nên được xem xét. Chúng tôi đang thấy một số lời khai rằng đã có hành vi gian lận cử tri”. 

Ông cho biết thêm: “Khi bạn nói về các vấn đề hệ thống, bạn nói về cách những lá phiếu này được xác thực, bởi vì nếu có vấn đề trong hệ thống xác thực, điều đó sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến toàn bộ cuộc bầu cử. Và điều khiến tôi lo ngại là chúng ta đã có hơn một trăm triệu lá phiếu gửi qua thư trong các thành phố như Philadelphia và Detroit, những nơi có hàng loạt vấn đề bầu cử”.

Trong một trạng thái khác cách đó chưa đầy 30 phút, ông viết:

“Chúng tôi tin rằng những người này là kẻ trộm. Máy móc của các thành phố lớn đã bị hỏng. Đây là một cuộc bầu cử bị đánh cắp. Những nhà thăm dò phiếu bầu tốt nhất ở Anh sáng nay đã viết rằng đây rõ ràng là một cuộc bầu cử bị đánh cắp, khi họ không thể tưởng tượng rằng Biden lại vượt qua số phiếu của Obama ở một số bang như vậy. Ở những nơi quan trọng, họ đã đánh cắp cái họ cần”.

Ứng cử viên đảng Dân chủ Joe Biden được công bố tái đắc cử với 290 phiếu đại cử tri, trong đó chiến thắng đến với ông từ nhiều bang “chiến địa” mà ông giành lợi thế vào những giờ cuối cùng. Điều này khiến ứng viên đảng Cộng hòa Donald Trump đặt nghi vấn các phiếu bầu đã bị đảng Dân chủ gian lận và ông tuyên bố chưa chấp nhận cuộc bầu cử đã kết thúc, dự định tiếp tục các động thái pháp lý từ 9/11.

Xem thêm: Nghi vấn lỗi phần mềm khiến 6.000 phiếu bầu cho ông Trump tính cho Biden

Đảng Cộng hòa cáo buộc, một lỗi phần mềm tại một địa phương của bang Michigan có thể đã khiến ít nhất 6.000 phiếu bầu cho Tổng thống Donald Trump được tính cho đối thủ Dân chủ Joe Biden.

Tổng Thống Trump chiến thắng lớn, hủy toàn bộ 132.000 lá phiếu ở Fulton County, Georgia của ông Biden, khi không đủ điều kiện

Tổng thống Mỹ Donald Trump và ứng viên tổng thống đảng Dân chủ Joe Biden (Ảnh: Getty)

Theo Dailymai, lỗi phần mềm này được giới chức bầu cử ở hạt Antrim, bang Michigan phát hiện vào hôm 4/11. Đảng Cộng hòa tại Michigan nói rằng, lỗi phần mềm khiến 6.000 phiếu bầu cho ông Trump được tính cho đối thủ Biden.

Sau khi phát hiện, giới chức bầu cử địa phương đã khắc phục lỗi phần mềm và kết quả cho thấy ông Trump dẫn trước 2.000 phiếu tại hạt này.

Tuy nhiên, tại một cuộc họp báo ngày 6/11, Chủ tịch đảng Cộng hòa tại Michigan, bà Laura Cox, cho biết ngoài hạt Antrim, 47 hạt khác của Michigan cũng sử dụng cùng một phần mềm. Do vậy bà đề nghị các địa phương này kiểm tra chặt chẽ kết quả bầu cử nếu có bất cứ điều đáng ngờ nào.

Theo Fox News, ông Biden giành ưu thế trước ông Trump ở bang chiến trường Michigan với tỷ lệ phiếu bầu lần lượt là 50,6% và 47,9%. Đảng Cộng hòa tại Michigan không nói rõ hệ thống nào được sử dụng thường xuyên để kiểm phiếu, nhưng phát ngôn viên Tony Zammit cho biết hệ thống này chưa được sử dụng dưới thời bà Cox, người nhậm chức năm 2019.

