Việt Nam sẽ phải “nhập khẩu” vợ từ Châu Phi khi tình trạng mất cân bằng giới khiến 4,3 triệu đàn ông thiếu vợ

203

Do tình trạng mất cân bằng giới, đến năm 2050, Việt Nam có thể sẽ có 3 đến 4,3 triệu đàn ông không thể lấy được vợ và có thể phải “nhập khẩu” vợ từ châu Phi.

Chia sẻ trên Vietnamnet, ông Nguyễn Văn Tân, nguyên Phó Tổng cục trưởng Tổng cục DS-KHHGĐ cho biết, Việt nam đang phải đối mặt với tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh.

Xét trên toàn châu Á, Việt Nam chỉ đứng sau Trung Quốc về tỉ lệ mất cân bằng giới. Ở đất nước đông dân nhất thế giới từng có thời điểm tỉ lệ bé trai/ bé gái lên tới 140/100, còn tại Việt nam là 117-118 bé trai/ 100 bé gái.

Việt Nam sẽ phải "nhập khẩu" vợ từ Châu Phi khi tình trạng mất cân bằng giới khiến 4,3 triệu đàn ông thiếu vợ

Ông Nguyễn Văn Tân, nguyên Phó Tổng cục trưởng Tổng cục DS-KHHGĐ

Trên thế giới chỉ có 15 quốc gia bị mất cân bằng giới khi sinh. Việt Nam là đại diện duy nhất tại Đông Nam Á và chưa thể kiểm soát tình trạng này suốt 15 năm qua.

Năm 2006, tỉ lệ giới tính khi sinh của nước ta là 109 bé trai/100 bé gái, 2013 tăng lên 113,8/100, 2018 tiếp tục lên 114,9/100, 2019 giảm nhẹ xuống 111,5/100. Ở Ấn Độ – quốc gia đông dân thứ 2 thế giới, tỉ lệ này chỉ ở mức 110-111/100.

Việt Nam sẽ phải "nhập khẩu" vợ từ Châu Phi khi tình trạng mất cân bằng giới khiến 4,3 triệu đàn ông thiếu vợ

Việt Nam đang có tỉ lệ 117-118 nam/ 100 nữ giới và là đại diện duy nhất tại Đông Nam Á và chưa thể kiểm soát tình trạng mất cân bằng giới khi sinh

Theo Quỹ dân số Liên hợp quốc, tỉ lệ sinh tự nhiên luôn ở mức 102-107 bé trai/100 bé gái, khi đến tuổi trưởng thành, tỉ lệ này sẽ tự cân bằng về 100/100 do tỉ lệ bé trai bị tử vong lớn hơn bé gái.

Với tình hình hiện tại, thế giới đang thiếu 150-175 triệu phụ nữ trong độ tuổi trưởng thành với sự thiếu hụt nhiều nhất diễn ra ở Trung Quốc và Ấn Độ. Dự kiến hai nước này vào năm 2060, cứ 100 phụ nữ sẽ có tới 160 nam giới trong độ tuổi kết hôn.

Tương lai rất có thể tình trạng thiếu cô dâu sẽ xảy ra

Còn tại Việt Nam, nếu không có các giải pháp kiểm soát mất cân bằng giới thì đến năm 2050, chúng ta sẽ có 3-4,3 triệu đàn ông không thể lấy được vợ.

Theo phân tích của nguyên Phó Tổng cục trưởng, độ tuổi kết hôn trung bình của nam giới tại Việt Nam là 27,1 tuổi. Kể từ năm 2033, tình trạng thiếu phụ nữ sẽ xảy ra và sẽ tiếp tục tích lũy qua từng năm.

Việt Nam sẽ phải "nhập khẩu" vợ từ Châu Phi khi tình trạng mất cân bằng giới khiến 4,3 triệu đàn ông thiếu vợ

Liệu sẽ có những đám cưới giống như này?

Đối với nhiều quốc gia, họ xử lý tình trạng này bằng chính sách nhập khẩu cô dâu. Việt Nam đang là nước cung cấp cô dâu lớn nhất cho Trung Quốc và Đài Loan. Tại Đài Loan có tới hơn 130.000 cô dâu Việt, trong khi con số ở hàn Quốc là hơn 85.000.Theo ông Tân, đến giờ chúng ta vẫn chưa tìm được thị trường phù hợp. Muốn nhập khẩu cô dâu phải có tiền nhưng những gia đình bình thường lấy đâu ra tiền để mua? Do đó, ông Tân cho rằng trong tương lai, có thể Việt Nam phải nhập khẩu cô dâu từ châu Phi.

Để đưa tỉ số giới tính khi sinh về ngưỡng cân bằng, ông Tân cho rằng, giải pháp căn bản, lâu dài vẫn là truyền thông. Song song đó cần nâng cao vị thế của phụ nữ trên mọi lĩnh vực.

Sẽ xử nặng hành vi lựa chọn giới tính thai nhi

Ông Tân đánh giá, mất cân bằng giới tính khi sinh là hệ quả của việc ít coi trọng phụ nữ và du nhập các kĩ thuật công nghệ lựa chọn giới tính thai nhi.

Với sự phát hiện của khoa học, hiện đã có những kỹ thuật cho phép phát hiện giới tính thai nhi ngay tuần 1-2 của thai kỳ khiến tình trạng loại bỏ thai nhi gái ngày càng tăng. Chúng ta phải ngăn chặn việc nhập khẩu các công nghệ chỉ nhằm xác định giới tính thai nhi”, ông Tân lo lắng.

Để đưa tỉ số giới tính khi sinh về ngưỡng cân bằng, ông Tân cho rằng, giải pháp căn bản, lâu dài vẫn là truyền thông. Song song đó cần nâng cao vị thế của phụ nữ trên mọi lĩnh vực.

Ông Tân dẫn chứng Hàn Quốc từng mất cân bằng giới tính khi sinh khá nặng nề, có vùng lên tới 140 bé trai/100 bé gái nhưng sau 15 năm, quốc gia này đã kiểm soát tốt, đưa về tỉ lệ 106 bé trai/100 bé gái.

Khi hỏi kinh nghiệm của Hàn Quốc, họ nói rằng do thực hiện tốt việc nâng cao vị thế của phụ nữ, giúp họ chủ động hơn về tài chính, có quyền quyết định nhiều việc, có quyền thừa kế như con trai”, ông Tân cho hay.

Tại xứ ở kim chi, giai đoạn cuối thế kỷ 20 từng có hàng loạt khẩu hiểu như: “Nuôi 1 con gái lớn lên bằng 10 con trai”, “Hãy yêu con gái của bạn”. Theo thời gian, những khẩu hiệu này ăn sâu vào nhận thức của người dân, chấm dứt tư tưởng trọng nam khinh nữ.

Tại Việt Nam, ông Tân cho biết luật Dân số đang trong quá trình lấy ý kiến, nghiêm cấm lựa chọn giới tính thai nhi dưới mọi hình thức, khi vi phạm sẽ bị xử phạt rất nặng, có thể tịch thu giấy phép hành nghề vĩnh viễn.