TRỰC TIẾP Bầu cử Tổng thống Mỹ 2020: Trump chiến thắng ở Indiana, Biden thắng ở Vermont

304

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 2020 là cuộc đua vào Nhà Trắng giữa ứng viên của đảng Cộng hòa là Tổng thống đương nhiệm Donald Trump và ứng viên của đảng Dân chủ – Joe Biden.

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 2020 chính thức diễn ra vào ngày 3/11 (theo giờ Mỹ). Năm nay, cuộc đua giành chiếc ghế Tổng thống diễn ra giữa hai ứng cử viên là đương kim Tổng thống Donald Trump đại diện cho đảng Cộng hòa và cựu Phó Tổng thống Joe Biden đại diện cho đảng Dân chủ.

TRỰC TIẾP Bầu cử Tổng thống Mỹ 2020: Trump chiến thắng ở Indiana, Biden thắng ở Vermont

Ông Trump: “Đang chiến thắng ở Texas”

Trò chuyện trong chương trình Fox & Friends của Fox News sáng 3.11 giờ Mỹ, Tổng thống Donald Trump dự đoán ông sẽ nhận được ít nhất 306 phiếu đại cử tri. Đánh giá về bối cảnh ngày bầu cử, ông Donald Trump nói: “Chúng tôi nghĩ rằng chúng tôi đang chiến thắng ở Texas. Các bang phải thắng Florida, Arizona và Bắc Carolina cũng như vậy. Nghĩ rằng tôi sẽ làm rất tốt ở Pennsylvania. Tôi nghĩ chúng tôi có cơ hội chiến thắng chắc chắn”.

Những điểm “khác thường” của cuộc bầu cử 2020

Sự khác biệt của cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2020 theo Sydney Morning Herald, có thể lưu ý một số đặc điểm sau: Trước hết, đây là lần đầu tiên một phụ nữ da màu được một đảng lớn đề cử – ứng viên Phó Tổng thống của đảng Dân chủ Kamala Harris. Thêm vào đó, đây là lần đầu tiên cả hai ứng viên tổng thống đều ở độ tuổi 70. Tổng thống Donald Trump 74 tuổi trong khi ứng viên Dân chủ Joe Biden sẽ bước sang tuổi 78 vào ngày 20.11 tới.

TRỰC TIẾP Bầu cử Tổng thống Mỹ 2020: Trump chiến thắng ở Indiana, Biden thắng ở Vermont

Một điểm đáng chú ý khác, cuộc bầu cử tổng thống Mỹ 2020 diễn ra trong bối cảnh đại dịch COVID-19 đã ảnh hưởng tới khắp đất nước Mỹ, và trên thực tế là khắp các châu lục trên toàn cầu.

Một cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ năm 1918 ở Mỹ diễn ra trong đại dịch cúm Tây Ban Nha, đã chứng kiến lượng cử tri giảm 20%. Góp phần dẫn tới thực trạng này ngoài dịch cúm là việc 2 triệu nam giới đang tham chiến trong Chiến tranh Thế giới thứ 1.

FBI cập nhật cảnh báo an ninh mạng

Một mạng botnet toàn cầu mà Microsoft và chính phủ Mỹ từng thực hiện các bước để tháo dỡ trong tháng 10 do nhận thấy mối đe dọa với cuộc bầu cử Mỹ dường như đã hoạt động trở lại, theo Sky News.

Cụ thể, FBI đã cập nhật cảnh báo về phần mềm độc hại TrickBot. Phần mềm độc hại này có thể được giới tội phạm sử dụng để phá rối chính quyền các địa phương ở Mỹ trong quá trình kiểm phiếu, mã hóa các hệ thống máy tính và yêu cầu trả tiền chuộc để mở khóa các hệ thống này.

Mặc dù tác động trực tiếp của một cuộc tấn công như vậy có thể là tối thiểu và sẽ không có khả năng giới chức cho phép những kẻ tấn công tự giả mạo các lá phiếu, nhưng cuộc tấn công dạng này có thể dẫn tới đưa những thông tin sai lệch đồng thời đặt câu hỏi về tình trạng toàn vẹn của cuộc bầu cử.

Những điểm bỏ phiếu đầu tiên mở ở Vermont

Các điểm bỏ phiếu ở Vermont, miền đông nước Mỹ, mở cửa lúc 5h sáng 3.11, giờ địa phương (tức 17h chiều 3.11, giờ Hà Nội).

