Vụ áռ օαռ sʊốt 40 năm: Kiện Vɨệռ KSND đòɨ bồɨ tɦườռg gầռ 11 tỷ đồռg

81

B̲ị b̲ắt̲ g̲i̲a̲m̲ o̲a̲n̲, m̲a̲n̲g̲ t̲h̲ân̲ p̲h̲ận̲ b̲ị c̲a̲n̲ s̲u̲ốt̲ 4̲0̲ n̲ăm̲, ôn̲g̲ N̲g̲u̲y̲ễn̲ V̲ăn̲ D̲ũn̲g̲ k̲i̲ện̲ V̲i̲ện̲ K̲S̲N̲D̲ t̲ỉn̲h̲ T̲ây̲ N̲i̲n̲h̲ y̲êu̲ c̲ầu̲ b̲ồi̲ t̲h̲ườn̲g̲ c̲h̲o̲ ôn̲g̲ s̲ố t̲i̲ền̲ g̲ần̲ 1̲1̲ t̲ỷ đồn̲g̲.

N̲g̲ày̲ 1̲5̲/4̲, T̲A̲N̲D̲ t̲ỉn̲h̲ B̲ìn̲h̲ D̲ươn̲g̲ m̲ở p̲h̲i̲ên̲ t̲òa̲ x̲ét̲ x̲ử v̲ụ án̲ y̲êu̲ c̲ầu̲ b̲ồi̲ t̲h̲ườn̲g̲ o̲a̲n̲ s̲a̲i̲ t̲h̲e̲o̲ l̲u̲ật̲ t̲r̲ác̲h̲ n̲h̲i̲ệm̲ b̲ồi̲ t̲h̲ườn̲g̲ c̲ủa̲ N̲h̲à n̲ước̲ g̲i̲ữa̲ n̲g̲u̲y̲ên̲ đơn̲ l̲à ôn̲g̲ N̲g̲u̲y̲ễn̲ V̲ăn̲ D̲ũn̲g̲ (S̲N̲ 1̲9̲6̲1̲, D̲ũn̲g̲ n̲h̲ỏ) v̲à b̲ị đơn̲ l̲à V̲i̲ện̲ K̲S̲N̲D̲ t̲ỉn̲h̲ T̲ây̲ N̲i̲n̲h̲.

img 94921554561264297 1618496071657 1

Ông Nguyễn Văn Dũng kiện Viện KSND tỉnh Tây Ninh đòi 11 tỷ đồng tiền oan sai.

Trước phiên tòa, người đại diện cho ông Dũng có đơn xin hoãn phiên tòa để nghiên cứu thêm hồ sơ vụ án. Sau khi xem xét, HĐXX chấp nhận yêu cầu, thời gian mở lại phiên tòa sẽ được ấn định sau.1 11

Ông Dũng là bị hại trong vụ án gia đình 8 người bị oan sai suốt 40 năm tại Tây Ninh mà Dân trí đã có nhiều bài viết phản ánh.

Theo nội dung vụ án, khoảng 23h ngày 26/7/1979, tại một nhà máy xay lúa ở ấp Bùng Binh, xã Đôn Thuận, huyện Trảng Bàng, tỉnh Tây Ninh xảy ra một vụ cướp. Chỉ 30 phút sau đó, công an đã bắt được một người đàn ông tình nghi.1 11

Từ lời khai nhận của người này, ông Nguyễn Văn Dũng cùng cha, mẹ, chị gái và 4 người khác lần lượt bị bắt đưa về công an huyện để làm việc.

img 951115545614510431602505684131 1618496405627

Cụ Võ Thị Thương (mẹ ông Dũng) là một trong những người bị oan.

Hơn 4 năm giam cầm nhưng cơ quan điều tra tỉnh Tây Ninh không chứng minh được hành vi phạm tội của bà Thương và gia đình nên quyết định trả tự do cho họ.

Tuy vậy, những quyết định về việc đình chỉ vụ án, dù đã có, vẫn không được trao cho bà và các thành viên khác trong gia đình. Ông Nguyễn Văn Dũng (SN 1958, Dũng lớn) là người duy nhất nhận được quyết định đình chỉ.

