Trang chủ GIẢI TRÍ Cháu gái tiết lộ trăn trở của nghệ sĩ Vũ Linh

Cháu gái tiết lộ trăn trở của nghệ sĩ Vũ Linh

642

Là khách mời trong chương trình Hạnh phúc ở đâu, ca sĩ Hồng Phượng bày tỏ niềm tự hào khi nhắc về người cậu ruột là NSƯT Vũ Linh. Bên cạnh đó, cô cũng tiết lộ niềm đam mê và những trăn trở của nam nghệ sĩ với nghề.

Cháu gái tiết lộ trăn trở của nghệ sĩ Vũ Linh - ảnh 1Hồng Phượng có dịp tiết lộ những câu chuyện liên quan đến cậu ruột là NSƯT Vũ Linh

Hồng Phượng sinh ra trong gia đình có những tên tuổi lớn trong làng cải lương như cậu ruột là NSƯT Vũ Linh, một cậu khác là nghệ sĩ Tiểu Linh, còn mẹ cô cũng là cô đào nổi tiếng một thời Hồng Nhung. Dù vậy, Hồng Phượng lại không nối nghiệp cải lương mà hoạt động ở lĩnh vực ca hát, diễn xuất. Nói về lý do, cô chia sẻ: “Hát cải lương khó lắm, mà hát hồ quảng còn khó hơn. Trong khi đó, gia đình tôi lại là nhà nòi về cải lương hồ quảng. Tôi rất may mắn được theo mẹ, theo cậu vào đoàn từ nhỏ, được đi tỉnh nên chứng kiến quá trình làm nghề của mẹ và cậu. Thời hoàng kim của cải lương hồ quảng, tôi cũng rất mê. Lúc nhỏ tôi cũng được hát cải lương, nhưng sau này lớn lên lại đi diễn, đi hát nhạc bolero chứ không còn hát liên quan đến cải lương nữa”.

Cháu gái tiết lộ trăn trở của nghệ sĩ Vũ Linh - ảnh 2Hồng Phượng tâm sự ngày trước cô không có ý định theo nghề bởi bản thân rất nhút nhát

Lớn lên, Hồng Phượng chọn cho mình con đường trở thành một ca sĩ hát nhạc âm hưởng dân ca và tham gia phim truyền hình. Cô cho biết cơ duyên đến với diễn xuất cũng rất bất ngờ. Rồi từ những vai rất nhỏ một vài phân đoạn, cô dần được mời đến những vai thứ chính. Một thời gian, Hồng Phượng còn gia nhập nhóm hài rồi đi diễn ở các sân khấu. Dù không theo nghề cải lương nhưng cô may mắn được mẹ ủng hộ hoạt động nghệ thuật. Tuy nhiên, nữ ca sĩ kể thời mới đi hát, nghệ sĩ Vũ Linh thậm chí không tin cô biết hát. “Cậu nghĩ trong nhà con cháu chắc không ai theo nghề đâu”, cô tâm sự.

Khi có cậu ruột là nghệ sĩ nổi tiếng, Hồng Phượng chia sẻ cô rất áp lực khi tham gia nghệ thuật. Đó cũng là lý do cô không dám làm bất cứ điều gì sai trái. Cháu gái NSƯT Vũ Linh cũng không bao giờ dám khoe về người cậu nổi tiếng. Có giai đoạn, Hồng Phượng lặng lẽ đi làm, nhận lịch đi quay phải chờ từ 6 giờ sáng đến 6 giờ tối nhưng cũng không được quay. Khó khăn là thế nhưng cô rất biết ơn hành trình đó vì bản thân rất nỗ lực để được như bây giờ.

Cháu gái tiết lộ trăn trở của nghệ sĩ Vũ Linh - ảnh 3Nữ ca sĩ chia sẻ nghệ sĩ Vũ Linh còn rất đam mê cải lương hồ quảng nhưng biết lượng sức vì sức khỏe không tốt

Bên cạnh đó, Hồng Phượng cho biết cô cũng nhận được sự hỗ trợ, chỉ dạy rất lớn từ mẹ và cậu ruột. Tuy nhiên cô cho rằng “bụt nhà không thiêng”. Nhắc lại lời dạy của nghệ sĩ Vũ Linh khi đi theo con đường nghệ thuật, Hồng Phượng kể: “Cậu hay nói rằng chắc có lẽ hào quang của cậu quá lớn nên ông Tổ không bao giờ cho hai người trong một gia đình. Tức là ông Tổ cho cậu quá nhiều, khán giả thương cậu quá nhiều thì tới con, tới mẹ con, cậu út sẽ giảm bớt lại vì hào quang của cậu quá rộng. Cho nên là thôi con đừng buồn, con phải làm nghề thật tốt, có những vai diễn, những bài hát để khán giả nhớ là đã thành công rồi. Chứ con mong cầu phải nổi tiếng như cậu thì cậu đảm bảo là không bao giờ có”.