TRỰC TIẾP Bầu cử Tổng thống Mỹ 2020: Trump chiến thắng ở Indiana, Biden thắng ở Vermont

Tiểu bang Vermont đã bỏ phiếu cho đảng Dân chủ từ năm 1992 và đảng này thường giành chiến thắng ở mọi quận trong bang. Tuy nhiên, ông Donald Trump đã thắng ở bang này trong cuộc bầu cử năm 2016.

Vermont cũng nằm trong số 13 tiểu bang sẽ bầu thống đốc lần này. Thống đốc đương nhiệm Phil Scott, được coi là một đảng viên Cộng hòa ôn hòa, là thống đốc có tỉ lệ ủng hộ tốt nhất so với bất kỳ thống đốc Mỹ nào. Trong đại dịch COVID-19, tỉ lệ ủng hộ của ông lên tới 75%. Thống đốc Scott đã từng là người chỉ trích mạnh mẽ Tổng thống Trump và nói rằng ông không có ý định bỏ phiếu cho ông Trump. Đối thủ của ông là Thống đốc Đảng Dân chủ David Zuckerman, người ủng hộ các chính sách như tăng lương tối thiểu và hợp pháp hóa cần sa.

Với 50 tiểu bang trải dài 9 múi giờ khác nhau, các điểm bỏ phiếu trên toàn nước Mỹ sẽ mở cửa vào các thời điểm khác nhau trong suốt ngày bầu cử. Việc bỏ phiếu ngày bầu cử 3.11 đã được tiến hành từ nửa đêm ở một số bang, trong đó có New Hampshire, với kết quả đã được công bố tại 2 thị trấn đầu tiên. Trong khi những điểm bỏ phiếu đầu tiên mở ở các bang phía đông như Vermont lúc 5h sáng và các cử tri sẽ bỏ phiếu trong điều kiện nhiệt độ lạnh giá thì ở Hawaii, cử tri sẽ đi bầu cử dưới ánh mặt trời trong điều kiện nhiệt độ ngoài 20 độ C.

Dưới đây là danh sách thời gian mở điểm bỏ phiếu ở một số tiểu bang và Quận Colombia.

– Mở cửa lúc 6h sáng 3.11: Connecticut, Indiana, Kentucky, Maine, New Jersey, New York, Virginia.

– Điểm bỏ phiếu mở cửa lúc 7h sáng: Delaware, Quận Colombia, Florida, Georgia, Illinois, Louisiana, Michigan, Missouri, Pennsylvania, Rhode Island, Nam Carolina.

– Các điểm bỏ phiếu mở cửa lúc 9h sáng: Colorado, Montana, Nebraska, New Mexico, Utah, Wyoming. California, Idaho, Nevada sẽ mở các điểm bỏ phiếu lúc 10h sáng.

Chứng khoán thế giới tăng, USD giảm trong ngày bầu cử Mỹ

Chứng khoán thế giới tăng, đồng USD giảm khi các nhà đầu tư đặt cược vào chiến thắng của ông Joe Biden trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ.

Thị trường chứng khoán Châu Âu tăng điểm vào ngày 3.11 và Phố Wall nhiều khả năng cũng tăng khi các nhà đầu tư đặt cược vào chiến thắng của ông Joe Biden.

TRỰC TIẾP Bầu cử Tổng thống Mỹ 2020: Trump chiến thắng ở Indiana, Biden thắng ở Vermont

Tổng thống Donald Trump và đối thủ đảng Dân chủ Joe Biden đã kêu gọi bỏ phiếu vào phút cuối tại các bang chiến trường, và mặc dù các chiến dịch của hai ứng viên đã cảnh báo về những tranh chấp pháp lý có thể xảy ra khiến kết quả bầu cử bị trì hoãn, song một làn sóng “khẩu vị rủi ro” (risk appetite) tràn qua thị trường. Chỉ số STOXX 600 toàn Châu Âu tăng 1,6% trong ngày thứ hai tăng mạnh, sau khi giảm xuống mức thấp nhất trong 5 tháng vào tuần trước khi nhiều nền kinh tế hàng đầu của khu vực buộc phải quay trở lại gần như đóng cửa hoàn toàn do đại dịch COVID-19. Các lĩnh vực chu kỳ nhạy cảm với tăng trưởng như dầu khí, khai thác mỏ và ngân hàng đều tăng từ 2-3,5%.