Sau khi được được trả tự do, do mặc cảm của bản thân lẫn hoài nghi của xóm giềng, họ đã phiêu bạt xứ khác mưu sinh. Tài sản gắn liền với cuộc sống như nhà cửa, đất đai, ruộng vườn đành bỏ lại.1 11

Có cặp vợ chồng phải ngậm ngùi chia tay vì gia đình người vợ nghi ngờ do lời khai của người chồng mà gia đình họ vướng vòng lao lý. Có người vừa sinh con được 2 tháng và phải mang theo con vào tù…

Thời gian phiêu bạt xứ người mưu sinh nhưng mang trên mình thân phận bị can, các nạn nhân luôn bị người khác khinh miệt, con cái không được tới trường và phải sống trong hoàn cảnh khó khăn.1 11

Ngoài việc mưu sinh, các nạn nhân miệt mài đi “gõ cửa” cơ quan chức năng với hy vọng trút bỏ được thân phận bị can. Sau nhiều năm gửi đơn thư, đầu năm 2019, Viện KSND tỉnh Tây Ninh tìm thấy quyết định đình chỉ bị can đối với các nạn nhân đã bị “bỏ quên” từ nhiều năm trước.

Do tuổi cao, sức yếu nên ông Nguyễn Thành Nghị (SN 1918, cha của ông Dũng) vẫn phải mang thân phận bị can cho tới khi c.h.ế.t.

Vụ án oan suốt 40 năm: Kiện Viện KSND đòi bồi thường gần 11 tỷ đồng-3

Ông Dũng thắp hương báo với ông Nghị trong ngày mình được giải oan.

Tháng 10/2019, Viện KSND tỉnh Tây Ninh tổ chức buổi xin lỗi công khai đối với 7 nạn nhân. Niềm vui đoàn tụ không được bao lâu thì ông Chánh lâm bệnh nặng, liên tục phải nhập viện điều trị. Tuổi cao, sức yếu nên ông Chánh cũng qua đời (ngày 6/10/2020) khi chưa nhận được tiền bồi thường.

Giữa tháng 10/2020, Viện KSND tỉnh Tây Ninh trao tiền bồi thường cho 5 nạn nhân bị oan sai mỗi người 1,059 tỷ đồng còn ông Nguyễn Thanh Nghị được bồi thường số tiền 1,051 tỷ đồng.

Vụ án oan suốt 40 năm: Kiện Viện KSND đòi bồi thường gần 11 tỷ đồng-4
Bà Thương cùng con trai, con trái, cháu ngoại đều là những nạn nhân của vụ án oan.

Riêng ông Nguyễn Văn Dũng (Dũng nhỏ) qua nhiều lần thương lượng với Viện KSND tỉnh Tây Ninh nhưng không tìm được tiếng nói chung trong việc bồi thường nên ông khởi kiện ra TAND tỉnh Bình Dương yêu cầu bồi thường số tiền 10,9 tỷ đồng. Trong đó, tổn thất thực tế là hơn 7,2 tỷ đồng, thiệt hại về vật chất gần 1 tỷ đồng cùng nhiều khoản khác.

“Những thiệt hại về sức khỏe, tinh thần, vật chất, tài sản, danh dự, uy tín, nhân phẩm mà tôi đã phải chịu đựng quá lớn trong suốt thời gian dài 40 năm chưa được thực hiện đúng quy định theo Luật trách nhiệm bồi thường của Nhà nước hiện hành..”, ông Dũng nêu trong đơn khởi kiện.

Liên quan tới vụ án này, ông Nguyễn Văn Dũng (Dũng lớn) từng khởi kiện Viện KSND tỉnh Tây Ninh và được bồi thường số tiền 615 triệu đồng.

Nguồn https://dantri.com.vn/phap-luat/vu-an-oan-suot-40-nam-kien-vien-ksnd-doi-boi-thuong-gan-11-ty-dong-20210415212804804.htm

Một gia đình lương thiện sống được lòng lối xóm bỗng rơi vào vòng lao lý, sau đó gia đình ly tán, đi đâu cũng bị dèm pha, phải mang thân phận bị can suốt 40 năm.

2 tháng tuổi đã phải vào tù cùng mẹ

Gia đình bà Nguyễn Thị Thương (sinh năm 1925) cùng con cháu sinh sống tại vùng quê tỉnh Tây Ninh. Gia đình mặc dù gặp nhiều khó khăn nhưng cuộc sống vẫn bình yên.

