Việt Nam sẽ “thừa” khoảng 1.38 triệu nam giới vào năm 2026

353

Chuyên gia của Tổng cục Dân số – Kế hoạch hóa gia đình, Bộ Y tế cho biết, hiện tại vấn đề mất cân bằng giới tính đang tăng cao tại Việt Nam và sẽ còn tăng nữa.

Ngày 13/11, Tổng cục Dân số – Kế hoạch hóa gia đình (Bộ Y tế) phối hợp cùng Sở Y tế tỉnh Trà Vinh và Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam tỉnh Trà Vinh tổ chức tọa đàm chia sẻ thông tin về mất cân bằng giới tính khi sinh cho gần 200 phụ nữ, cộng tác viên dân số trong tỉnh.

Tại buổi tọa đàm, các đại biểu được nghe bác sĩ Mai Xuân Phương, Phó Vụ trưởng Vụ Truyền thông – Giáo dục, Tổng cục Dân số – Kế hoạch hóa gia đình (Bộ Y tế) chia sẻ nhiều thông tin về thực trạng, nguyên nhân, hệ lụy của mất cân bằng giới tính khi sinh tại Việt Nam.

Việt Nam sẽ "thừa" khoảng 1.38 triệu nam giới vào năm 2026

(Ảnh minh họa)

Bác sĩ Mai Xuân Phương cho biết, tại Việt Nam, vấn đề mất cân bằng giới tính khi sinh tăng cao trong những năm gần đây và được dự báo còn tiếp tục gia tăng trong những năm tiếp theo. Tỷ số giới tính khi sinh ở nước ta tăng ở cả thành thị và nông thôn. Theo dự báo của Tổng cục Thống kê, nước ta sẽ dư thừa khoảng 1,38 triệu nam giới vào năm 2026. Nguyên nhân chủ yếu của tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh là do vẫn còn tư tưởng trọng nam, khinh nữ; chế độ an sinh xã hội chưa đảm bảo; lạm dụng tiến bộ khoa học công nghệ để lựa chọn giới tính trước khi sinh, do áp lực giảm sinh… Hậu quả của tình trạng này sẽ dẫn đến thừa nam, thiếu nữ ở độ tuổi kết hôn, sinh đẻ; gây nên bất bình đẳng, bạo lực giới, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của cá nhân, gia đình và xã hội.

Theo bác sĩ Mai Xuân Phương, thực trạng về phá thai với mục đích chọn lựa giới tính khi sinh là vấn nạn đáng lo ngại hiện nay và cả trong tương lai. Để hạn chế vấn nạn này, cân bằng giới tính khi sinh, các cấp, các ngành, địa phương cần chú trọng thực hiện tốt chính sách dân số. Ngành y tế và các đoàn thể chính trị, xã hội ở từng địa phương cần tăng cường công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức đến từng gia đình về hệ lụy từ tư tưởng trọng nam, khinh nữ; chọn lựa giới tính khi sinh để hướng tới giảm thiểu tình trạng mất cân bằng giới tính, xóa bỏ bất bình đẳng về giới, đảm bảo các quyền của con người…

Việt Nam sẽ "thừa" khoảng 1.38 triệu nam giới vào năm 2026

Nhiều giả thuyết cho rằng, với tỷ lệ mất cân bằng giới tính như hiện nay, đến năm 2020, dự kiến sẽ có khoảng 1,38 triệu đàn ông Việt gặp khó khăn trong việc lấy vợ. Nhưng thực tế luôn khác biệt với những số liệu màu xám.

Tại sao ư? Để tôi nói cho bạn một sự thật hiển nhiên. Thực tế cho thấy, đa phần phụ nữ thường chọn những người hơn mình. Có nghĩa là họ chỉ hẹn hò với những người đàn ông có giá trị thị trường ngang bằng hoặc hơn họ. Ngược lại, đa phần đàn ông thì có khả năng hẹn hò với người ngang bằng hoặc có địa vị xã hội thấp hơn họ.

Điều này khá là nhạy cảm để nói công khai nhưng đó là thực tế từ cổ chí kim và do lịch sử hình thành xã hội loài người từ thời xa xưa. Bạn có tưởng tượng được việc Hà Tăng, Hà Hồ hẹn hò với một anh bảo vệ không? Chắc là không rồi.

Việt Nam sẽ "thừa" khoảng 1.38 triệu nam giới vào năm 2026

Thế các cô nàng chọn ai? Cường Đô La, Louis Nguyễn, Kim Lý. Những doanh nhân/nghệ sỹ nổi tiếng, những người đàn ông thành công, quyền lực và có nhiều ảnh hưởng nhất.

Hãy nghĩ về những phụ nữ bạn biết. Bạn có biết ai đã hẹn hò với người thấp hơn họ trong thang đánh giá xã hội hoặc trong ngành nghề của họ không? Không à? Đúng rồi đấy.

Là một người đàn ông. Bạn càng có nhiều danh hiệu, tiếng tăm và tên tuổi, thì càng mở ra nhiều lựa chọn do số phụ nữ ngang hoặc thấp hơn bạn sẽ tăng lên. Đối với phụ nữ thì càng thành công, thì số lượng đàn ông thu hút được họ càng ít đi. Nếu là một người phụ nữ cực kỳ thành công, thì vùng lựa chọn của bạn trở nên cực kỳ nhỏ. Nhưng với đàn ông cực kỳ thành công, bạn có thể dễ dàng cưới một phụ nữ chả ai biết đến chỉ bởi vì bạn thích cô ấy.

Còn phụ nữ thì bị ép buộc về mặt sinh học phải chọn người thành công hơn mình. Điều đáng buồn là bản năng sinh học không quan tâm đến việc cảm xúc của bạn có phù hợp với người đó hay không.

Việt Nam sẽ "thừa" khoảng 1.38 triệu nam giới vào năm 2026

Thực tế cho thấy, dù muốn hay không, phụ nữ cũng cần rất nhiều sự đảm bảo về tài chính và địa vị hơn để yêu và kết hôn với một người đàn ông. Anh ta phải vững vàng, tin cậy, thành công, thông minh, có mục tiêu, có ý chí, và dĩ nhiên cũng phải có tình cảm với cô ấy, một người đàn ông theo đuổi những gì mình muốn và chăm sóc những người xung quanh.

Còn đàn ông cần gì? Một người phụ nữ hoàn hảo nghĩa là chỉ cần hấp dẫn, biết điều, chia sẻ những giá trị chung, và chuyện “giường chiếu” thuộc hàng chấp nhận được.

Nếu bạn thích các con số, để tôi chỉ cho bạn thấy. Trong lịch sử loài người có khoảng 60% đàn ông không hề kết hôn và có con. Nghĩa là nhân loại của chúng ta chỉ cần đến 40% đàn ông phát triển đến ngày nay mà thôi. Chỉ cần ⅖ đàn ông lấy được vợ là ổn cho thế giới vận hành. Điên rồ nhỉ? Nếu bạn thuộc về 1 trong 2 người đó, bạn có rất nhiều lựa chọn để yêu và kết hôn hơn nửa thế giới còn lại mang giới tính nữ. Còn nếu không… thì tại số đen thôi.