Ivanka kêu gọi cử tri ủng hộ ông Trump

Ivanka Trump đăng ảnh chụp cùng ông Donald Trump lúc 2h45 sáng ngày bầu cử Mỹ 3.11 khi ông trở về Washington sau ngày vận động tranh cử cuối cùng ở Grand Rapids, Michigan, trên mạng xã hội Twitter.

Ái nữ của Tổng thống Trump nhấn mạnh: “Không ai làm việc chăm chỉ hơn tổng thống của chúng ta” đồng thời kêu gọi “bỏ phiếu cho Tổng thống Trump thêm 4 năm nữa”.

Được biết, ông Donald Trump trở về Washington lúc 2h35 sáng 3.11, theo giờ địa phương. Ông dự kiến sẽ dành phần lớn ngày 3.11 tại Nhà Trắng. Trong khi đó, ứng viên Joe Biden dự kiến sẽ dành ngày bầu cử ở Scranton, Pennsylvania, nơi ở thời thơ ấu của ông và tại “thành trì” của đảng Dân chủ ở Philadelphia.

Đại giáo chủ Iran lên tiếng về bầu cử Mỹ

Lãnh tụ tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei cho biết, kết quả bầu cử tổng thống Mỹ sẽ không ảnh hưởng đến chính sách của Tehran đối với Washington, theo AlJazeera.

“Chính sách của chúng tôi với Mỹ được thiết lập rõ ràng và không thay đổi theo sự dịch chuyển của các cá nhân. Ai đến và đi không quan trọng với chúng tôi” – đại giáo chủ Khamenei nói.

TRỰC TIẾP Bầu cử Tổng thống Mỹ 2020: Trump chiến thắng ở Indiana, Biden thắng ở Vermont

Trong diễn biến khác, theo cập nhật bầu cử Mỹ mới nhất của AlJazeera, các nhà lãnh đạo doanh nghiệp Mỹ kêu gọi bình tĩnh, chuẩn bị trước nguy cơ có những rắc rối tiềm tàng trên đường phố và thậm chí cả nội bộ doanh nghiệp trong trường hợp có kết quả bầu cử gây tranh cãi.

Những lo ngại đã xuất hiện ở nhiều thành phố của Mỹ, nơi các cửa hàng bán lẻ đang gia cố cửa hàng để đề phòng phản ứng quá khích của công chúng.

Tờ Military Times cho hay, hơn 3.600 thành viên lực lượng vệ binh ở các bang của Mỹ đã được kích hoạt. Tại thủ đô Washington DC, các quan chức liên bang đang chuẩn bị một hàng rào “không thể mở rộng” xung quanh Nhà Trắng. Các doanh nghiệp ở Washington DC và New York đã gia cố cơ sở kinh doanh của họ trong bối cảnh lo ngại về bạo lực.

Các ứng viên không ngủ đêm trước ngày bầu cử

Theo Sydney Morning Herald, đã gần 2h sáng 3.11 ở miền Trung tây và nhiều người Mỹ đang say ngủ nhưng các chiến dịch tranh cử thì không.

Ông Joe Biden đã đăng trên Twitter một chia sẻ khẳng định ra tranh cử với tư cách một đảng viên Dân chủ nhưng nhấn mạnh cam kết “lãnh đạo như một tổng thống Mỹ”. Ông đồng thời khẳng định sẽ làm việc với cả đảng Dân chủ và đảng Cộng hòa.

Trong khi đó, Tổng thống Donald Trump chia sẻ lại những điểm nổi bật trong các cuộc vận động tranh cử của ông trên Twitter.

“Gửi tới tất cả những người ủng hộ lời cảm ơn từ tận đáy lòng. Các bạn đã có mặt từ lúc bắt đầu và tôi sẽ không bao giờ để các bạn thất vọng. Hi vọng của các bạn là hi vọng của tôi, giấc mơ của các bạn là giấc mơ của tôi và tương lai của các bạn là điều mà tôi chiến đấu vì nó mỗi ngày”.