“Thật sự tôi rất ngưỡng mộ cậu, đặc biệt là tình cảm của khán giả dành cho cậu. Mới đây cậu hát lại tuồng Lương Sơn Bá – Chúc Anh Đài, dù chỉ đóng một đoạn nhỏ thôi nhưng khi thấy cậu đứng trên sân khấu, khán giả vỗ tay vỡ òa. Sự yêu thương của khán giả dành cho người nghệ sĩ mình có thể cảm nhận được. Nó làm cho tôi thấy rất hãnh diện”, cô nói thêm.

Cháu gái tiết lộ trăn trở của nghệ sĩ Vũ Linh - ảnh 4Hồng Phượng tiết lộ về những áp lực, so sánh và kỳ vọng lớn từ khán giả khi là con nhà nòi

Sắp tới, nữ ca sĩ tiết lộ cô muốn thực hiện minishow Người đưa đò 6, có sự tham gia của tất cả các thành viên trong gia đình. Để làm được dự án này, cô phải lên kế hoạch cụ thể, trình bày rõ ràng với từng người, đặc biệt là nghệ sĩ Vũ Linh. “Vì bây giờ cậu cũng lớn tuổi rồi. Thật sự có rất nhiều khán giả muốn cậu hát hồ quảng. Nhưng mọi người cũng biết rồi, hát hồ quảng phải mặc đồ rất nhiều, toàn đồ nặng. Nhất là đầu phải đội mão, mà cậu bây giờ lớn tuổi rồi, những điều đó khiến cậu không thoải mái. Cậu hay nói hát cái đó không được đâu, vì lên sân khấu cậu sẽ ngã và rất sợ điều đó. Khi mang đôi hia cao quá cậu cũng sợ. Mặc dù cậu rất đam mê, vẫn còn máu nghề vô cùng nhưng cậu biết lượng sức mình”, cô tâm sự.

Nguồn: https://thanhnien.vn/chau-gai-tiet-lo-tran-tro-cua-nghe-si-vu-linh-post1484949.html

NSƯT Vũ Linh hát cương khiến bạn diễn bối rối trên sân khấu

NSƯT Diệu Hiền kể bà rất giận vì hành động tự phát này của đàn em, trong một lần đi diễn ở tỉnh.

NSƯT Diệu Hiền gặp NSƯT Vũ Linh năm ông 15 tuổi, khi về đoàn Hoa Anh Đào Kim Chưởng. Lớn tuổi hơn nên NSƯT Diệu Hiền được giao quản lý, hỗ trợ NSƯT Vũ Linh. Những năm tháng đó để lại trong họ nhiều kỷ niệm. NSƯT Diệu Hiền nói dẫu ở tuổi 15, 16 nhưng thời điểm đó ông vẫn như con nít.

Thời trẻ, NSƯT Diệu Hiền và NSƯT Vũ Linh có thời gian gắn bó cùng nhau khi theo đoàn hát Hoa Anh Đào Kim ChưởngThời trẻ, NSƯT Diệu Hiền và NSƯT Vũ Linh có thời gian gắn bó cùng nhau khi theo đoàn hát Hoa Anh Đào Kim Chưởng

Trong vở Người nhện xám, NSƯT Diệu Hiền vào vai vợ của một tên cướp. Một nhà sư thường đến thuyết pháp cho người vợ, để khuyên răn người chồng từ bỏ việc cướp bóc. Khi có con (NSƯT Vũ Linh đóng), người vợ mang vào chùa gửi để bắt đầu hành trình cứu người – những nơi người chồng đến cướp. Mười mấy năm sau, hai vợ chồng mới gặp lại nhau. Bất ngờ ở cảnh này, nghệ sĩ đóng vai chồng gặp sự cố với trang phục. Đoàn đóng màn hai lần để diễn lại nhưng khán giả cười rần rần, không thể diễn được.