Michigan là một trong những bang chiến trường có ý nghĩa quan trọng với cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm nay. Chiến thắng ở Wisconsin, Michigan và ưu thế ở Georgia, Pennsylvania giúp ông Biden có thêm nhiều cơ hội để trở thành tổng thống tiếp theo của Mỹ.

Xem thêm: Phe Cộng hòa huy động 60 triệu USD giúp ông Trump kiện kết quả bầu cử

Đảng Cộng hòa đang cố huy động ít nhất 60 triệu USD để kiện kết quả bầu cử – con số cho thấy quy mô cuộc chiến pháp lý mà Tổng thống Trump muốn thực hiện.

Con số 60 triệu USD được ba nguồn tin nói với Reuters, bao gồm một nhà tài trợ của đảng Cộng hòa vừa được chiến dịch ông Trump và Ủy ban Quốc gia đảng Cộng hòa đề nghị quyên góp.

Tổng Thống Trump chiến thắng lớn, hủy toàn bộ 132.000 lá phiếu ở Fulton County, Georgia của ông Biden, khi không đủ điều kiện

Nhưng hai nguồn tin khác nói chiến dịch ông Trump còn muốn huy động 100 triệu, cho một quỹ chung giữa chiến dịch và Ủy ban Quốc gia đảng Cộng hòa.

Ông Trump đang thách thức kết quả bầu cử bằng cách “khởi kiện hàng loạt”, với những cáo buộc không có cơ sở. Ảnh: New York Times.

Trong khi ông Biden đang “chạm một tay” vào chức tổng thống nhờ đang dẫn ở các bang sẽ cho ông đủ số phiếu đại cử tri, chiến dịch ông Trump đang cố lật ngược bằng cách “khởi kiện hàng loạt”, với những cáo buộc không có cơ sở.

Nhưng họ đã bị tòa án ở Georgia và Nevada bác bỏ đơn kiện. Ở Pennsylvania, họ tiếp tục yêu cầu xếp riêng những lá phiếu chưa được xác minh, nhưng ông Biden đã dẫn trên mà không cần số phiếu này.

Kể từ ngày bầu cử, chiến dịch ông Trump đã gửi email liên tục kêu gọi quyên góp, đồng thời cáo buộc gian lận. Nhưng phần lưu ý lại ghi rằng một nửa tiền huy động được sẽ dùng để trả số nợ hiện tại của chiến dịch.

Một cố vấn của ông Trump mô tả chiến lược kiện cáo hiện tại là hỗn loạn, thiếu tổ chức. Ông cho biết đội ngũ của ông Trump bị bất ngờ về kết quả bầu cử và chưa sẵn sàng đấu tranh pháp lý.

“Con số đã vậy rồi. Bạn tính được phải trong khoảng bao nhiêu % thì kiểm phiếu lại có hy vọng lật ngược, và cách biệt vượt ra ngoài khoảng % đó rồi”, một quan chức đảng Cộng hòa hoài nghi về kế hoạch “khởi kiện hàng loạt” của ông Trump.

“Cuộc đua kết thúc rồi, ai cũng hiểu, chỉ một người không hiểu, là Donald Trump”, vị quan chức này nói.

Xem thêm: Ông Biden tuyên bố ‘đang giành ᴄʜɪếɴ thắng’ và sẽ được hơn 300 phiếu đại cử tri

Ứng cử viên tổng thống Đảng Dân chủ Joe Biden tuyên bố ông đang giành ᴄʜɪếɴ thắng khi dẫn trước rất rõ ràng ở các bang ᴄʜɪếɴ địa, nhưng cho biết ông sẽ không tuyên bố ᴄʜɪếɴ thắng trong tối 6-11.

Tổng Thống Trump chiến thắng lớn, hủy toàn bộ 132.000 lá phiếu ở Fulton County, Georgia của ông Biden, khi không đủ điều kiện

Ông Biden có bài ᴘʜát biểu lúc 22h50 tối 6-11 giờ Mỹ – Ảnh: Bloomberg

Ông Biden vừa có bài ᴘʜát biểu trước toàn quốc lúc 22h50 tối 6-11 (10h50 sáռg 7-11 giờ Việt Nam) tại Chase Center ở thành phố quê nhà Wilmington, bang Delaware.