Năm 1979, tai họa bỗng ập đến gia đình bà khi tại một nhà máy xay lúa ở ấp Bùng Binh, xã Đôn Thuận, huyện Trảng Bàng, Tây Ninh xảy ra một vụ cướp. Gia đình bà Thương lần lượt bị bắt.

Hơn 4 năm điều tra không thể xác minh được hành vi phạm tội nên cơ quan điều tra tỉnh Tây Ninh quyết định thả tự do cho cả người trong gia đình bà Thương.

Sau khi được tự do, gia đình bà Thương trở về đề địa phương, bắt đầu chuỗi ngày đau khổ của người mới ra tù, bị mọi người gièm pha, nghi ngại. Không chịu nổi được những điều tiếnggia đình bà Thương phải từ bỏ nơi “chôn nhau, cất rốn”, đi phiêu bạt xứ  người. Tài sản gắn liền với cuộc sống như nhà cửa, đất đai, ruộng vườn đành bỏ lại sau lưng.

Vụ án oan suốt 40 năm: “Mẹ của con không phải là kẻ cướp!” - 1Gia đình bà Thương tan nát vì án oan.

Sau đó, bà Nguyễn Thị Thương cùng chồng là ông Nguyễn Thành Nghị đưa các con về xã Định Hiệp, huyện Dầu Tiếng, tỉnh Bình Dương để mưu sinh cũng như trốn thân phận bị can của mình.

Hầu hết những người trong gia đình mang thân phận bị can nên ít ai dám thuê làmcuộc sống gia đình khó khăn lại càng khó khăn hơn nữa. Ông Nghị cùng các con phải làm đủ tất cả công việc để kiếm từng bữa cơm lo cho gia đình.

“Ngày đó, cực khổ lắm con ơi, ăn không đủ no. Đi đâu cũng cúi mặt sợ người ta biết mình từng bị tù đày nhưng sau đó mọi người cũng biết chuyện. Một số người hiểu chuyện thì họ thương cho hoàn cảnh gia đình bà, còn phần lớn thì bị kỳ thị. Sức khỏe sau những năm tháng ở trong tù khiến tôi già yếu đi trông thấy nên không phụ giúp được nhiều cho gia đình, nhìn đàn cháu đói, khổ mà bà càng uất hận điều tra viên năm xưa đã đẩy gia đình tôi vào cùng cực”, bà Thương nhớ lại.

Thời gian dần trôi qua, các cháu bà Thương cũng đến tuổi đến trường nhưng bị bạn bè xa lánh, hoàn cảnh khó khăn nên những người cháu bà Thương không ai được học hết cấp 1.

Vụ án oan suốt 40 năm: “Mẹ của con không phải là kẻ cướp!” - 2Chị Chung theo mẹ vào tù khi 2 tháng tuổi.

Chị Nguyễn Kim Chung (cháu ngoại bà Thương – người theo mẹ vào tù khi vừa 2 tháng tuổi) chia sẻ: “Nỗi oan khuất này đối với gia đình tôi là quá lớn, không có gì có thể bù đắp được. Tuổi thơ của tôi lớn lên trong lao tù, suốt ngày chứng kiến bố, mẹ phải chịu cực hình. Sau khi ra tù tôi được mẹ cho đi học như bao đứa trẻ nhưng luôn bị kỳ thị, đánh đập và gọi tôi là quân ăn cướp, gia đình cướp tài sản… Chịu không nổi nên tôi đành nghỉ học. Lớn lên khi xây dựng tổ ấm riêng chưa được bao lâu thì gia đình chồng biết chuyện cả nhà tôi từng bị đi tù nên ép chồng cũ ly hôn với tôi”.

Vụ án oan suốt 40 năm: “Mẹ của con không phải là kẻ cướp!” - 3

Bây giờ bà Lan có thể tuyên bố bà không phải là ăn cướp.