Đi diễn ở tỉnh, mỗi nghệ sĩ sẽ xin ở lại nhà dân. Thường, NSƯT Vũ Linh sẽ canh đến phần diễn mới xuất hiện ở sân khấu. Vì sự cố trên, nhân viên hậu đài buộc phải chạy đến gọi ông đến sớm hơn. Đến sân khấu, không thấy nghệ sĩ đóng vai người cha, NSƯT Vũ Linh hát cương, tự thêm lời thoại để hỏi tung tích người cha đối thoại với nhân vật sư ông. Việc này khiến nghệ sĩ đóng vai nhà sư bối rối, vì anh này chỉ mới diễn ở đoàn được 2 suất.

“Anh ấy không biết hát cương. Sau khi nhìn xung quanh anh ấy mới hát: “Con ơi, cha của con hiện giờ ai biết”. Khán giả cười rần rần. Hát xong, tôi vào xách kiếm đạo cụ rượt Vũ Linh vì tự ý hát cương”, NSƯT Diệu Hiền nhớ lại. NSƯT Vũ Linh lý giải vì không biết sự cố, nghĩ nghệ sĩ đóng vai cha bị trễ tuồng nên tự ý hát cương để kéo dài thời gian, nhưng không ngờ lại gây ra sự cố.

Theo lời NS ƯT Diệu Hiền thời trẻ NS ƯT Vũ Linh rất lí lắcTheo lời NSƯT Diệu Hiền thời trẻ NSƯT Vũ Linh rất lí lắc, hay có những trò chơi khăm

Tại đoàn hát, NSƯT Diệu Hiền làm đào chính. Có lần, kép chính bị bệnh, bà bầu hỏi ý NSƯT Diệu Hiền, muốn đưa NSƯT Vũ Linh thay thế. Bà đồng ý ngay, vì muốn đàn em có cơ hội. Bà quy ước khi ra sân khấu phải xưng hô sư tỉ và hiền đệ. Ông dùng dằng nhưng cuối cùng vẫn đồng ý. Nhưng đến một cảnh, NSƯT Vũ Linh bất ngờ gọi NSƯT Diệu Hiền là hiền muội. Ông nói lia lịa khiến NSƯT Diệu Hiền không thể chen vào. Xong cảnh đó, ông bỏ chạy vào trong. Quá tức giận, bà cầm cây kiếm đạo cụ rượt đuổi NSƯT Vũ Linh giữa đồng ruộng, doạ ông sợ. Đến sáng hôm sau, hai chị em lại làm hoà. NSƯT Vũ Linh biết tính đàn chị sẽ mau hết giận nên chủ động làm hoà.

Lần khác, khi bị NSƯT Diệu Hiền góp ý, ông ra bẻ nhánh cây, đứng thủ thế, trêu ngươi. Nhưng cũng từ đây, NSƯT Diệu Hiền phát hiện đàn em có thể học vũ đạo để hát cải lương Hồ Quảng. Nghe lời đàn chị thuyết phục, ông nhận lời. Sau này, NSƯT Vũ Linh nổi tiếng ở lĩnh vực cải lương Hồ Quảng.

Nghệ sĩ Vũ Linh thường có những trò chơi khăm trong những lần đi diễn tỉnh. Có lần, ông canh gà đẻ, đi theo liên tục khiến con gà không thể đẻ được. Tức giận, NSƯT Diệu Hiền lại cầm roi rượt đuổi. Lần khác, một soạn giả té xuống mương, đầu tóc lấm lem bùn, trong khi đó ông lại đứng cười. Một người đến mách NSƯT Diệu Hiền. Bà lại cầm roi đến răn dạy đàn em.

Nhớ lại, NSƯT Diệu Hiền nói đây đều là kỷ niệm đẹp, dẫu thời gian đó đầy gian khó. Bà nói những năm qua hai chị em không có cơ hội gặp nhau, do sức khoẻ yếu, nhưng bà vẫn theo dõi những sản phẩm của đàn em.

Hai nghệ sĩ kỳ cựu trong dịp hội ngộ cách đây nhiều nămHai nghệ sĩ kỳ cựu trong dịp hội ngộ cách đây nhiều năm

Nguồn: https://www.phunuonline.com.vn/nsut-vu-linh-hat-cuong-khien-ban-dien-boi-roi-tren-san-khau-a1462950.html