Trước đó, ông Donald Trump kết thúc cuộc vận động tranh cử thứ 5 trong ngày và cũng là cuộc vận động cuối cùng trước ngày bầu cử vào khoảng 1h30 sáng 3.11, giờ Mỹ.

Ông Trump áp đảo ứng viên Biden ở điểm bỏ phiếu thứ hai

Theo Startribune, trái ngược với kết quả ở địa điểm công bố đầu tiên Dixville Notch, gần biên giới Canada, tại thị trấn Millsfield, cách đó gần 20 km về phía nam, Tổng thống Donald Trump giành được 16 phiếu trong khi ông Biden giành được 5 phiếu.

Thị trấn thứ 3 có truyền thống bỏ phiếu lúc nửa đêm ngoài Dixville Notch và Millsfield là Hart’s Location. Tuy nhiên, trong bối cảnh đại dịch COVID-19, đã thay đổi lịch trình, quyết định tổ chức bỏ phiếu từ 11h sáng tới 19h ngày 3.11.

Được biết, thị trấn Hart’s Location bắt đầu truyền thống bỏ phiếu sớm từ năm 1948 để thu hút các công nhân đường sắt phải đi làm trước giờ bỏ phiếu bình thường. Tuy nhiên, truyền thống này dừng lại từ năm 1964 và bắt đầu nối lại vào năm 1996.

Ông Biden giành trọn phiếu ở nơi đầu tiên công bố kết quả bầu cử Mỹ

Dixville Notch, thị trấn nhỏ ở New Hampshire là nơi đầu tiên bỏ phiếu ở Mỹ và công bố kết quả bầu cử sớm nhất trong ngày 3.11. Theo đó, tất cả 5 cử tri ở thị trấn đầu tiên công bố kết quả bầu cử Mỹ đều bỏ phiếu cho ông Joe Biden. Cuộc bỏ phiếu ở Dixville Notch được tổ chức vào lúc nửa đêm.

Les Otten, một cử tri ở Dixville Notch cho hay, ông là đảng viên Cộng hòa suốt đời nhưng đã bỏ lá phiếu đầu tiên cho ứng viên Dân chủ Joe Biden.

“Tôi không đồng tình với ông ấy về nhiều vấn đề, nhưng tôi tin rằng đã đến lúc tìm ra điều gì đoàn kết chúng ta, không phải điều gì chia rẽ chúng ta” – cử tri Les Otten chia sẻ trong video đăng trên Twitter của ủy ban bầu cử Dixville Notch.

Tổng thống Donald Trump: Tôi không lo lắng

Trước giờ G bầu cử Mỹ, Tổng thống Donald Trump nói ông không lo lắng, bất chấp đang bị dẫn trước. “Tôi đã từng ở đây trước đây. Tôi nghĩ rằng chúng tôi đang có vị thế mạnh mẽ hơn nhiều so với trước đây” – ông Donald Trump nói khi tới cuộc vận động tranh cử ở Kenosha, bang Wisconsin. Tổng thống Donald Trump khép lại 2 ngày vận động tranh cử cuối cùng ở 4 bang với 10 sự kiện liên tiếp. Trong 7 ngày qua, Tổng thống Mỹ tăng gấp đôi tần suất đăng Twitter, lên khoảng 64 tweet mỗi ngày. Khi chuyên cơ Air Force One hạ cánh ở Kenosha, Wisconsin, Tổng thống Donald Trump đã đăng dòng tweet thứ 71 trong ngày.

Các bang huy động vệ binh quốc gia sẵn sàng ứng phó nguy cơ trong ngày bầu cử

Các thống đốc đã yêu cầu các thành viên vệ binh quốc gia sẵn sàng làm nhiệm vụ trước ngày bầu cử Mỹ 3.11, theo Washington Post. Đây là tín hiệu cho thấy có những lo ngại rằng bất ổn có nguy cơ bùng phát trong cuộc bầu cử tổng thống. Thống đốc bang Massachusetts Charlie Baker đã yêu cầu tới 1.000 thành viên vệ binh quốc gia trong tình trạng sẵn sàng để cung cấp hỗ trợ cho cơ quan thực thi pháp luật của tiểu bang và địa phương nếu có nhu cầu phát sinh, theo văn phòng thống đốc.