Theo Reuters, ông đã dẫn ra con số ở các bang để khẳng định rằng ông đang giành ᴄʜɪếɴ thắng cuối cùng khi đang thắng thế tại Arizona, Georgia và Nevada, và tự tin sẽ giành được bang Pennsylvania.

“Một trong những điều khiến tôi vô cùng tự hào là cách chúng ta đã làm được trên toàn nước Mỹ” – ông Biden ᴘʜát biểu khi nói về việc đang dẫn trước ở các bang ᴄʜɪếɴ địa Arizona và Georgia.

Ông Biden cũng tự tin rằng ông sẽ giành được hơn 300 phiếu đại cử tri, vượt xa con số cần thiết để thắng cử. “Chúng ta chưa có kết quả rõ ràng nhưng chúng ta sẽ ᴄʜɪếɴ thắng trong cuộc đua này. Chúng ta đang trên đường giành hơn 300 phiếu đại cử tri” – ông Biden ᴘʜát biểu.

Ông cũng lặp lại lời kêu gọi của các lần ᴘʜát biểu trước, yêu cầu người dân Mỹ hãy kiên nhẫn chờ kết quả.

Đài CNN dẫn lời một trợ ʟý ᴄʜɪếɴ ᴅịᴄʜ của ông Biden cho biết liên minh ᴛʀᴀɴʜ cử Kamala Harris sẽ không ᴘʜát biểu tối 6-11 nhưng sẽ xuất hiện cùng với ông Biden khi ông ᴘʜát biểu. Cho đến nay bà Harris vẫn chưa đưa ra bất kỳ bài ᴘʜát biểu công khai nào sau ngày bầu cử 3-11.

Tổng Thống Trump chiến thắng lớn, hủy toàn bộ 132.000 lá phiếu ở Fulton County, Georgia của ông Biden, khi không đủ điều kiện

Đội ngũ ᴄʜɪếɴ ᴅịᴄʜ của ông Biden chuẩn ʙị cho bài ᴘʜát biểu tối 6-11 của ông Biden và bà Harris tại thành phố Wilmington, bang Delaware, Mỹ – Ảnh: Bloomberg

Hiện ông Biden đang dẫn trước với 253 phiếu đại cử tri trong khi ông Trump chỉ có 214 phiếu trong tổng 270 phiếu đại cử tri cần thiết để tuyên bố ᴄʜɪếɴ thắng trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ 2020, theo Edison Research.

Đài CNN trước đó dẫn nguồn tin cho biết nhóm trợ ʟý của ông Biden đang theo dõi ѕáт sao các cập nhật về phiếu bầu để chuẩn ʙị trước cho bài ᴘʜát biểu tối 6-11 của ông. Nếu có ᴛʜể giành được 20 phiếu đại cử tri của bang Pennsylvania, ông Biden sẽ vượt qua con số 270 phiếu cần thiết để tuyên bố ᴄʜɪếɴ thắng.

Ngoài ra, ông Biden cũng có ᴛʜể thắng nếu giành thắng lợi ở 2 trong số 3 bang quan ᴛʀọɴɢ khác là Georgia, Arizona và Nevada. Giống như Pennsylvania, các bang này cũng vẫn đang trong quá trình kiểm phiếu trong tối 6-11.

Họ cũng dự tính nếu không ᴛʜể giành hơn 270 phiếu đại cử tri trước giờ đã định, ông Biden sẽ có bài ᴘʜát biểu ngắn gọn nói về việc ông đang dẫn trước và về việc tự tin sẽ ᴄʜɪếɴ thắng.

Trước đó, Tổng thống Donald Trump đã cảnh báo ông Biden không được tuyên bố đã đắc cử. “Ông Joe Biden không nên tuyên bố ѕᴀɪ việc đã đắc cử tổng thống. Tôi cũng có ᴛʜể đưa ra tuyên bố đó. Các thủ tục tố tụng chỉ vừa mới bắt đầu” – ông Trump viết trên Twitter.