Chị Chung chưa kịp dứt lời thì bà Nguyễn Thị Lan (mẹ chị Chung) quay sang nhìn chị Chung và nói: “Thương các con của mẹ, chỉ vì năm xưa bố mẹ bị ép cung, nhục hình nên mới có hệ lụy như ngày hôm nay. Bây giờ mẹ có thể tuyên bố với mọi người rằng mẹ của con không phải là ăn cướp. Gần nửa thế kỷ qua gia đình mình đã chịu đủ mọi tủi nhục rồi con à, từ ngày hôm nay gia đình mình sẽ khác thôi con!”.

Niềm tin vào pháp luật

Cũng chính vì những lời cay nghiệt mà những đứa con của ông Nguyễn Văn Dũng (con trai bà Thương) phải nghỉ học sớm nên hiện nay đi xin việc đâu cũng không ai nhận vì không học hết cấp 1.

Vụ án oan suốt 40 năm: “Mẹ của con không phải là kẻ cướp!” - 4Vì oan sai mà con ông Dũng không được học hành tử tế.

Sau bao nhiêu năm đi cầu cứu khắp nơi thì ngày 4/4/2019, các thành viên trong gia đình bà Thương được trao quyết định trả lại thân phận là một công dân thực sự sau 40 năm mang thân phận bị can.

“Khi được thông báo nhận quyết định đình chỉ thì cả gia đình tôi vô cùng vui sướng, đêm đó cả nhà không ai ngủ được chỉ mong trời sáng thật nhanh để đi Tây Ninh nhận quyết định. Tuy nhiên, niềm vui của gia đình chúng tôi vẫn chưa được trọn vẹn khi cha tôi đến chết vẫn còn thân phận bị can. Bây giờ tôi chỉ mong Viện KSND tỉnh Tây Ninh sớm xin lỗi và bồi thường oan sai cho gia đình tôi khi mẹ tôi vẫn còn sống”, ông Dũng nói.

Vụ án oan suốt 40 năm: “Mẹ của con không phải là kẻ cướp!” - 5Ông Nghị mất khi còn mang thân phận bị can.

“Ngày ổng đi, ông cầm chặt tay tôi và căn dặn nhớ tiếp tục kêu oan giúp ông. Nắm tay ổng, bàn tay còn đầy viết sẹo của nhục hình mà tôi không cầm được nước mắt. Tôi nay đã già, sức khỏe đã yếu nhưng tôi vẫn tiếp tục theo vụ án này vì tôi tin vào công lý, sự công bằng. Những đau thương, mất mát gia đình tôi phải gánh chịu tôi tin sẽ có một ngày được bù đắp. Bây giờ nỗi oan đã được gột rửa thì tôi chỉ mong có tiền chữa bệnh cho thằng Út bởi những năm tháng gia đình tôi ở tù không ai chăm sóc nó nên bây giờ nó không được bình thường”, bà Thương nói trong nước mắt.

Vụ án oan suốt 40 năm: “Mẹ của con không phải là kẻ cướp!” - 6Dù bị oan nhưng bà Thương luôn có niền tin vào pháp luật.

Vẫn là những con người ở vụ án oan 40 năm qua, vẫn những gương mặt khắc khổ của gần một đời thương đau nhưng nay đã nhìn thấy trên môi họ những nụ cười.

Vụ án oan suốt 40 năm: “Mẹ của con không phải là kẻ cướp!” - 7Sau 40 năm bị oan sai, gia đình bà Thương đã tìm được nụ cười

Khiếu nại quyết định đình chỉ

Trong những người trong gia đình bà Thương thì chỉ có bà mới nhận được quyết định đình chỉ đúng. Quyết định đình chỉ của bà Lan viết sai tên “Lan” thành “Lang”, còn ông Dũng thì bị sai năm sinh và địa chỉ. Riêng đối với quyết định của ông Nghịdo ông đã mất nên cần có người đại diện hợp pháp cho ông thì mới có thể nhận được. Sau khi nhận được quyết định không đúngbà Lan và ông Dũng đã khiếu nại quyết định của Viện KSND tỉnh Tây Ninh. Được biếtViện KSND tỉnh Tây Ninh đã trả lời ông Dũng và bà Lanđồng thời sẽ giải quyết khiếu nại trong thời gian sớm nhất.

Nguồn: https://dantri.com.vn/xa-hoi/vu-an-oan-suot-40-nam-me-cua-con-khong-phai-la-ke-cuop-20190406212642199.htm