Động thái này nhằm “duy trì an toàn công cộng hoặc bảo vệ cơ hội thực hiện các quyền trong hiến pháp trong sự kiện quy mô lớn”. Quan chức cảnh sát tiểu bang Massachusetts Christopher Mason cũng lưu ý, giới chức không nhận thấy bất cứ mối đe dọa cụ thể nào nhằm vào các địa điểm bỏ phiếu.

Không có bằng chứng yếu tố bên ngoài can thiệp cơ sở hạ tầng bầu cử Mỹ

CBS News dẫn lời quan chức quốc phòng cấp cao Mỹ cho biết: “Không có bằng chứng cho thấy các thế lực nước ngoài tiếp cận cơ sở hạ tầng bầu cử”. “Với quy mô, sự phức tạp và đa dạng của hệ thống bầu cử Mỹ, không quốc gia nào có khả năng thay đổi kết quả của cuộc bầu cử” – quan chức này nói vào đêm trước ngày bầu cử tổng thống Mỹ 3.11.

Thông tin được đưa ra trong bối cảnh các quan chức tình báo và an ninh quốc gia Mỹ cảnh báo cử tri cần lưu ý về những nỗ lực của các nhân tố bên ngoài can thiệp vào cuộc bầu cử Mỹ thông qua các chiến dịch thông tin sai lệch.

Bà Pelosi: Hạ viện Mỹ đã sẵn sàng xác định người thắng nếu kết quả bầu cử tranh chấp

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi tuyên bố, Quốc hội sẵn sàng quyết định cuộc bầu cử tổng thống nếu kết quả tranh chấp. “Chúng tôi hiểu luật là gì và tính ưu việt vai trò của Quốc hội, cụ thể là Hạ viện khi kiểm phiếu” – bà Pelosi tuyên bố. “Chúng tôi đã chuẩn bị sẵn sàng. Chúng tôi đã sẵn sàng một thời gian vì chúng tôi thấy sự thiếu tôn trọng của Tổng thống đối với Hiến pháp, nền dân chủ và tính toàn vẹn của cuộc bầu cử” – bà Pelosi nói.

Lợi thế hẹp của ông Biden ở 6 bang chiến địa

Cuộc thăm dò bầu cử Mỹ mới nhất của CNBC/Change Research cho thấy, ông Joe Biden đang dẫn trước Tổng thống Donald Trump ở 6 bang chiến địa: Arizona, Florida, Michigan, Bắc Carolina, Pennsylvania và Wisconsin. Cụ thể, ông Biden đang được 50% ủng hộ, trong khi ông Donald Trump là 46%. Theo từng bang, tại Arizona: Ông Biden 50%, ông Trump 47%; Florida: ông Biden 51%, ông Trump 48%; Michigan: ông Biden 51%, ông Trump 44%; Bắc Carolina: ông Biden 49%, ông Trump 47%; Pennsylvania: ông Biden 50%, ông Trump 46%; Wisconsin: ông Biden 53%, ông Trump 45%.

Hơn 97 triệu người Mỹ đã bỏ phiếu

Một ngày trước ngày bầu cử 3.11, đã có hơn 97 triệu người Mỹ bỏ phiếu sớm. Mặc dù số lượng cử tri bỏ phiếu sớm đạt kỷ lục trong 100 năm qua, vẫn sẽ có hàng chục triệu người bỏ phiếu vào đúng ngày bầu cử 3.11. Thời gian đóng các phòng phiếu ở từng bang là khác nhau. Các phòng phiếu sẽ đóng cửa ở Bắc Carolina, Ohio lúc 19h30 giờ miền đông. Vào lúc 20h00 giờ miền đông, các phòng phiếu cuối cùng sẽ đóng cửa tại Florida, Pennsylvania. Lúc 21h00 giờ miền đông, các phòng phiếu sẽ đóng cửa ở Arizona, Wisconsin, Michigan.

Tranh cãi nảy lửa về người thắng cuộc trong đêm bầu cử

Chiến dịch của ông Donald Trump cáo buộc đảng Dân chủ muốn “phi hợp pháp hoá“ phiếu bầu, còn chiến dịch của ông Joe Biden nói rằng “không có kịch bản” cuộc bầu cử Mỹ sẽ gọi tên ông Trump thắng cuộc vào đêm bầu cử 3.11.