Xem thêm: Chuyên gia Mỹ nhấn mạnh: Ông Biden đắc cử Tổng thống sẽ là mối lo gấp mấy lần cho TQ

Theo giới quan sát, Trung Quốc vẫn đang chuẩn bị cho những thách thức liên quan đến quan hệ Mỹ-Trung, bất kể ai nhậm chức tổng thống Mỹ.

Bắc Kinh không bình luận về các tranh cãi liên quan đến việc kiểm phiếu kéo dài ở Mỹ.

“Chúng tôi lưu ý rằng cuộc bầu cử Mỹ đang diễn ra mà chưa có kết quả cuối cùng. Cuộc bầu cử tổng thống Mỹ là chuyện nội bộ và Trung Quốc không có phát biểu gì về việc đó “, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Wang Wenbin cho biết trong cuộc họp thường kỳ hôm thứ Tư.

Tổng Thống Trump chiến thắng lớn, hủy toàn bộ 132.000 lá phiếu ở Fulton County, Georgia của ông Biden, khi không đủ điều kiện

Nhiều chuyên gia ở Trung Quốc đã rất ngạc nhiên khi đến sáng thứ Tư (giờ Mỹ), cuộc tranh cử vào Nhà Trắng giữa Tổng thống Donald Trump và ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden vẫn chưa thể ngã ngũ. Hàng triệu lá phiếu gửi qua thư ở một số bang chiến trường quan trọng, có thể mất nhiều ngày mới hoàn thành việc kiểm đếm.

Shi Yinhong, chuyên gia tại Đại học Nhân dân Trung Quốc ở Bắc Kinh, cho biết nhiều học giả Trung Quốc chuyên về chính trị Mỹ sẽ gặp khó khăn khi thừa nhận họ đã sai một lần nữa, đặc biệt là khi đánh giá về Trump.

Màn trình diễn mạnh mẽ hơn mong đợi của Trump cho thấy chính sách và có thể cả phong cách cá nhân của ông ấy, được ít nhất một nửa người Mỹ ủng hộ, Shi nói.

Cần phải luôn chuẩn bị tâm lý cho những bất ngờ về kết quả bầu cử, chuyên gia của Đại học Nhân dân Trung Hoa nói thêm.

Tổng Thống Trump chiến thắng lớn, hủy toàn bộ 132.000 lá phiếu ở Fulton County, Georgia của ông Biden, khi không đủ điều kiện

Zhu Feng, Giám đốc Viện Nghiên cứu Quốc tế tại Đại học Nam Kinh, cho biết đây là một đòn giáng mạnh vào các học giả Trung Quốc nghiên cứu về người Mỹ, những người đã không nắm được những gì đang xảy ra với Mỹ dưới thời Trump.

Tổng Thống Trump chiến thắng lớn, hủy toàn bộ 132.000 lá phiếu ở Fulton County, Georgia của ông Biden, khi không đủ điều kiện

“Trái ngược với những gì người Trung Quốc có thể nghĩ, người Mỹ chỉ đơn giản là không quan tâm nhiều đến phẩm chất đạo đức và tinh thần của Trump. Họ chọn Trump và chính quyền cánh hữu của ông ấy vì đó là nước Mỹ mà họ muốn, “ông nói.

Trong bối cảnh gia tăng ca nhiễm Covid mới trên khắp nước Mỹ, sự ủng hộ đối với ông Trump nói lên rất nhiều điều về quan điểm của cử tri Mỹ trong nhiều vấn đề quan trọng.

“Bất chấp việc ông ấy xử lý đại dịch Covid-19 bị chỉ trích nhiều, rõ ràng là những người ủng hộ Trump đã chọn nền kinh tế và các giá trị cá nhân hơn là kiểm soát đại dịch “, Zhu nói.

Nguy cơ Chiến tranh Lạnh lớn hơn

Tổng Thống Trump chiến thắng lớn, hủy toàn bộ 132.000 lá phiếu ở Fulton County, Georgia của ông Biden, khi không đủ điều kiện

Với cuộc chạy đua tổng thống chưa được quyết định vào ngày bầu cử gây chia rẽ, các chuyên gia cũng bày tỏ lo ngại rằng sự khó đoán của Mỹ ngày càng tăng sẽ không chỉ thúc đẩy căng thẳng trong nội bộ nước Mỹ mà còn làm tăng nguy cơ xảy ra một cuộc đối đầu chiến tranh lạnh lớn hơn với Bắc Kinh.