Fox News đưa tin, ngày 2.11 theo giờ Mỹ, phó giám đốc chiến dịch tranh cử của tổng thống, Justin Clark, cho biết đảng Dân chủ “đang hoảng sợ” vì ông Biden “không giành được vị trí dẫn trước đủ lớn trong các cuộc bỏ phiếu sớm ở các bang chiến trường” và tuyên bố họ “biết rằng các lá phiếu bầu trực tiếp cho Tổng thống Trump trong ngày bầu cử sẽ tạo nên khác biệt và đưa ông đến chiến thắng”.

Chiến dịch tranh cử của ông Trump cũng tuyên bố, đảng Dân chủ muốn “phi hợp pháp hoá” kết quả ngày bầu cử bằng “Ảo ảnh đỏ” (Red Mirage – kết quả sớm bầu cử nghiêng về ông Trump nhưng kết quả quyết định dành cho ông Biden khi kiểm hết phiếu bầu qua thư).

Clark cho biết: “Các quan chức chính trị của ông Biden sẽ tạo ra ảo ảnh bằng cách đổ lỗi cho tất cả xung quanh – sự chậm trễ của bưu chính hoặc tuyên bố sai rằng những lá phiếu gửi qua thư chưa được trả lại nên được coi là những lá phiếu hợp pháp cần được kiểm đếm”.

Clark nói thêm, “không điều nào trong số này là đúng” nhưng cho biết nó sẽ “bị coi là bằng chứng cho thấy chiến thắng của Tổng thống Trump là Red Mirage”.

Clark đã chuẩn bị cho một cuộc chiến pháp lý trong trường hợp có một cuộc bầu cử tranh chấp. “Chúng tôi dự đoán rằng các thành viên đảng Dân chủ sẽ có mặt tại tòa để tranh luận về việc kéo dài thời hạn chấp nhận và kiểm phiếu qua đường bưu điện. Chúng tôi sẽ đấu tranh để đảm bảo họ tuân thủ luật pháp. Tổng thống Trump muốn mọi cử tri đủ điều kiện đều có thể bỏ phiếu, bỏ phiếu một lần và được tính”.

Chiến dịch tranh cử của ông Joe Biden phản pháo lại, nói rằng “không có kịch bản nào” có thể tuyên bố ông Trump là người chiến thắng trong đêm bầu cử, viện dẫn con số kỷ lục cử tri bỏ phiếu sớm và cách các bang kiểm phiếu.

“Không có tiền lệ lịch sử nào cho thấy bất kỳ cuộc bầu cử nào của chúng ta hoàn tất kiểm phiếu vào đêm bầu cử. Các phiếu bầu từ những người ủng hộ ông Biden và cả ông Trump, bao gồm cả cử tri quân đội, có thể được tính sau đêm bầu cử” – người quản lý chiến dịch của ông Biden, Jen O’Malley Dillon, cho biết hôm 2.11.

“Ông Trump sẽ tuyên bố chiến thắng một cách vô căn cứ, nhưng chúng tôi không thực sự quan tâm đến những gì ông nói trong đêm bầu cử, vì những gì ông ấy nói có thể không liên quan gì đến thực tế. Chúng tôi sẽ không bị phân tâm” – Dillion nói thêm.

Trong khi đó, các luật sư của chiến dịch ông Biden đang được hướng tới để hỗ trợ các khu vực pháp lý bầu cử trong việc chuẩn bị và quản lý cuộc bỏ phiếu theo cái mà họ gọi là “điều kiện bất thường” trong năm nay, nhằm nâng cao nhận thức của cử tri về các lựa chọn bỏ phiếu trực tiếp và qua thư, để phản ứng tích cực với các hoạt động trấn áp cử tri, chống lại sự can thiệp của nước ngoài và thông tin sai lệch từ các nguồn nước ngoài hoặc trong nước.

Những luật sư này đang tập trung vào từng tiểu bang để bảo vệ quyền tiếp cận của cử tri đi bỏ phiếu và kiểm phiếu công bằng và chính xác.

Trong khi đó, chiến dịch tái tranh cử của Tổng thống Trump cũng đang chuẩn bị cho khả năng xảy ra một cuộc chiến pháp lý kéo dài, thành lập nhóm “Luật sư cho Trump”, một liên minh để “bảo vệ tính toàn vẹn” của cuộc bỏ phiếu.