Tổng Thống Trump chiến thắng lớn, hủy toàn bộ 132.000 lá phiếu ở Fulton County, Georgia của ông Biden, khi không đủ điều kiện

Theo ông Shi, sẽ không có tin tốt nào cho Trung Quốc bất kể ai sẽ thắng Nhà Trắng trong 4 năm tới.

“Nếu Trump thắng, điều đó có nghĩa là thời điểm khó khăn hơn đối với Trung Quốc. Nếu Biden giành được chiến thắng sít sao, ông ấy sẽ phải nhượng bộ đáng kể cho phe diều hâu trong Đảng Dân chủ, điều này cũng đáng ngại cho Trung Quốc, “ông nói thêm.

Gal Luft, Giám đốc của Viện Phân tích An ninh Toàn cầu, một tổ chức tư vấn có trụ sở tại Washington, cảnh báo rằng một chiến thắng cho Biden thậm chí có thể nguy hiểm hơn đối với Trung Quốc – và thế giới – trong ngắn hạn.

“Một chiến thắng cho ông Biden sẽ khiến sự chỉ trích sâu sắc hơn đối với Trung Quốc, vốn sẽ bị coi là nguyên nhân dẫn đến thất bại của Tổng thống Trump. Trong thời gian còn lại của nhiệm kỳ, ông Trump có thể sẽ muốn Trung Quốc chịu trách nhiệm về sự tàn phá kinh tế do đại dịch gây ra, “ông nói.

Căng thẳng bầu cử Tổng thống Mỹ: Ông Trump bị cân bằng tại Georgia vào những phút chót

Kết quả bỏ phiếu bầu cử Tổng thống Mỹ được trang tin AP cập nhật đến trưa nay cho thấy tại bang Georgia Tổng thống Trump chỉ còn dẫn trước ông Joe Biden 1.902 phiếu và tỷ lệ phần trăm số phiếu của hai ứng cử viên tổng thống Mỹ được tính bằng nhau, là 49,4% cho mỗi bên.

Tổng Thống Trump chiến thắng lớn, hủy toàn bộ 132.000 lá phiếu ở Fulton County, Georgia của ông Biden, khi không đủ điều kiện

Chính quyền tại đây cho biết chỉ còn khoảng 16.000 phiếu chưa được kiểm đếm. Quận Clayton, nơi được xem là thành trì của Đảng Dân chủ. còn 5.726 phiếu chưa kiểm nhưng kết quả có thể được công bố vào nửa đêm (trưa ngày 6/11 theo giờ Việt Nam).

Tổng Thống Trump chiến thắng lớn, hủy toàn bộ 132.000 lá phiếu ở Fulton County, Georgia của ông Biden, khi không đủ điều kiện

Với tình hình hiện tại, ứng viên Joe Biden có thể giành chiến thắng trước ông Donald Trump Với 16 phiếu đại cử tri, chiến thắng tại Georgia sẽ giúp ông Biden có đủ phiếu để thắng chung cuộc, không cần quan tâm đến kết quả của các bang còn lại. Hiện ông Biden có 264 phiếu đại cử tri, còn thiếu 6 phiếu nữa.

Tổng Thống Trump chiến thắng lớn, hủy toàn bộ 132.000 lá phiếu ở Fulton County, Georgia của ông Biden, khi không đủ điều kiện

Người dân đổ ra đường cổ vũ cho ông Trump

Tổng Thống Trump chiến thắng lớn, hủy toàn bộ 132.000 lá phiếu ở Fulton County, Georgia của ông Biden, khi không đủ điều kiện

Theo những diễn biến bầu cử Tổng thống qua các năm cho thấy, chưa có ứng cử viên tổng thống nào của đảng Dân chủ chiến thắng tại Georgia.